Nguyên nhân tóc xơ rối gãy rụng và cách phục hồi hiệu quả

5/5 - (1 bình chọn)

Tình trạng tóc xơ rối gãy rụng là nỗi ám ảnh của nhiều chị em phụ nữ, đặc biệt là vào thời điểm giao mùa. Vậy, chăm sóc tóc khi giao mùa cần chú ý điều gì? Tại sao tóc xơ rối gãy rụng và cách chữa rụng tóc như thế nào? Để hiểu về điều này trước tiên chúng ta hãy cùng đi tìm hiểu về tình trạng tóc khô xơ gãy rụng và quá trình sinh trưởng của tóc nhé.

1. Tóc xơ rối gãy rụng là gì?

Tóc xơ rối gãy rụng là tình trạng tóc bị khô xơ rồi bị rối, khi chải thì sẽ thấy rất rõ hiện tượng tóc gãy và rụng xuống nhiều.

Tình trạng tóc xơ rối gãy rụng đang diễn ra ở nhiều chị em phụ nữ hiện đại
Tình trạng tóc xơ rối gãy rụng đang diễn ra ở nhiều chị em phụ nữ hiện đại

Khi tóc bị khô xơ rối thì nguyên nhân chính có thể do sử dụng nhiều hóa chất cho tóc như việc tẩy tóc, uốn tóc, nhuộm tóc nhiều. Ngoài ra còn có thể do ăn uống thiếu chất nuôi nang tóc nên tóc khô xơ và yếu đi nhiều. Còn khi tóc rụng nhiều hơn bình thường là biểu hiện bệnh lý cần tìm hiểu rõ nguyên nhân rụng tóc và cách điều trị rụng tóc phù hợp.

2. Tóc có tuổi đời bao lâu? Tóc rụng bao nhiêu được xem là rụng tóc?

Chu kỳ phát triển của tóc trải qua 3 giai đoạn, mỗi giai đoạn sẽ có một thời gian nhất định. Chu kỳ phát triển tóc ở nữ cũng khác so với nam do hormone nam và nữ khác nhau. 3 giai đoạn sinh trưởng phát triển của tóc đó là:

Tóc có chu kỳ phát triển qua 3 giai đoạn
Tóc có chu kỳ phát triển qua 3 giai đoạn

2.1 Giai đoạn đầu

Giai đoạn đầu của tóc còn được gọi là giai đoạn sinh trưởng. Phần lớn thời gian của tóc nằm ở giai đoạn này.

– Đối với tóc nam: gia đoạn đầu này sẽ kéo dài từ 2 – 3 năm.

– Đối với tóc nữ: giai đoạn đầu này nhiều hơn và sẽ kéo dài từ 6 – 8 năm.

Xem thêm :  [Mới] Tóc dễ gãy rụng ở nam, 14 nguyên nhân và cách khắc phục

2.2 Giai đoạn chuyển đổi

Giai đoạn chuyển đổi của tóc hay còn gọi là giai đoạn tóc ngưng nghỉ. Ở giai đoạn này nang tóc không còn được nuôi dưỡng nữa mà sẽ bắt đầu teo dần đi. Tức là mạch máu sẽ không nuôi dưỡng cho nang tóc nữa. Khi nó teo đi thì chân tóc tự nhiên sẽ di chuyển dần lên phía bên trên. Quá trình này sẽ kéo dài trong khoảng thời gian 3 tuần.

2.3 Giai đoạn thoái hóa

Có giai đoạn sinh trưởng thì cũng sẽ có giai đoạn thoái hóa. Giai đoạn thoái hóa của tóc này hay còn gọi là giai đoạn chuẩn bị rụng tóc. Thời gian cho quá trình này khoảng 3 tháng. Tóc sẽ bắt đầu rụng dần đi trong khoảng 3 tháng này. Do vậy, bất kỳ ai cũng sẽ rụng tóc sinh lý bình thường. Vậy:

Tóc xơ rối gãy rụng nhiều do đâu?
Tóc xơ rối gãy rụng nhiều do đâu?

Tóc rụng bao nhiêu thì được xem là bị rụng tóc nhiều?

Có đến 90% sợi tóc của chúng ta nằm ở giai đoạn tăng trưởng. Do vậy, có khoảng 10% là phần tóc rụng đi để chuẩn bị cho lần sinh trưởng tiếp theo. Người ta tính, bình thường mỗi người chúng ta có khoảng 100.000 – 150.000 nang tóc (sợi tóc) ở trên đầu chúng ta. Hằng ngày sẽ có quá trình rụng tự nhiên của nó, cụ thể là sẽ có khoảng 50 – 150 sợi tóc mỗi ngày. Điều này được xem là sinh lý bình thường, ai cũng trải qua giai đoạn này nhé. Còn nếu bạn có trên 150 sợi tóc rụng mỗi ngày thì đó là dấu hiệu của việc rụng tóc nhiều và cần điều trị.

3. Tại sao tóc xơ rối gãy rụng? 

Thực tế, có khá nhiều nguyên nhân tóc xơ rối gãy rụng, cả trực tiếp và gián tiếp. Dưới đây là một trong số các nguyên nhân chính:

3.1 Do rối loạn nội tiết tố

Hiện tượng tóc xơ rối gãy rụng do nội tiết tố không chỉ ở nữ mà nam giới cũng bị rối loạn như vậy.

* Rụng tóc ở nữ giới

Rụng tóc ở nữ giới diễn ra nhiều nhất là sau khi sinh và sau tiền mãn kinh
Rụng tóc ở nữ giới diễn ra nhiều nhất là sau khi sinh và sau tiền mãn kinh

– Với phụ nữ giai đoạn rối loạn nội tiết tố này thường diễn ra sau sinh nên mới có giai đoạn rụng tóc sau sinh và giai đoạn sau tiền mãn kinh. Khi nội tiết tố estrogen bị suy giảm đột ngột thì nó làm cho giai đoạn phát triển của sợi tóc bị qua nhanh hơn.

Bình thường tóc trải qua 3 giai đoạn sinh trưởng phát triển đó là: giai đoạn phát triển, giai đoạn ngừng nghỉ và giai đoạn rụng. Với chị em phụ nữ, bình thường gia đoạn phát triển sẽ kéo dài khoảng 6 năm, giai đoạn ngừng nghỉ kéo dài khoảng 3 tháng và sau đó là giai đoạn rụng. Khi hormone estrogen của phụ nữ suy giảm đột ngột thì giai đoạn phát triển của tóc sẽ giảm từ 6 năm xuống chỉ còn khoảng 2 – 3 năm. Do vậy, giai đoạn tóc rụng cũng đến nhanh hơn và nhiều hơn.

Xem thêm :  Oxy nhuộm tóc là gì? Nhuộm tóc bằng oxy già có tốt không?

* Rụng tóc ở nam giới

– Còn đàn ông thường ở độ tuổi ngoài 30 sẽ bắt đầu có hiện tượng rụng tóc ở nam do rối loạn hormone sinh dục.Cụ thể là khi đó, hormone sinh dục nam testosterone sẽ biến đổi thành dihydrotestosterone (DHT).

Rụng tóc ở nam giới ngày càng bị trẻ hóa, có rất nhiều trường hợp là học sinh sinh viên cụng bị rụng tóc nhiều
Rụng tóc ở nam giới ngày càng bị trẻ hóa, có rất nhiều trường hợp là học sinh sinh viên cụng bị rụng tóc nhiều

Khi dihydrotestosterone (DHT) dư thừa sẽ tác động ngược vào chân tóc (nang tóc) khiến nang tóc teo dần đi dẫn đến tình trạng rụng tóc. Không chỉ thế, nó còn tác động khiến lớp màng bảo vệ trên da đầu dày hơn bình thường. Do vậy, việc truyền máu đến các mao mạch bị chậm hơn làm quá trình phát triển của tóc gián đoạn gây ra tình trạng rụng tóc.

3.2 Do thiếu chất dinh dưỡng nuôi nang tóc

Nguyên nhân tóc xơ rối gãy rụng do thiếu chất dinh dưỡng nuôi nang tóc phát triển bình thường. Sự thiếu chất này cũng rất dễ bổ sung từ đường ăn và uống. Những chất cần thiết để nuôi dưỡng nang tóc khỏe mạnh là các loại vitamin và khoáng chất. Cụ thể hơn là Protein, vitamin D, vitamin E, Sắt, Biotin, L- Cystine.

Đó là những chất dinh dưỡng cần thiết có thể nuôi dưỡng sợi tóc khỏe. Những chất dinh dưỡng này có thể được bổ sung bằng đường ăn của chúng ta hàng ngày bằng cách ăn đa dạng các loại thực phẩm hơn. Ngoài ra, chúng ta có thể bổ sung thêm bằng đường uống là các viên vitamin tổng hợp, các viên uống bổ sung trong điều trị rụng tóc.

Ở một số trường hợp có thể có đủ chất dinh dưỡng nhưng chất dinh dưỡng đấy không đến được sợi tóc ấy. Vấn đề này cũng sẽ có những phương pháp hỗ trợ điều trị tăng lượng chất dinh dưỡng đến sợi tóc cực kỳ hiệu quả. Nổi bật chính là các phương pháp massage kích thích mọc tóc. Phương pháp này giúp lưu thông mạch máu để chất dinh dưỡng đưa đến sợi tóc tốt hơn. Bạn có thể xem chi tiết trong bài viết Hướng dẫn cách massage khi tóc gãy rụng nhiều.

3.3 Do sử dụng một số loại thuốc có tác dụng phụ

Nếu như bạn đang mắc bệnh và sử dụng một số loại thuốc như: thuốc huyết áp, thuốc chữa trầm cảm, thuốc chống đông máu, thuốc trị ung thư, thuốc điều trị gút, thuốc tránh thai,…Khả năng cao là các loại thuốc này gây nên tác dụng phụ là rụng tóc nhiều. Nếu bạn gặp phải tác dụng phụ như vậy thì nên nhờ bác sĩ tư vấn để đổi sang loại thuốc điều trị khác phù hợp hơn để giảm bớt tình trạng rụng tóc.

Xem thêm :  Kinh ngạc 9 lý do tóc rụng nhiều đáng chú ý

3.4 Do sang chấn tâm lý, căng thẳng, lo sợ dài ngày

Khi chúng ta bị căng thẳng, lo sợ, stress, lo lắng, tổn thương nhiều ngày thì cơ thể sẽ tiết ra hormone gây ức chế hoạt động trao đổi chất của tóc. Do vậy, quá trình phát triển của tóc bị gián đoạn hoặc bị rút ngắn lại gây ra tình trạng tóc xơ rối gãy rụng. Tóc sẽ không rụng trong thời gian bạn bị căng thẳng, stress mà sau khoảng thời gian đó, tức là khoảng 2 tháng sau mới xuất hiện tình trạng tóc xơ rối gãy rụng nhiều.

Tóc xơ rối gãy rụng có thể do bị sang chấn tâm lý, stress như: áp lực thi cử, bị mất người thân, mất niềm tin, áp lực công việc, áp lực lo cho gia đình, áp lực con cái,..
Tóc xơ rối gãy rụng có thể do bị sang chấn tâm lý, stress như: áp lực thi cử, bị mất người thân, mất niềm tin, áp lực công việc, áp lực lo cho gia đình, áp lực con cái,..

3.5 Do nấm da đầu

Khi quá trình vệ sinh cá nhân, chăm sóc tóc không được sạch sẽ rất dễ gây nên các hiện tượng nấm da đầu. Lượng vi khuẩn và nấm tích tụ lâu trên da đầu cũng chính là nguyên nhân khiến tóc xơ rối gãy rụng. Lúc này cần điều trị triệt để bệnh nấm da đầu thì mới có thể cải thiện được nang tóc.

3.6 Do một số nguyên nhân khác

Ngoài những nguyên nhân chính như đã kể trên thì còn một số nguyên nhân khiến tóc khô xơ gãy rụng như:

– Sử dụng hóa chất cho tóc nhiều: tẩy tóc, uốn tóc, nhuộm tóc nhiều.

– Sai lầm khi chăm sóc tóc như: thường xuyên để tóc ướt, thậm chí là để tóc ướt đi ngủ, sấy tóc ở nhiệt độ quá cao và quá gần. Nên cầm máy sấy tóc cách xa ít nhất 15 cm.

– Thường xuyên thức khuya.

– Phẫu thuật một số bệnh gì đó thì sau đó cũng rất dễ bị rụng tóc.

– Bị trầm cảm, bị tâm thần, thường xuyên bứt tóc,…

4. Tổng Kết và cách khắc phục

Tóm lại, tình trạng tóc xơ rối gãy rụng gặp khá phổ biến ở cả nam và nữ. Cách khắc phục tình trạng tóc gãy rụng nhiều này là nên bổ sung thêm chất dinh dưỡng nuôi nang tóc. Ngoài ra, cần kết hợp điều trị tóc gãy rụng bằng cách sử dụng thuốc điều trị tại chỗ và toàn thân.

Theo các nghiên cứu mới nhất thì chúng ta có thể sử dụng một số loại thuốc xịt hoặc bôi trực tiếp vào vùng tóc rụng như: minoxidil, corticoid. Ngoài ra, có thể sử dụng thêm một số loại thuốc toàn thân như finasteride, dutasteride, corticoid steroid, thuốc ức chế miễn dịch như methotrexate.

Tuy nhiên, nếu sử dụng các loại thuốc này trong thời gian dài sẽ dễ gây kích ứng, teo da, mẩn đỏ, ngứa, bong vảy, cao huyết áp, rối loạn nhịp tim, đái tháo đường,… Do vậy, cần điều trị rụng tóc theo chỉ dẫn cụ thể của bác sĩ qua từng giai đoạn nhất định. Vì có thể sử dụng thuốc nhiều vào thời gian đầu dần dần thì sử dụng ít đi và cần sử dụng sao cho đúng cách nhất.

Nguồn : thaoanphat.vn