[MỚI] Tóc bị yếu dễ gãy rụng: 11 Nguyên nhân và cách phục hồi tóc hiệu quả

Rate this post

Khi mái tóc bị yếu dễ gãy rụng là nỗi lo của nhiều người khiến nhiều người tự đặt câu hỏi: Tóc gãy rụng nhiều bị bệnh gì? Tóc bị yếu dễ gãy rụng thiếu chất gì? Nguyên nhân tóc bị yếu dễ gãy rụng là gì? Cách phục hồi tóc gãy rụng hiệu quả như thế nào? Bài viết sẽ giúp bạn hiểu hơn về tình trạng tóc của mình cũng như tìm được cách phục hồi tóc hiệu quả, cùng xem ngay nhé!

1.Tóc bị yếu dễ gãy rụng là gì?

Tình trạng tóc bị yếu dễ gãy rụng là tóc đã bị tổn thương, sợi tóc yếu và xuất hiện tình trạng khô xơ gãy rụng. Tóc bị yếu dễ gãy rụng thường có sợi tóc khô, sờ vào cảm giác thô ráp, không được mềm mượt, khi chải tóc hay gội đầu nhận thấy rất rõ là tóc bị gãy rụng.

Tình trạng tóc bị yếu dễ gãy rụng đang ám ảnh nhiều chị em phụ nữ
Tình trạng tóc bị yếu dễ gãy rụng đang ám ảnh nhiều chị em phụ nữ

2.Chu kỳ phát triển của tóc như thế nào?

Để hiểu hơn về tình trạng tóc bị yếu dễ gãy rụng chúng ta cần biết về quá trình phát triển của tóc. Để từ đó có thể được tóc hình thành và phát triển như thế nào? Tóc cần gì để chắc khỏe và không bị khô xơ gãy rụng.

Cụ thể, quá trình phát triển của tóc trải qua 3 giai đoạn như sau:

1 – Giai đoạn mọc – Anagen

Những sợi tóc đang dài ra mỗi ngày của bạn chính là những sợi tóc nằm trong giai đoạn này. Trong nang tóc, các tế bào mầm tóc được thần kinh nội tiết điều khiển, liên tục di chuyển đến nhú bì để thực hiện công đoạn đẩy sợi tóc mới lên khỏi da đầu.

Giai đoạn mọc tóc thường diễn ra trong khoảng 2 – 8 năm. Tóc nữ dài nhanh hơn nên có thời gian lâu hơn so với nam. Nam thì khoảng từ 2 – 4 năm.

Có từ 100.000 – 150.000 nghìn sợi tóc hiện diện trên da đầu mỗi chúng ta thì có từ 85 – 95% là ở giai đoạn này.

Chu kỳ sinh trưởng phát triển của tóc trải qua 3 giai đoạn tuần hoàn
Chu kỳ sinh trưởng phát triển của tóc trải qua 3 giai đoạn tuần hoàn

2 – Giai đoạn ngưng mọc – Catagen

Là một giai đoạn trung gian ngắn ngủi  vì chỉ kéo dài khoảng 2 – 3 tuần. Giai đoạn này báo hiệu sự kết thúc của quá trình mọc tóc.

Chỉ có khoảng 1 – 2% số lượng sợi tóc trên đầu bước vào giai đoạn này. Vào giai đoạn này chúng không còn phát triển nữa mà dần dần teo nhỏ lại cho đến khi tách khỏi nhú bì.

3 – Giai đoạn nghỉ – chờ rụng – Telogen

Sang giai đoạn chờ rụng này, sợi tóc tách hoàn toàn khỏi nhú bì và bị loại bỏ khỏi da đầu mà chúng ta vẫn hay gọi là rụng tóc. Đây là hiện tượng rụng tóc tự nhiên.

Tóc ở giai đoạn nghỉ kéo dài khoảng 3 tháng và xảy ra với khoảng 5 -10% tổng số lượng sợi tóc. Như đã nói, đây là tình trạng rụng tóc sinh lý bình thường nên sau thời gian này, lượt tóc mới sẽ bắt đầu hình thành và mọc lên.

Nếu số lượng tóc dễ gãy rụng vượt quá 10% thì sẽ là rụng tóc bất thường, cần tìm hiểu nguyên nhân gây rụng tóc để khắc phục.

3.Nguyên nhân khiến tóc bị yếu dễ gãy rụng là gì?

Không tự nhiên mà tóc bị yếu dễ gãy rụng mà đều có nhiều nguyên nhân tác động mới khiến tóc bị tổn thương như vậy. Bạn có thể hình dung tóc bị yếu dễ gãy rụng cũng giống như chúng ta bị ốm yếu lâu ngày sẽ ảnh hưởng đến toàn bộ hệ thống và thời gian sống của chúng ta. Nếu tình trạng tóc yếu gãy rụng nhiều trên 100 sợi một ngày thì cần tìm hiểu nguyên nhân gây rụng tóc nhiều và điều trị rụng tóc sớm tránh tình trạng rụng quá nhiều gây hói đầu.

Vậy cụ thể tóc bị khô xơ gãy rụng là do đâu?

– Tóc bị yếu dễ gãy rụng do sử dụng dầu gội không phù hợp

Hiện nay có quá nhiều các loại dầu gội đầu công nghiệp với một lượng hóa chất tẩy khổng lồ độc hại. Mới đầu khi sử dụng có vẻ khá thích nhưng lâu dần sẽ khiến tóc bị yếu dễ gãy rụng. Nên chú ý chọn mua dầu gội đầu có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, thành phần cụ thể.

Thực ra, lựa chọn sử dụng dầu gội đầu Thảo dược cũng là một trong những giải pháp hữu hiệu. Việt Nam chúng ta là một đất nước cực kỳ giàu tài nguyên thảo dược và việc sử dụng dầu gội organic đang là xu hướng của giới trẻ hiện nay. Những loại “mỹ phẩm thuần chay” là một sự lựa chọn an toàn, lành tính và công dụng lâu dài.

Một số loại dầu gội dược liệu đáng tin cậy cho bạn lựa chọn như: Dầu gội dược liệu Thảo An, dầu gội dược liệu Cocoon, dầu gội dược liệu cô Bi, dầu gội dược liệu nguyên xuân xanh lá, dầu gội dược liệu Weilaiya,….

– Do rối loạn nội tiết tố

Bất kỳ nam hay nữ cũng đều sẽ có những giai đoạn rối loạn hormone khiến tóc dễ gãy rụng. Ở nữ giới là rối loạn estrogen còn ở nam giới là rối loạn testosterone. Khi các hormone này bị rối loạn sẽ khiến nang tóc teo dần đi dẫn đến tình trạng rụng tóc. Không chỉ thế, nó còn tác động khiến lớp màng bảo vệ trên da đầu dày hơn bình thường. Do vậy, việc truyền máu đến các mao mạch bị chậm hơn làm quá trình phát triển của tóc gián đoạn gây ra tình trạng rụng tóc.

– Do áp lực căng thẳng lo lắng dài ngày

Tâm lý bất ổn định, thường xuyên áp lực, căng thẳng, lo lắng khiến nội tiết tố trong cơ thể cũng bị ảnh hưởng. Đơn giản là khi căng thẳng, mệt mỏi, lo sợ cơ thể sẽ tiết ra hormone gây ức chế hoạt động trao đổi chất của tóc. Do vậy, quá trình phát triển của tóc bị gián đoạn hoặc bị rút ngắn lại gây ra tình trạng tóc yếu dễ gãy rụng. Thường tóc sẽ không rụng trong thời gian bạn bị căng thẳng, stress mà sau khoảg thời gian đó, tức là khoảng 2 tháng sau mới xuất hiện tình trạng tóc gãy rụng nhiều.

– Do tác dụng phụ của một số loại thuốc điều trị bệnh lý

Khi sử dụng một số loại thuốc như: thuốc huyết áp, thuốc chữa trầm cảm, thuốc chống đông máu, thuốc trị ung thư, thuốc điều trị gút, thuốc tránh thai,…Khả năng cao là các loại thuốc này gây nên tác dụng phụ là rụng tóc nhiều. Trong trường hợp như vậy, bạn nên nhờ bác sĩ tư vấn chuyển đổi thuốc sao cho phù hợp để giảm bớt tình trạng rụng tóc.

– Do thiếu chất dinh dưỡng tới nang tóc

Khi không đủ chất dinh dưỡng đến nang tóc cũng sẽ khiến tóc bị yếu dễ gãy rụng. Do vậy, ngoài việc ăn uống đa dạng các loại thực phẩm ra thì nên uống thêm viên vitamin tổng hợp để quá trình phát triển của tóc được cung cấp đủ chất khỏe mạnh. Nên ưu tiên các loại thực phẩm tự nhiên như rau củ quả, ngũ cốc.

Ngoài ra, thiếu dinh dưỡng đến nang tóc còn có thể do quá trình trao đổi chất nên nang tóc còn chậm hoặc bị tắc nghẽn nhiều khiến chất dinh dưỡng không đến được nang tóc. Trường hợp này có thể khắc phục bằng cách massage da đầu để lưu thông tuần hoàn máu, đưa chất dinh dưỡng lên nang tóc tốt hơn.

Xem chi tiết về các động tác massage da đầu giảm gãy rụng tóc kích thích mọc tóc:

– Do nấm da đầu hoặc một số bệnh da liễu khác

Những trường hợp bị nấm da đầu cũng là nguyên nhân khiến tóc bị yếu dễ gãy rụng. Cần khắc phục tình trạng nấm trước rồi dần dần sẽ cải thiện được tóc rụng.

Tóc bị yếu dễ gãy rụng do thường xuyên sử dụng hóa chất cho tóc như: nhuộm tóc, tẩy tóc, uốn duỗi,...
Tóc bị yếu dễ gãy rụng do thường xuyên sử dụng hóa chất cho tóc như: nhuộm tóc, tẩy tóc, uốn duỗi,…

– Do thường xuyên uốn, nhuộm, tẩy, tạo kiểu tóc

Khi vừa sử dụng hóa chất lên tóc kèm theo gia nhiệt cao khiến tóc rất dễ bị tổn thương và lâu dần tóc bị yếu dễ gãy rụng. Sau mỗi lần uốn duỗi, nhuộm, tẩy tóc,… nếu không được chú ý chăm sóc tóc rất dễ bị hư tổn, khô, xơ, chẻ ngọn.

– Do thay đổi thời tiết

Tình trạng tóc khô xơ gãy rụng khi giao mùa, đặc biệt khô xơ gãy rụng nhiều vào mùa thu đông. Thời tiết hanh khô, độ ẩm thấp, nếu không giữ ẩm cho tóc tốt thì tóc rất dễ bị khô xơ chẻ ngọn và gãy rụng.

– Do mất ngủ dài ngày

Không chỉ stress mà tình trạng mất ngủ lâu ngày cũng là nguyên nhân khiến tóc gãy rụng nhiều. Giấc ngủ cực kỳ quan trọng, nó như là khoảng thời gian chữa lành cho những tổn thương của cơ thể, là thời gian để cơ thể nghỉ ngơi và phục hồi. Do vậy, làm gì thì làm, nhất định phải ngủ đủ giấc nhé!

– Do thiếu máu

Thiếu máu hay chính là thiếu sắt là tình trạng khá phổ biến khiến cơ thể không sản xuất đủ hồng cầu, không vận chuyển đủ oxy đến nang tóc khiến tóc yếu dần và rụng.

– Do một số thói quen không tốt

Một số thói quen không tốt lâu dần cũng sẽ gây ảnh hưởng đến sự phát triển của tóc như:

+ Thường xuyên thức khuya.

+ Uống ít nước

+ Sử dụng các chất kích thích như: thuốc lá, rượu bia,…

+ Ăn uống nhiều thức ăn hóa chất độc hại

+ Sấy tóc không đúng cách, sấy trực tiếp vào da đầu và chân tóc, sấy tóc với nhiệt độ cao và để quá gần.

+ Để tóc ướt đi ngủ

+ Chải tóc khi tóc ướt

+ Không sử dụng dầu xả tóc khiến tóc không đủ độ ẩm.

4.Cách cải thiện tóc yếu gãy rụng nhiều

– Đầu tiên, để chữa trị rụng tóc cần KIÊN NHẪN. Giống như việc thu hoạch lúa xong muốn có lúa mọc lại thì cần một khoảng thời gian dài. Do vậy, việc điều trị rụng tóc không thể một vài hôm là tóc mọc lại ngay được. Trong các trường hợp rụng tóc cần ít nhất 6 tháng mới thấy cải thiện được.

– Thứ hai, trị liệu rụng tóc cần kết hợp với trị liệu bệnh lý khác. Cụ thể như: Trị liệu tâm lý, hormone, tiểu đường, thai rơi,… hay bất ký bệnh lý mãn tính nào khác cần được chữa trị. Phải chữa trị đồng thời các bệnh lý này thì việc chữa trị rụng tóc mới hiệu quả.

– Thứ 3, kết hợp ăn đa dạng các loại thực phẩm cung cấp chất dinh dưỡng cho tóc. Ngoài ra có thể bổ sung bằng đường uống như uống các loại vitamin,khoáng chất.

– Thứ 4, điều trị rụng tóc với thuốc đặc trị Minoxidil. Cách dùng thông dụng nhất là xịt trực tiếp lên da đầu chỗ bị rụng tóc. Tuy nhiên chúng ta phải cực kỳ lưu ý về cách xử dụng đúng. Đầu tiên, trước khi sử dụng thuốc thì da đầu phải khô và sạch sẽ. Nghĩa là chúng ta cần tắm rửa sạch sẽ để đầu khô và khi khô rồi mới xịt lên.

Nếu tình trạng tóc rụng nhiều nên sử dụng serum minoxidil trị rụng tóc hiểu quả nhanh chóng
Nếu tình trạng tóc rụng nhiều nên sử dụng serum minoxidil trị rụng tóc hiểu quả nhanh chóng

Tuyệt đối không dùng tay không mà phải đeo bao tay vào khi sử dụng thuốc. Trường hợp nếu để da tay tiếp xúc trực tiếp với thuốc thì có thể bị mọc lông ở ngón tay. Do vậy, nhớ đeo bao tay để bôi thuốc và massage cho thuốc ngấm vào da đầu. Nếu chúng ta sử dụng thuốc mà không đúng thì cũng không đem lại hiệu quả cao. Sau khi bạn xoa trên đầu xong rồi hãy giữ ở đó một thời gian, ít nhất là 30 phút, có thể giữ 4 – 5 tiếng rồi sau đó chúng ta mới đi gội lại và hoạt động bình thường trở lại.

Tác dụng phụ của thuốc này là đôi khi chúng ta bị ngứa đầu hoặc bị viêm da do phản ứng. Do vậy, khi bôi nếu thấy bị rát, bị đỏ thì hãy nói bác sĩ giảm nồng độ hoặc bôi ít hơn.

– Thứ 5, điều trị rụng tóc với Spironolactone (Aldactone).

Ngoài Minoxidil thì chúng ta có thể sử dụng Spironolactone (Aldactone), đặc biệt có hiệu quả nếu phụ nữ mắc hội chứng đa nang (PCOS) vì hội chứng này tạo ra nhiều hormone nam.

5.Tổng Kết

Bài viết là tổng hợp những chia sẻ về tóc bao gồm nguyên nhân và cách khắc phục tóc bị yếu dễ gãy rụng. Hy vọng sẽ giúp bạn có thêm nhiều thông tin hữu ích về tóc và biết cách chăm sóc tóc khỏe hơn.

Cảm ơn bạn đã quan tâm và đọc bài.

Nguồn : thaoanphat.vn