Sự thật về 5 nguyên nhân tóc gãy rụng ở phụ nữ

5/5 - (1 bình chọn)

So với đàn ông thì rụng tóc ở phụ nữ sẽ ít hơn nhưng lại bị ảnh hưởng nhiều hơn. Có thể thấy mái tóc của phụ nữ là biểu hiện của sức khỏe, của vẻ đẹp. Có nhiều nguyên nhân tóc gãy rụng ở phụ nữ. Để hiểu kỹ hơn tại sao rụng tóc chúng ta hãy đi tìm hiểu về chu kỳ mọc tóc nhé!

1 – Chu kỳ phát triển của tóc

Chúng ta có thể hình dung rằng sợi tóc của chúng ta giống như một cây lúa vậy. Quá trình mọc bao lâu còn dựa trên sự ảnh hưởng của thân lúa tới cánh đồng lúa (mái tóc) của chúng ta. Trung bình mỗi ngày một người phụ nữ sẽ rụng khoảng từ 50 – 100 sợi tóc. Tuy nhiên số lượng rụng đi này sẽ tương ứng với số lượng mọc lên (số lượng sinh ra bằng số lượng mất đi). Khi số lượng mất đi nhiều hơn số lượng sinh ra thì được xem là có hiện tượng rụng tóc.

Loại rụng tóc ở phụ nữ thường gặp là do rối loạn hormone gây ra. Đây cũng là loại rụng tóc ở đàn ông. Cách rụng tóc ở nam và nữ tuy là giống nhau nhưng mà lại khác nhau. Ở nam tóc bắt đầu rụng ở 2 bên trán rồi dần dần tạo ra thành chữ M. Trong khi đó, rụng tóc ở phụ nữ thường ở ngay chỏm đầu rồi từ từ lan xuống.

Trước khi hiểu về nguyên nhân tóc gãy rụng chúng ta phải hiểu tóc chúng ta mọc qua 3 giai đoạn:

Quá trình sinh trưởng phát triển của tóc
Quá trình sinh trưởng phát triển của tóc

– Giai đoạn đầu tiên là Giai đoạn tăng trưởng

Đây là giai đoạn nang tóc phát triển và kéo dài đến khi tóc chúng ta dài tới độ dài tối đa thì sẽ dừng lại. Thông thường giai đoạn này sẽ kéo dài từ 3 – 6 năm ở phụ nữ và ở đàn ông thì ngắn hơn 2 – 4 năm. Sợi tóc của chúng ta mọc từ 0.4 mm mỗi ngày. Giai đoạn này là giai đoạn chiếm phần lớn tóc của chúng ta trên đầu. Hay nói cách khác 90% tóc trên đầu của chúng ta là đang trong giai đoạn tăng trưởng này.

Xem thêm :  12 kiểu tóc đẹp cho phụ nữ tuổi 60 mà nhìn trẻ như tuổi 50

– Giai đoạn thứ hai là giai đoạn ngưng nghỉ

Giai đoạn này là giai đoạn chuẩn bị thoái hóa hay là đi lên đỉnh điểm, không bị rơi xuống ngay mà nó kéo dài chút. Giai đoạn này chiếm từ 1 – 2% tổng số tóc của chúng ta.

– Giai đoạn thoái hóa là giai đoạn rụng tóc

Giai đoạn thoái hóa này nó sẽ kéo dài trong khoảng thời gian 3 tháng. Lúc này các sợi tóc sẽ bắt đầu rụng dần, rụng dần. Do vậy, bất kể một ai thì trên da đầu của chúng ta cũng sẽ rụng tóc cả. Đây là hiện tượng rụng tóc bình thường. Chỉ khi số lượng tóc rụng nhiều hơn bình thường, nghĩa là nhiều hơn 10%, khoảng trên 100 sợi thì sẽ là rụng tóc nhiều bệnh lý.

2 – Rụng tóc có phải là ung thư không?

Rất nhiều người rụng tóc nhiều cứ lo là mình bị ung thư. Điều này là không đúng. Rụng tóc có rất nhiều lý do khác nhau. Bạn phải nhớ rằng: Ung thư có thể gây ra rụng tóc nhưng rụng tóc không có nghĩa là ung thư. Tại sao vậy?

Ung thư thì chắc chắn sẽ rụng tóc nhưng rụng tóc không phải là ung thư
Ung thư thì gây ra rụng tóc nhưng rụng tóc không phải là ung thư

Khi chúng ta bị ung thư, nhất là ở giai đoạn 3, 4 và đặc biệt sau khi hóa trị sẽ khiến tóc bị ảnh hưởng toàn bộ. Lúc này những nang tóc bị yếu đi và dần dần bị rụng tóc. Do vậy, trong trường hợp bạn bị rụng tóc nhiều thì nên tìm các bác sĩ da liễu để được tư vấn đúng đắn nhé.

3 – Nguyên nhân tóc gãy rụng nhiều ở phụ nữ

Với người phụ nữ, những lý do rụng tóc phải nói đến đó là: Do tác dụng phụ của thuốc, các bệnh lý mãn tính, bệnh thận, bệnh tiểu đường, bệnh di truyền rụng tóc, các bệnh về rối loạn nội tiết, bệnh miễn dịch và nhiễm trùng, nhiễm vi khuẩn, nhiễm nấm, bị mụn, thiếu dinh dưỡng, tâm sinh lý, tâm thần và stress.

– Nguyên nhân tóc gãy rụng là do rối loạn hormone estrogen.

Đây là nguyên nhân tóc gãy rụng ở cả nam và nữ đều bị ảnh hưởng nhiều nhất.

Ở phụ nữ càng lớn tuổi thì họ càng bị ảnh hưởng nhiều. Lý do là vì càng lớn tuổi, hormone estrogen (hormone sắc đẹp và sức sống) càng bị giảm đi. Đặc biệt sau thời gian mãn kinh. Sau thời gian 50 tuổi thì estrogen không được cung cấp từ vùng trứng nữa. Ở thời điểm này, hormone estrogen mất cân đối ở nam nhiều hơn.

Xem thêm :  Cleansing foam là gì? Các lợi ích khi sử dụng Foam Cleanser
Nguyên nhân tóc gãy rụng là do mất cân bằng nội tiết tố hay chính là rối loạn hormone estrogen
Nguyên nhân tóc gãy rụng là do mất cân bằng nội tiết tố hay chính là rối loạn hormone estrogen

Thông thường, rụng tóc ở người phụ nữ cũng xảy ra các triệu chứng khác khi vào mãn kinh như:

Bị nóng, bị lạnh, da khô, tâm lý thay đổi thất thường,… Đó là những triệu chứng thường đi kèm với rụng tóc ở nữ.

Hormone estrogen khiến cho nâng tóc của chúng ta nhỏ lại. Và khi nang tóc nhỏ lại thì dinh dưỡng mất đi và rồi tóc rụng. Thứ hai là hormone này làm cho giai đoạn đầu tiên trong chu kỳ của tóc ngắn lại. Khi đó sẽ không sản sinh đủ tóc. Cùng một số lượng tóc mất đi nhưng lại không thể sản sinh đủ thì lâu dần chúng ta sẽ bị hói đầu.

Chúng ta cần phải tìm hiểu tóc chúng ta rụng như thế nào. Vì cách tóc rụng sẽ nói lên được bệnh lý và sẽ dựa vào đó để chữa trị.

Ví dụ: Rụng tóc toàn đầu, nghĩa là rụng đều hết, thường xảy ra ở phụ nữ là có lý do mang tính hệ thống toàn thân như: hormone, tuổi tác, sau tiền mãn kinh, dinh dưỡng,… Đây là những yếu tố cần mất thời gian dài để điều trị. Còn nếu bị rụng tóc một phần trên đầu hay một mảng trên đầu thì thường do viêm nhiễm như nấm, mụn (nhất là mụn mọc ngược), tâm lý stress tự bứt tóc, hoặc bị tâm thần. Do vậy, nhìn vào các lý do bệnh lý của mỗi người sẽ biết nguyên nhân tóc gãy rụng ở đâu.

– Nguyên nhân tóc gãy rụng do thiếu hụt chất dinh dưỡng nuôi nang tóc

Tóc có chu kỳ phát triển của tóc và cũng cần những chất dinh dưỡng để bổ sung cho sợi tóc khỏe mạnh. Thông thường, những nhóm chất dinh dưỡng bổ sung cho tóc là những dạng như: Protein, Vitamin, Sắt, Kẽm, Biotin, L – Cystine.

Chúng ta có thể lựa chọn ăn đa dạng các loại thực phẩm như: Thịt, cá, trứng, sữa, các loại rau xanh, củ, quả, các loại hạt, ngũ cốc,… Nên ăn đa dạng vì mỗi loại thực phẩm đều có những loại dinh dưỡng và khoáng chất khác nhau. Ngoài đường ăn chúng ta có thể bổ sung dinh dưỡng cho tóc bằng đường uống. Nghĩa là có thể uống thêm các loại viên uống vitamin tổng hợp, khoáng chất các loại.

Nguyên nhân tóc gãy rụng ở phụ nữ
Nguyên nhân tóc gãy rụng ở phụ nữ

– Nguyên nhân tóc gãy rụng là do sử dụng thuốc điều trị bệnh

Một nguyên nhân tóc gãy rụng mà mình muốn nói đến đó chính là do sử dụng thuốc điều trị bệnh nào đó. Có thể, do tác dụng phụ của một loại thuốc nào đó làm cho chúng ta bị rụng tóc. Một số loại thuốc khi chúng ta uống vào, tác dụng phụ của nó là làm rụng tóc.

Xem thêm :  6 cách sử dụng dầu dừa cho tóc mọc nhanh hiệu quả sau 2 tuần

– Ví dụ như thuốc điều trị huyết áp. Nếu như bạn bị tình trạng tóc gãy rụng nhiều sau khi sử dụng thuốc huyết áp thì có thể nhờ bác sĩ tham vấn cho xem có thể thay thế một nhóm thuốc khác được không.

– Một nhóm thuốc thứ 2 là mình muốn nhắc đến đó là thuốc điều trị trầm cảm. Đây cũng là nhóm thuốc làm cho chúng ta có tình trạng tóc dễ gãy rụng hơn rất là nhiều.

– Ngoài ra, có thể sau đợt chúng ta uống thuốc tránh thai và dừng đột ngột thì cũng có nguy cơ dẫn đến tình trạng rụng tóc nhiều ở nữ giới.

– Trị xạ ung thư cũng là một trong số điều gây ra tình trạng rụng tóc nhiều.

– Nguyên nhân tóc gãy rụng do stress hoặc một bệnh lý nào đó.

Các vấn đề như căng thẳng, mệt mỏi, sang chấn tâm lý cũng là nguyên nhân gây nên chứng rụng tóc nhiều.

Sang chấn tâm lý, stress kéo dài cũng là nguyên nhân tóc gãy rụng nhiều
Sang chấn tâm lý, stress kéo dài cũng là nguyên nhân tóc gãy rụng nhiều

Ví dụ như:

– Gia đình bạn có người thân yêu mất, bạn rất thương người đó và bị sốc khi nghe tin người đó đã ra đi. Sau khoảng 2 tháng thì tâm lý bạn vẫn chưa nguôi ngoai đi mấy thì chứng rụng tóc sẽ bắt đầu xuất hiện.

– Các bạn học sinh, sinh viên sau mỗi đợt thi cư căng thẳng, áp lực điểm số cũng là một trong số những nguyên nhân tóc gãy rụng.

– Hoặc cũng có thể là sau một sang chấn bệnh tật nào đó của bạn (covid, phẫu thuật bệnh gì đó,…) thì sau khoảng 2 tháng sẽ xuất hiện tình trạng rụng tóc.

– Nguyên nhân tóc gãy rụng do nấm da đầu

Nguyên nhân tóc gãy rụng do nấm da đầu. Nấm da đầu do bị viêm nhiễm nang tóc mà nguyên nhân chính là do quá trình vệ sinh chưa được sạch sẽ. Sử dụng hoặc ở những môi trường đông người như: ký túc xá, sinh hoạt tập thể,… nếu không giữ vệ sinh đúng cách cũng sẽ khiến việc nấm da đầu gây ra rụng tóc.

Tổng Kết

Tóm lại có 5 nguyên nhân tóc gãy rụng chính đó là:

  • Do mất cân bằng nội tiết – hormone estrogen
  • Do thiếu hụt dinh dưỡng nuôi nang tóc.
  • Do sử dụng một số loại thuốc điều trị có tác dụng phụ.
  • Do căng thẳng, áp lực tâm lý lớn.
  • Do nấm da đầu gây nên.

Ngoài những nguyên nhân tóc gãy rụng như đã kể trên có thể còn một số nguyên nhân khác nữa. Ví dụ như: Do chăm sóc tóc sai cách, sấy tóc ở nhiệt độ cao và quá gần tóc, thường xuyên để tóc ướt, sử dụng nhiều hóa chất với tóc, …

Trên đây là những nguyên nhân tóc gãy rụng ở phụ nữ rất cụ thể. Về cách điều trị rụng tóc mình sẽ chia sẻ chi tiết hơn ở một bài viết khác. Rất cảm ơn bạn đã quan tâm và đọc bài.

Nguồn : thaoanphat.vn