Tóc gãy rụng nhiều phải làm sao?

Rate this post

Tóc gãy rụng nhiều phải làm sao?” Là một câu hỏi rất nhiều người thắc mắc không chỉ ở nữ mà cả ở nam nữa. Có khá nhiều nguyên nhân tóc khô xơ gãy rụng nhưng nhìn chung là do chăm sóc tóc sai cách, nội tiết thay đổi đột ngột và do căng thẳng, tâm lý không ổn định trong thời gian dài. Để tìm ra phương pháp điều trị tóc gãy rụng phù hợp bạn cần hiểu về sự phát triển của tóc và nguyên nhân tóc gãy rụng của mình cụ thể là gì.

1 – Tóc gãy rụng là gì? Như thế nào được gọi là bệnh rụng tóc?

1.1 Tóc gãy rụng là gì? Tóc gãy rụng nhiều phải làm sao?

Tóc gãy rụng là tình trạng tóc vừa gãy đứt đoạn vừa rụng, được thể hiện rõ nhất sau mỗi lần chải đầu. Nếu tóc gãy rụng ít thì chỉ cần bổ sung chất dinh dưỡng nuôi nang tóc còn tóc gãy rụng nhiều thì cần kết hợp sử dụng thuốc điều trị rụng tóc.

Rụng tóc dưới 100 sợi 1 ngày là hiện tượng rụng tóc sinh lý bình thường
Rụng tóc dưới 100 sợi 1 ngày là hiện tượng rụng tóc sinh lý bình thường

1.2 Như thế nào được gọi là bệnh rụng tóc?

Rụng tóc được gọi là bệnh rụng tóc khi số lượng tóc rụng trong một ngày là từ 100 – 150 sợi tóc trở lên. Còn nếu dưới 150 sợi tóc rụng một ngày thì đây là hiện tượng rụng tóc sinh lý bình thường, không cần phải lo lắng. Tại sao lại như vậy?

Tóc cũng như cơ thể của chúng ta, có quá trình sinh ra thì cũng có quá trình mất đi. Chu kỳ sinh trưởng phát triển của tóc trải qua 3 giai đoạn. Trong đó, giai đoạn đầu chiếm đến 90% tổng số sợi tóc trên đầu, 10% còn lại được xem là số lượng tóc rụng đi trong quá trình thoái hóa. Người ta tính, trung bình mỗi người chúng ta có khoảng 100.000 – 150.000 sợi tóc ở trên đầu. Do vậy, sẽ có khoảng 100 – 150 sợi tóc rụng mỗi ngày. Đây là trường hợp tóc rụng sinh lý theo chu lỳ rụng tóc bình thường.

Do vậy, nếu một ngày chúng ta rụng trên 150 sợi tóc mỗi ngày thì đây là trường hợp rụng tóc nhiều hay còn gọi là bệnh rụng tóc. Lúc này, nên đi gặp bác sĩ da liễu tư vấn và sử dụng các cách điều trị phù hợp.

2 – Nguyên nhân tóc gãy rụng nhiều ở nam và nữ

2.1 Tóc gãy rụng nhiều ở nữ

Nguyên nhân tóc gãy rụng nhiều ở nữ đó là do:

Xem thêm :  [CẢNH BÁO] Có nên nhổ tóc bạc không? Vì sao tóc bạc sớm?

– Quá trình thay đổi nội tiết tố ở nữ diễn ra đột ngột, đặc biệt vào các giai đoạn sau sinh và sau tiền mãn kinh. Ngoài ra, một số chị em sử dụng thuốc tránh thai thường xuyên sau đó dừng đột ngột cũng rất dễ gây nên hiện tượng tóc rụng nhiều sau đó.

– Thiếu hụt các chất dinh dưỡng nuôi nang tóc phát triển. Tóc cũng là một bộ phận trên cơ thể của chúng ta và cũng cần có những chất dinh dưỡng cần thiết để khỏe mạnh. Khi chất dinh dưỡng đến nang tóc không đủ sẽ làm thay đổi chu kỳ sinh trưởng của tóc.

Rụng tóc nhiều ở nữ phải làm sao?
Rụng tóc nhiều ở nữ phải làm sao?

– Sử dụng một số loại thuốc điều trị bệnh lý cũng là một trong số những nguyên nhân tóc gãy rụng nhiều ở nữ. Ví dụ như các loại thuốc về huyết áp, thuốc trầm cảm, thuốc tiểu đường, thuốc tránh thai, … Sau khi sử dụng những loại thuốc này có khả năng gây ra tác dụng phụ là gây rụng tóc. Do vậy, nếu bạn bị tác dụng phụ này nên cân nhắc đến việc thay đổi loại thuốc khác phù hợp để giảm thiểu tình trạng rụng tóc nhiều đi.

– Tâm trạng bất ổn định do sang chấn tâm lý, thường xuyên căng thẳng, lo âu, lo sợ, mệt mỏi,… Ví dụ như các bạn học sinh, sinh viên căng thẳng lo sợ để chuẩn bị cho các kỳ thi nên sau đó cũng rất dễ rụng tóc nhiều. Nhân viên văn phòng áp lực doanh số, áp lực chuyện tiền bạc, áp lực vợ chồng, con cái,… hay có những cú sốc đột ngột như mất người thân,…

– Chăm sóc tóc sai cách cũng là nguyên nhân gây rụng tóc cần được lưu ý: Những thói quen xấu như tẩy tóc, nhuộm tóc, uốn tóc thường xuyên, sử dụng dầu gội đầu có nhiều hóa chất độc hại, sấy tóc ở mức nhiệt cao và quá gần, thường xuyên để tóc ướt sau khi tắm gội, để tóc ướt đi ngủ,…

>>> Bạn đang xem bài viết: Tóc gãy rụng nhiều phải làm sao?

2.2 Tóc gãy rụng nhiều ở nam

Nguyên nhân tóc gãy rụng nhiều ở nam đó là:

– Do rối loạn nội tiết tố nam. Không chỉ có rối loạn nội tiết tố nữ mà nam cũng bị rối loạn nội tiết tố như vậy. Khi các hormone sinh dục nam tăng hoặc giảm đột ngột thường xuyên cũng rất dễ dẫn đến tình trạng rụng tóc nhiều.

– Rụng tóc nam do di truyền. Rụng tóc là tính trạng trội nên có đến 95% tóc gãy rụng ở nam là do di truyền. Do vậy, nếu trong gia đình bạn có người bị bệnh rụng tóc hay hói đầu thì khả năng bạn bị rụng tóc cũng rất cao. Ở một vài nghiên cứu cho thấy, nam giới có cha bị hói đầu sẽ rất dễ bị hói đầu, bị rụng tóc cao gấp 5 lần so với các trường hợp khác.

Rụng tóc ở nam gây hói đầu
Rụng tóc ở nam gây hói đầu

– Do áp lực, căng thẳng, lo sợ trong khoảng thời gian dài làm cho nang tóc bị tổn thương khiến tóc phát triển chậm hơn và rất dễ bị bạc tóc. Rất nhiều người nam mang trọng trách lớn là trụ cột trong gia đình, có địa vị trong xã hội nên họ thường xuyên có nhiều vấn đề stress. Có lẽ cũng chính vì thế mà có khá nhiều các vị lãnh đạo bị hói đầu chăng?

Xem thêm :  REVIEW Trải nghiệm 3 loại dầu gội dành cho tóc gãy rụng hiệu quả nhất

– Do bị viêm nhiễm da dầu, nấm da đầu.

– Do thói quen sống không tốt như: hút thuốc lá, uống nhiều rượu bia thường xuyên, thức khuya, gội đầu khi quá muộn,…

– Do sử dụng một số loại thuốc điều trị bệnh lý. Nếu bạn đang sử dụng một số loại thuốc như: thuốc huyết áp, thuốc chữa trầm cảm, thuốc chống đông máu, thuốc trị ung thư, thuốc điều trị gút, thuốc tránh thai,…Khả năng cao là các loại thuốc này gây nên tác dụng phụ là rụng tóc nhiều. Trong trường hợp như vậy, bạn nên nhờ bác sĩ tư vấn chuyển đổi thuốc sao cho phù hợp để giảm bớt tình trạng rụng tóc ở nam.

Rụng tóc nhiều ở nam do ăn uống thiếu chất dinh dưỡng, không đủ dưỡng chất nuôi nang tóc.

3 – Tóc gãy rụng nhiều phải làm sao?

Cách khắc phục tình trạng tóc gãy rụng nhiều này đó là:

3.1 Bổ sung dinh dưỡng nuôi nang tóc phát triển

Nếu tóc bị khô xơ gãy rụng thì điều đầu tiên nên bổ sung chất dinh dưỡng cho tóc. Bởi nếu thiếu dinh dưỡng, chu kỳ phát triển của tóc sẽ bị ảnh hưởng và rút ngắn giai đoạn đi. Do vậy, việc cung cấp chất dinh dưỡng cho tóc là rất cần thiết. Điều này nên làm đều đặn mỗi ngày chứ không phải cứ thấy thiếu mới bổ sung.

Chúng ta có thể bổ sung dinh dưỡng cho tóc bằng đường ăn như ăn đa dạng các loại thực phẩm để cung cấp các loại vitamin, protein, khoáng chất cần thiết nuôi nang tóc. Ngoài ra có thể bổ sung bằng đường uống như uống thêm các loại vitamin tổng hợp, sắt, canxi các loại.

3.2 Học cách nói biết ơn

Có thể nhiều người sẽ khó hình dung ra tại sao lại học cách biết ơn để trị rụng tóc. Với bất cứ chuyện gì xảy ra với chúng ta thì nó đều là cần phải xảy ra, giống như kiểu “chuyện gì đến cũng sẽ đến”. Do vậy, dù là bất cứ vấn đề gì, tốt hay xấu chúng ta hãy cứ chấp nhận và biết ơn. Mọi vấn đề đến là đều đem đến cho chúng ta bài học nhất định.

Giữ tâm trạng biết ơn sẽ giúp bạn giảm bớt stress hiệu quả từ đó không để tâm trạng không tốt gây ảnh hưởng đến chu kỳ phát triển tóc
Giữ tâm trạng biết ơn sẽ giúp bạn giảm bớt stress hiệu quả từ đó không để tâm trạng không tốt gây ảnh hưởng đến chu kỳ phát triển tóc

Hãy biết ơn những người đã đến với mình trong cuộc hành trình này, biết ơn các mối quan hệ, biết ơn những chuyện tốt và cả những chuyện không tốt, biết ơn bệnh tật, biết ơn những áp lực, biết ơn sức khỏe, biết ơn thức ăn, biết ơn mái tóc đẹp, biết ơn dầu gội đầu cho chúng ta sạch sẽ, biết ơn nước sạch cho chúng ta tắm gội thoải mái, biết ơn dòng điện sáng cho chúng ta nhìn rõ mọi sự vật, biết ơn chiếc máy sấy tóc giúp tóc nhanh khô hơn,…

Khi chúng ta có lòng biết ơn, sự yêu thương trong mỗi chúng ta sẽ nhiều hơn, chúng ta sẽ nhìn nhận mọi vấn đề một cách tốt hơn, tích cực hơn. Do vậy, những sự lo âu, căng thẳng, stress sẽ giảm đi đáng kể. Mà chính những tác nhân tâm lý ấy chính là nguyên nhân tóc gãy rụng như đã nói ở trên.

Xem thêm :  7 Nguyên nhân tóc gãy rụng ở nam và cách trị rụng tóc, hói đầu

3.3 Massage da đầu kích thích mọc tóc

Tóc gãy rụng nhiều phải làm sao? Có những trường hợp dù cung cấp chất dinh dưỡng rất tốt nhưng vẫn bị rụng tóc nhiều có thể là do chất dinh dưỡng chưa được lưu thông tốt đến nang tóc. Một cách để giải quyết vấn đề này chính là massage da đầu trị rụng tóc. Đây là phương pháp đem lại rất nhiều lợi ích như:

Tóc gãy rụng nhiều phải làm sao? Hãy thử phương pháp massage kích thích mọc tóc cực kỳ đơn giản mà heieuj quả nhưng cần kiên trì đều đặn mỗi ngày
Tóc gãy rụng nhiều phải làm sao? Hãy thử phương pháp massage kích thích mọc tóc cực kỳ đơn giản mà heieuj quả nhưng cần kiên trì đều đặn mỗi ngày

– Massage giảm căng thẳng, lo âu, mệt mỏi,…

– Massage tăng cường lưu thông máu và chất dinh dưỡng nuôi nang tóc khỏe.

Massage kích thích mọc tóc, tăng gấp thu trao đổi chất.

Để có hiệu quả tối ưu nhất cần thực hiện massage đúng động tác và đều đặn mỗi ngày. Phương pháp này đã được thực nghiệm ở rất nhiều quốc gia với nhiều nhóm độ tuổi rụng tóc khác nhau đem đến hiệu quả cực kỳ tốt. Bạn có thể xem cụ thể 4 động tác massage da đầu kích thích mọc tóc tại bài viết:

3.4 Gội đầu với dầu gội đầu trị rụng tóc

Hiện nay, các loại dầu gội đầu có chứa thành phần trị rụng tóc, nuôi dưỡng tóc khỏe phù hợp cho từng đối tượng cụ thể. Sử dụng các loại dầu gội đầu thảo dược từ thiên nhiên cũng là một trong những sản phẩm đáng tin cậy. Ngoài ra, bạn nên cân nhắc đến các loại dầu gội đầu đặc trị dành riêng cho nam và nữ bởi những đặc tính về da đầu, chu ký sinh trưởng của tóc và hormone của nam và nữ là khác nhau.

>>> Bạn đang xem bài viết: Tóc gãy rụng nhiều phải làm sao?

3.5 Sử dụng thuốc điều trị rụng tóc tại chỗ và toàn thân

Nếu tóc khô xơ và gãy rụng nhiều chúng ta nên cân nhắc áp dụng đan xen các phương pháp như vừa cung cấp chất dinh dưỡng cho tóc vừa điều trị thuốc tại chỗ rụng tóc. Theo các nghiên cứu mới nhất thì chúng ta có thể sử dụng một số loại thuốc xịt hoặc bôi trực tiếp vào vùng tóc rụng như: minoxidil, corticoid. Ngoài ra, có thể sử dụng thêm một số loại thuốc toàn thân như finasteride, dutasteride, corticoid steroid, thuốc ức chế miễn dịch như methotrexate.

Tuy nhiên, nếu sử dụng các loại thuốc này trong thời gian dài sẽ dễ gây kích ứng, teo da, mẩn đỏ, ngứa, bong vảy, cao huyết áp, rối loạn nhịp tim, đái tháo đường,… Do vậy, cần điều trị rụng tóc theo chỉ dẫn cụ thể của bác sĩ qua từng giai đoạn nhất định. Vì có thể sử dụng thuốc nhiều vào thời gian đầu dần dần thì sử dụng ít đi và cần sử dụng sao cho đúng cách nhất.

4 – Tổng Kết

Bài viết trên là câu trả lời cho câu hỏi: Tóc gãy rụng nhiều phải làm sao? Nếu tóc gãy rụng dưới 150 sợi một ngày thì đây là hiện tượng rụng tóc sinh lý bình thường. Để chất tóc dày hơn, khỏe hơn, mềm mượt hơn chúng ta có thể bổ sung thêm dinh dưỡng bằng cách ăn uống đa dạng hoặc uống thêm vitamin tổng hợp. Còn nếu tóc gãy rụng nhiều trên 150 sợi một ngày thì đây là bệnh rụng tóc cần điều trị càng sớm càng tốt bằng cách phương pháp phù hợp. Hy vọng những chia sẻ của bài viết sẽ giúp bạn có thêm nhiều thông tin hữu ích.

Rất cảm ơn bạn đã quan tâm và đọc bài.

Nguồn : thaoanphat.vn