Cảnh báo các nguyên nhân gây rụng tóc ở nam và nữ chính xác đến 99%

Rate this post

Để có thể điều trị rụng tóc hiệu quả trước tiên chúng ta cần phải biết các nguyên nhân gây rụng tóc của mình cụ thể là gì. Không chỉ tình trạng rụng tóc nhiều ở nữ mà nam giới hiện nay cũng ngày một nhiều và ngày càng trẻ hóa. Tỉ lệ thanh thiếu niên bị rụng tóc cũng đang tăng lên. Tại sao ngày nay dù ăn uống đủ chất rồi mà tóc vẫn bị gãy rụng nhiều như vậy? Cụ thể các nguyên nhân gây rụng tóc là gì hãy cùng mình đi tìm hiểu ngay và luôn nhé!

1.Các nguyên nhân gây rụng tóc phổ biến

Thể trạng hay các hormone của nam và nữ khác nhau nên có thể tình trạng tóc gãy rụng cũng khác nhau. Chúng ta sẽ đi tìm hiểu các nguyên nhân gây rụng tóc ở nam và nữ theo cách riêng biệt nhé. Đầu tiên, chúng ta sẽ đi tìm hiểu về tình trạng tóc gãy rụng ở nữ trong đó có rụng tóc sau sinh của phụ nữ là rất phổ biến.

1.1 Các nguyên nhân gây rụng tóc ở nữ

Thông thường chúng ta sẽ thấy tỉ lệ tóc khô xơ gãy rụng ở nữ nhiều hơn so với nam giới do tính chất sợi tóc của nam và nữ là khác nhau. Ở nữ, các tế bào thần kinh nội tiết tố nữ sẽ huy động và sắp xếp các tế bào mầm tóc sao cho đúng với chu kỳ hay giai đoạn mọc tóc.

Do thời gian phát triển của tóc nữ kéo dài hơn nam nên cũng vì thế mà tóc nữ sẽ dài hơn và mềm mượt hơn. Tuổi thọ tóc của nữ trung bình từ 3 – 8 năm. Thời gian dài hay ngắn còn phụ thuộc rất nhiều vào quá trình chăm sóc tóc khỏe hay yếu, đủ chất hay không đủ chất nữa.

Các nguyên nhân gây rụng tóc nhiều ở nữ đó là do:

Các nguyên nhân gây rụng tóc ở nữ
Các nguyên nhân gây rụng tóc ở nữ

– Quá trình thay đổi nội tiết tố ở nữ diễn ra đột ngột, đặc biệt vào các giai đoạn sau sinh và sau tiền mãn kinh. Ngoài ra, một số chị em sử dụng thuốc tránh thai thường xuyên sau đó dừng đột ngột cũng rất dễ gây nên hiện tượng tóc rụng nhiều sau đó.

Xem thêm :  19+ kiểu tóc đi tiệc cho mặt tròn xu hướng cho năm nay

– Thiếu hụt các chất dinh dưỡng nuôi nang tóc phát triển. Tóc cũng là một bộ phận trên cơ thể của chúng ta và cũng cần có những chất dinh dưỡng cần thiết để khỏe mạnh. Khi chất dinh dưỡng đến nang tóc không đủ sẽ làm thay đổi chu kỳ sinh trưởng của tóc.

– Sử dụng một số loại thuốc điều trị bệnh lý cũng là một trong số những nguyên nhân tóc gãy rụng nhiều ở nữ. Ví dụ như các loại thuốc về huyết áp, thuốc trầm cảm, thuốc tiểu đường, thuốc tránh thai, … Sau khi sử dụng những loại thuốc này có khả năng gây ra tác dụng phụ là gây rụng tóc. Do vậy, nếu bạn bị tác dụng phụ này nên cân nhắc đến việc thay đổi loại thuốc khác phù hợp để giảm thiểu tình trạng rụng tóc nhiều đi.

– Tâm trạng bất ổn định do sang chấn tâm lý, thường xuyên căng thẳng, lo âu, lo sợ, mệt mỏi,… Ví dụ như các bạn học sinh, sinh viên căng thẳng lo sợ để chuẩn bị cho các kỳ thi nên sau đó cũng rất dễ rụng tóc nhiều. Nhân viên văn phòng áp lực doanh số, áp lực chuyện tiền bạc, áp lực vợ chồng, con cái,… hay có những cú sốc đột ngột như mất người thân,…

– Chăm sóc tóc sai cách cũng là nguyên nhân gây rụng tóc cần được lưu ý: Những thói quen xấu như tẩy tóc, nhuộm tóc, uốn tóc thường xuyên, sử dụng dầu gội đầu có nhiều hóa chất độc hại, sấy tóc ở mức nhiệt cao và quá gần, thường xuyên để tóc ướt sau khi tắm gội, để tóc ướt đi ngủ,…

1.2 Các nguyên nhân gây rụng tóc nhiều ở nam

Ở người nam, các tế bào thần kinh nội tiết tố nam cũng điều khiển một lượng tế bào mầm tóc trong suốt chu kỳ phát triển. Vì giai đoạn mọc tóc ngắn hơn so với nữ nên nam giới thường sẽ có tóc ngắn hơn, cứng hơn, sợi thô hơn so với nữ. Tóc của nam có tuổi thọ trung bình từ 2 – 4 năm.

Xem thêm :  Bật mí 11 tuýp phục hồi tóc gãy rụng hiệu quả nhanh chóng

Các nguyên nhân gây rụng tóc nhiều ở nam đó là:

Các nguyên nhân gây rụng tóc nhiều ở nam
Các nguyên nhân gây rụng tóc nhiều ở nam

– Nguyên nhân đầu tiên có thể do rối loạn nội tiết tố nam. Nghĩa là khi các hormone sinh dục nam tăng hoặc giảm đột ngột thường xuyên cũng rất dễ dẫn đến tình trạng rụng tóc nhiều.

– Rụng tóc nam do di truyền. Rụng tóc là tính trạng trội nên có đến 95% tóc gãy rụng ở nam là do di truyền. Do vậy, nếu trong gia đình bạn có người bị bệnh rụng tóc hay hói đầu thì khả năng bạn bị rụng tóc cũng rất cao. Ở một vài nghiên cứu cho thấy, nam giới có cha bị hói đầu sẽ rất dễ bị hói đầu, bị rụng tóc cao gấp 5 lần so với các trường hợp khác.

– Do áp lực, căng thẳng, lo sợ trong khoảng thời gian dài làm cho nang tóc bị tổn thương khiến tóc phát triển chậm hơn và rất dễ bị bạc tóc. Rất nhiều người nam mang trọng trách lớn là trụ cột trong gia đình, có địa vị trong xã hội nên họ thường xuyên có nhiều vấn đề stress. Có lẽ cũng chính vì thế mà có khá nhiều các vị lãnh đạo bị hói đầu chăng?

– Do bị viêm nhiễm da dầu, nấm da đầu.

– Do thói quen sống không tốt như: hút thuốc lá, uống nhiều rượu bia thường xuyên, thức khuya, gội đầu khi quá muộn,…

– Do sử dụng một số loại thuốc điều trị bệnh lý. Nếu bạn đang sử dụng một số loại thuốc như: thuốc huyết áp, thuốc chữa trầm cảm, thuốc chống đông máu, thuốc trị ung thư, thuốc điều trị gút, thuốc tránh thai,…Khả năng cao là các loại thuốc này gây nên tác dụng phụ là rụng tóc nhiều. Trong trường hợp như vậy, bạn nên nhờ bác sĩ tư vấn chuyển đổi thuốc sao cho phù hợp để giảm bớt tình trạng rụng tóc ở nam.

– Rụng tóc nhiều ở nam do ăn uống thiếu chất dinh dưỡng, không đủ dưỡng chất nuôi nang tóc.

2.Các kiểu rụng tóc ở nam và nữ

Tóc nam và tóc nữ sẽ có những hình thái và cách rụng khác nhau, nếu nhìn trên phương diện bên ngoài có thể nhận biết các kiểu rụng tóc ở nam và nữ như sau:

Xem thêm :  Giải đáp 4: Tóc yếu gãy rụng nhiều phải làm sao?

2.1 Các kiểu rụng tóc ở nam

Tóc rụng nhiều ở nam giới chủ yếu theo 3 kiểu này
Tóc rụng nhiều ở nam giới chủ yếu theo 3 kiểu này
  1. Rụng tóc kiểu chữ M (hói chữ M)

Vùng tóc 2 bên thái dương bị rụng nhiều, dần dần tiến sâu vào trong tạo thành hình chữ M.

  1. Rụng tóc kiểu chữ O (hói chữ O)

Tóc bị rụng cục bộ ở vùng đỉnh đầu, mở rộng dần theo vòng tròn như chữ O.

  1. Rụng tóc kiểu chữ U (hói chữ U)

Phần tóc ở giữa trán rụng nhiều, kéo đường chân tóc đi sâu vào giữa đầu, tạo khoảng trắng giống hình chữ U.

2.2 Các kiểu rụng tóc ở nữ

Rụng tóc ở nữ phổ biến ở những kiểu rụng như sau:

  1. Rụng tóc thưa đều

Tóc rụng đều ở toàn bộ da đầu, không tập trung ở bất kì vị trí nào, khiến mái tóc thưa dần.

  1. Rụng đường ngôi giữa

Tóc bị rụng nhiều làm cho đường ngôi giữa lộ rõ hơn, nhìn giống hình cây thông.

  1. Rụng tóc đỉnh đầu

Tóc ở đỉnh đầu bị rụng nhiều nhưng không bị mất tóc hoàn toàn như kiểu rụng tóc chữ O ở nam giới.

Rụng tóc ở nữ giới thường thưa đều và ít hơn so với nam giới
Rụng tóc ở nữ giới thường thưa đều và ít hơn so với nam giới

Tóm lại, do các hormone trong cơ thể người nam và người nữ khác nhau, thời gian sinh trưởng phát triển của tóc cũng khác nhau, nam ngắn hơn nữ nên các hình thức rụng tóc vì thế mà có phần khác nhau. Việc tóc khô xơ gãy rụng nhiều không phải là khó khắc phục nếu bạn hiểu rõ được các nguyên nhân gây rụng tóc của mình.

Khi tóc rụng nhiều nên kết hợp điều chỉnh từ ăn uống đến các thói quen sinh hoạt hàng ngày. Nên chú trọng đến việc ăn đa dạng các loại thực phẩm đồng thời uống kèm vitamin tổng hợp đều đặn mỗi ngày. Việc thư giãn giảm stress và ngủ đủ giấc, uống nhiều nước đều nên là những vấn đề chủ chốt hàng đầu cần được quan tâm.

Ngoài ra, việc sử dụng dầu gội đầu phù hợp cũng rất quan trọng. Nên ưu tiên chọn các loại dầu gội thảo dược thiên nhiên. Các loại dầu gội organic này có thành phần dịu nhẹ, gội sạch đầu nhưng không làm khô da đầu như những loại dầu gội đầu công nghiệp nhiều hóa chất.

Tổng Kết

Bài viết là tổng hợp các nguyên nhân gây rụng tóc ở nam và nữ xin gửi đến bạn đọc. Hy vọng với những chia sẻ này sẽ giúp bạn có thêm nhiều kiến thức cho việc chăm sóc tóc, chăm sóc sức khỏe một cách toàn diện nhất.

Cảm ơn bạn đã quan tâm và đọc bài.

Nguồn : thaoanphat.vn