Tóc rụng bao nhiêu là bình thường? 1 ngày tóc mọc bao nhiêu sợi?

5/5 - (1 bình chọn)

Tóc cũng có chu kỳ vòng đời của nó, vậy tóc rụng bao nhiêu là bình thường? 1 ngày tóc mọc bao nhiêu sợi? Trung bình 1 ngày rụng bao nhiêu sợi tóc ? Rụng tóc nhiều ở nữ là bệnh gì? Rụng tóc nhiều có phải bị ung thư không? Cách khắc phục rụng tóc ở nữ giới như thế nào?

Xoay quanh những vấn đề về chăm sóc tóc thì việc bổ sung thêm các kiến thức về tóc để hiểu tính chất của tóc hơn sẽ giúp bạn đo lường sức khỏe cho tóc của mình. Chúng ta có vòng đời phát triển của mình, có sinh có tử và tóc cũng vậy. Tuy nhiên, dường như nhiều người lại không biết cũng như không để ý đến vấn đề này. Và bài viết này sẽ giúp bạn hiểu hơn về mái tóc của mình cũng như cách chăm sóc tóc tốt hơn. Nào, cùng xem ngay nhé!

Tóc rụng bao nhiêu là bình thường?

Trước tiên, để trả lời cho câu hỏi: Tóc rụng bao nhiêu là bình thường? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu về chu kỳ phát triển của tóc trước nhé.

Tóc rụng bao nhiêu là bình thường?
Tóc rụng bao nhiêu là bình thường là số lượng tóc rụng dưới 100 sợi 1 ngày

Tóc từ khi sinh ra đến khi rụng đi trải qua 3 giai đoạn:

– Giai đoạn 1: Giai đoạn tăng trưởng:

+ Đối với tóc nam giới: giai đoạn đầu này sẽ kéo dài từ 2 – 3 năm

+ Đối với tóc nữ giới: giai đoạn đầu này sẽ kéo dài từ 6 – 8 năm.

Nghĩa là, một sợi tóc khỏe mạnh bình thường của nam sẽ có thời gian sống từ 2 – 3 năm còn của nữ giới có thể lên đến 6 hoặc 8 năm. Tuổi thọ tóc nữ dường như cao hơn nhiều so với tóc nam.

– Giai đoạn 2: Giai đoạn ngưng nghỉ:

Ở giai đoạn này nang tóc không còn được nuôi dưỡng nữa mà sẽ bắt đầu teo đi. Tức là mạch máu sẽ không nuôi dưỡng cho nang tóc nữa. Khi nó teo đi thì chân tóc nó sẽ di chuyển dần lên phía bên trên. Giai đoạn này sẽ kéo dài trong khoảng thời gian 3 tuần.

– Giai đoạn 3: Giai đoạn rụng:

Chu kỳ rụng tóc sẽ nằm trong giai đoạn thoái hóa này. Và trong giai đoạn thoái hóa này nó sẽ kéo dài trong khoảng thời gian 3 tháng. Lúc này các nang tóc sẽ bắt đầu đùn chân tóc lên trên và rồi dần dần tóc sẽ bị rụng. Có thể thấy đây là một quá trình rụng tóc sinh lý bình thường mà ai ai cũng sẽ có.

>>> Bạn đang xem bài viết: Tóc rụng bao nhiêu là bình thường? 1 ngày tóc mọc bao nhiêu sợi?

Vậy, tóc rụng bao nhiêu là bình thường, bao nhiêu là bất thường đây?

Xem thêm :  Bật mí 11 tuýp phục hồi tóc gãy rụng hiệu quả nhanh chóng

Quá trình rụng tóc được xem là bình thường khi số lượng tóc rụng trong một ngày khoảng dưới 100 sợi. Do vậy, nếu rụng tóc trên 100 sợi một ngày thì đây là dấu hiệu cho thấy bạn đang rụng tóc nhiều. Nếu rụng trong khoảng thời gian dài rồi chứ không phải 1, 2 ngày nữa thì cần tìm hiểu nguyên nhân tóc rụng nhiều để có phương án điều trị sớm nhất.

Tóm lại, trung bình 1 ngày rụng bao nhiêu sợi tóc thì đó là trung bình 1 ngày tóc sẽ rụng từ 50 – 100 sợi tóc. Đó là hiện tượng rụng tóc sinh lý bình thường, không có gì đáng lo ngại. Vì tóc rụng đi rồi tóc sẽ lại mọc lên thôi.

1 ngày tóc mọc bao nhiêu sợi?

Dù chưa biết 1 ngày tóc mọc bao nhiêu sợi nhưng ở phần trên chúng ta đã biết tóc rụng bao nhiêu là bình thường rồi. Trung bình mỗi ngày sẽ có khoảng từ 50 – 100 sợi tóc rụng bình thường. Và ngay ở dưới nang tóc rụng đi này sau một thời gian sẽ tiếp tục quá trình hồi sinh mọc lên những sợi tóc mới theo một chu kỳ mới. Quá trình trao đổi liên tục tuần hoàn này diễn ra hàng ngày.

1 ngày tóc mọc bao nhiêu sợi còn dựa trên nhiều yếu tố như sức khỏe, tình trạng da đầu,...
1 ngày tóc mọc bao nhiêu sợi còn dựa trên nhiều yếu tố như sức khỏe, tình trạng da đầu,…

Để có thể biết cụ thể 1 ngày tóc mọc bao nhiêu sợi thì rất khó vì độ mọc tóc nhanh hay chậm, nhiều hay ít còn phụ thuộc vào thể trạng của mỗi người. Mức độ hay tốc độ mọc tóc phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau như: Cơ địa, sức khỏe, tuổi tác, nội tiết tố hay hormone, tình trạng da đầu, chế độ dinh dưỡng, mức độ hấp thu dinh dưỡng,…

Rụng tóc nhiều ở nữ là bệnh gì?

Rụng tóc nhiều ở nữ khiến rất nhiều chị em hoang mang đi tìm các dòng sản phẩm như dầu gội trị rụng tóc kích thích mọc tóc tốt nhất hay dầu gội ngăn rụng tóc kích thích mọc tóc cho nữ. Không chỉ có dầu gội đầu trị rụng tóc mà trên thị trường hiện nay có khá nhiều các dòng sản phẩm dành cho tóc rụng như: dầu xả ngăn tóc gãy rụng, xịt dưỡng tóc ngăn rụng tóc, kem ủ tóc, mặt nạ dưỡng tóc,…

Rụng tóc nhiều ở nữ giới nguyên nhân do đâu?
Rụng tóc nhiều ở nữ giới nguyên nhân do đâu?

Đã có nhiều dòng sản phẩm dưỡng và chăm sóc tóc rất tốt nhưng bên cạnh đó cũng có nhiều dòng sản phẩm ăn theo xu hướng mà không đem lại tác dụng như quảng cáo. Có lẽ cũng chính vì thế mà nhiều người trở nên lo ngại, không biết rụng tóc nhiều ở nữ là bệnh gì? Rụng tóc nhiều có phải bị ung thư không? Bla…bla…

Có rất nhiều nguyên nhân gây rụng tóc nhiều ở nữ, cả yếu tố bên trong và bên ngoài gây nên. Rụng tóc nhiều ở nữ là bệnh gì thì chưa có nghiên cứu cụ thể, chỉ có những nguyên nhân gây nên rụng tóc nhiều mà thôi. Còn rụng tóc nhiều có phải bị ung thư không thì xin khẳng định là không nhé.

Xem thêm :  Nhổ tóc bạc có tốt không? Giải mã đáng kinh ngạc 2023

Chúng ta có thể hiểu đơn giản rằng, ung thư có thể gây ra rụng tóc nhưng rụng tóc không phải là ung thư. Ung thư có thể gây ra rụng tóc là vì người bị ung thư khi trị xạ sẽ có phản ứng thuốc là làm cho tóc bị rụng rất nhiều. Vì vậy, khi bắt đầu điều trị trị xạ ung thư mọi người sẽ cắt hết tóc đi là như vậy. Còn những người bị rụng tóc nhiều thì không phải là bị ung thư đâu nhé. Cái này chỉ là do tâm lý lo sợ gây nên mà thôi. Do vậy, cần tìm hiểu rõ nguyên nhân tóc gãy rụng của mình để điều chỉnh.

Vậy cụ thể nguyên nhân rụng tóc nhiều là gì, chúng ta cùng tìm hiểu tiếp nhé!

>>> Bạn đang xem bài viết: Tóc rụng bao nhiêu là bình thường? 1 ngày tóc mọc bao nhiêu sợi?

Nguyên nhân gây rụng tóc nhiều ở nữ

Một trong số những nguyên nhân tóc rụng nhiều ở nữ có thể kể đến đó là:

– Do rối loạn nội tiết tố

Đây là nguyên nhân tóc gãy rụng ở cả nam và nữ đều bị ảnh hưởng nhiều nhất.

Ở phụ nữ càng lớn tuổi thì họ càng bị ảnh hưởng nhiều. Lý do là vì càng lớn tuổi, hormone estrogen (hormone sắc đẹp và sức sống) càng bị giảm đi. Đặc biệt sau thời gian mãn kinh. Sau thời gian 50 tuổi thì estrogen không được cung cấp từ vùng trứng nữa. Ở thời điểm này, hormone estrogen mất cân đối ở nam nhiều hơn.

Thông thường, rụng tóc ở người phụ nữ cũng xảy ra các triệu chứng khác khi vào mãn kinh như: Bị nóng, bị lạnh, da khô, tâm lý thay đổi thất thường,… Đó là những triệu chứng thường đi kèm với rụng tóc ở nữ.

Hormone estrogen khiến cho nang tóc của chúng ta nhỏ lại. Và khi nang tóc nhỏ lại thì dinh dưỡng mất đi và rồi tóc rụng. Thứ hai là hormone này làm cho giai đoạn đầu tiên trong chu kỳ của tóc ngắn lại. Khi đó sẽ không sản sinh đủ tóc. Cùng một số lượng tóc mất đi nhưng lại không thể sản sinh đủ thì lâu dần chúng ta sẽ bị hói đầu.

– Do stress lâu ngày

Cơ thể người có cơ chế hoạt động, khi chúng ta căng thẳng, lo lắng, sợ hãi thì sẽ tiết ra hormone gây ức chế hoạt động trao đổi chất của tóc. Do vậy, quá trình phát triển của tóc bị gián đoạn hoặc bị rút ngắn lại gây ra tình trạng tóc gãy rụng.

Có thể thấy, ai cũng sẽ có khoảng thời gian stress riêng từ trẻ con cho đến người lớn. Học sinh có thể bị áp lực, căng thẳng, stress vì học hành, điểm thi. Người lớn có thể bị áp lực từ công việc, căng thẳng trong giáo dục con cái, stress vì các dự án, chuyện tiền nong, đối nội đối ngoại, … Riêng phụ nữ có nhiều khoảng thời gian rất dễ gây ra tình trạng stress như: thời kỳ mang thai, sau sinh, tiền mãn kinh, thời gian dạy con học hành, công việc,…

Xem thêm :  [Đáng Chú Ý] Tóc gãy rụng là thiếu chất gì?

Khi những căng thẳng kéo dài ngày thì sẽ gây nên hiện tượng rụng tóc nhiều ở nữ giới. Hiện tượng tóc rụng này thường sẽ xuất hiện nhiều sau thời gian căng thẳng, mệt mỏi ấy.

Stress dài ngày là nguyên nhân tóc gãy rụng nhiều
Stress dài ngày là nguyên nhân tóc gãy rụng nhiều

– Do bị một số bệnh lý và sử dụng thuốc có tác dụng phụ

Có nhiều người do đang sử dụng một số loại thuốc như: thuốc huyết áp, thuốc chữa trầm cảm, thuốc chống đông máu, thuốc trị ung thư, thuốc điều trị gút, thuốc tránh thai,…Khả năng cao là các loại thuốc này gây nên tác dụng phụ là rụng tóc nhiều. Trong trường hợp như vậy, bạn nên nhờ bác sĩ tư vấn chuyển đổi thuốc sao cho phù hợp để giảm bớt tình trạng rụng tóc.

>>> Bạn đang xem bài viết: Tóc rụng bao nhiêu là bình thường? 1 ngày tóc mọc bao nhiêu sợi?

– Do nấm da đầu hoặc các bệnh về da

Nấm da đầu cũng chính là một trong số những tác nhân gây ra tình trạng rụng tóc. Tình trạng nấm da đầu nguyên nhân chủ yếu là do quá trình vệ sinh da đầu không sạch sẽ, để tóc ẩm ướt lâu nên da đầu mới nhiễm nấm. Và khi vi khuẩn, nấm phát triển gây viêm nhiễm, ngứa da đầu, đóng vảy, nhiều gàu, … dần dần bị rụng tóc.

– Do thiếu chất dinh dưỡng nuôi nang tóc

Đây là lý do rụng tóc nhiều mà khá nhiều người bị. Mặc dù hiện đại nhưng do thói quen sử dụng thức ăn bừa bãi, kèm theo những thực phẩm không tốt cho sức khỏe khiến dinh dưỡng không đồng đều, không đủ chất đến nang tóc để tóc có một chu kỳ khỏe mạnh.

Ngoài ra, có một số người dù có cung cấp khá nhiều chất dinh dưỡng nhưng khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng nên nang tóc kém. Để cải thiện được quá trình trao đổi chất này chúng ta có thể học một vài động tác massage da đầu. Chính những tác động này khiến cho việc tuần hoàn máu tốt hơn, quá trình trao đổi chất cũng vì thế mà đều hơn, cải thiện hơn. Chi tiết về các động tác massage da đầu giảm tóc gãy rụng:

– Do chăm sóc tóc sai cách

Ngoài những lý do trên thì còn có thể có nhiều lý do khác như: lạm dụng nhiều hóa chất trên tóc như uốn, duỗi, nhuộm, tẩy tóc nhiều lần, sấy tóc không đúng cách, thường sấy tóc quá khô, chải tóc khi tóc ướt, không sử dụng dầu xả tóc, thức khuya, uống rượu bia, hút thuốc lá, …

Tổng Kết

Tóm lại, tóc rụng bao nhiêu là bình thường thì chỉ cần đếm số lượng tóc rụng một ngày là biết. Cụ thể, số lượng tóc rụng dưới 100 sợi 1 ngày thì được xem là rụng tóc bình thường. Do vậy, nếu bị rụng tóc trên 100 sợi một ngày và rụng trong một thời gian rồi thì bạn nên cân nhắc đi khám để nhờ bác sĩ tư vấn điều trị đúng cách.

Hy vọng với những chia sẻ của bài viết sẽ giúp bạn có thêm nhiều thông tin hữu ích về tóc và cách chăm sóc tóc.

Cảm ơn bạn đã quan tâm và đọc bài.

 

Nguồn : thaoanphat.vn