2 Phương pháp điều trị tóc khô xơ gãy rụng chuẩn nhất hiện nay

Rate this post

Tình trạng tóc khô xơ gãy rụng gặp rất phổ biến kể cả nữ và nam. Nếu như không hiểu rõ và không hiểu đúng về nguyên nhân gây ra tình trạng này của mình bạn sẽ khó có thể biết cách điều trị rụng tóc. Bài viết dưới đây Thơm sẽ chỉ rõ cho bạn thấy tình trạng tóc của bạn như thế nào? Tại sao tóc khô xơ gãy rụng và phương pháp điều trị theo quy trình chuẩn của bác sỹ chuyên khoa. Cùng xem ngay nhé!

Hiểu đúng về tình trạng tóc khô xơ gãy rụng

Để có cách hiểu đúng về tóc khô xơ gãy rụng bạn cần phải biết về sinh lý của tóc như thế nào. Nghĩa là tóc rụng bao nhiêu thì mới được xem là rụng? Bởi vì hàng ngày ai cũng rụng tóc. Đơn giản như việc bạn đưa tay lên đầu, vuốt nhẹ thì cũng có thể có một vài sợi tóc rơi xuống.

Vậy, bao nhiêu sợi tóc thì được xem là rụng tóc ?

Hãy cùng mình quan sát quá trình hình thành của tóc ở hình dưới đây.

Quá trình sinh trưởng phát triển của tóc trải qua 3 giai đoạn
Quá trình sinh trưởng phát triển của tóc trải qua 3 giai đoạn

Khi hiểu được quá trình tăng trưởng của tóc bạn sẽ biết được mình bị tóc khô xơ gãy rụng là ở nguyên nhân gì. Hay nói cách khác, khi bạn hiểu được quá trình nang tóc mọc nên thì bạn sẽ hiểu được tóc khô xơ gãy rụng là do nguyên nhân gì. Cụ thể như sau:

Tóc ở trên đầu của chúng ta sẽ phải trải qua 3 giai đoạn. Giai đoạn cuối trên bức hình là giai đoạn chuẩn bị sang giai đoạn đầu nên mình sẽ không nói đến. Chúng ta cùng chú ý 3 giai đoạn như sau:

– Giai đoạn tăng trưởng (Giai đoạn đầu):

+ Đối với nam giới: gia đoạn đầu này sẽ kéo dài từ 2 – 3 năm

+ Đối với nữ giới: giai đoạn đầu này sẽ kéo dài từ 6 – 8 năm.

Nghĩa là một sợi tóc trên đầu của chúng ta có thể nằm ở trên đầu 8 năm chứ không phải chỉ 1 hay 2 năm đâu nha. Chúng ta hãy nhìn vào hình, phần màu vàng chính là sợi tóc của chúng ta. Nó được nuôi dưỡng bởi các mạch máu ở bên dưới.

– Giai đoạn chuyển đổi (Giai đoạn ngưng nghỉ):

Xem thêm :  12 lý do vì sao tóc rụng nhiều ở nữ cần phải biết

Ở giai đoạn này nang tóc không còn được nuôi dưỡng nữa mà sẽ bắt đầu teo đi. Tức là mạch máu sẽ không nuôi dưỡng cho nang tóc nữa. Khi nó teo đi thì chân tóc nó sẽ di chuyển dần lên phía bên trên. Giai đoạn này sẽ kéo dài trong khoảng thời gian 3 tuấn.

– Giai đoạn thoái hóa (Giai đoạn chuẩn bị rụng):

Chu kỳ rụng tóc sẽ nằm trong giai đoạn thoái hóa này. Và trong giai đoạn thoái hóa này nó sẽ kéo dài trong khoảng thời gian 3 tháng. Lúc này các sợi tóc sẽ bắt đầu rụng dần, rụng dần. Do vậy, bất kể một ai thì trên da đầu của chúng ta cũng sẽ rụng tóc cả. Đó là một chuyện rất bình thường.

Tuy nhiên, vấn đề là tóc rụng bao nhiêu thì được xem là bị rụng tóc nhiều đây?

Quá trình sinh trưởng phát triển của tóc

Chúng ta tiếp tục quan sát hình trên nhé!

Có đến 90% sợi tóc của chúng ta nằm ở giai đoạn tăng trưởng. Giai đoạn chuyển đổi rất là ngắn, chỉ khoảng 1% trong toàn bộ giai đoạn sinh trưởng. Còn giai đoạn thoái hóa có khoảng 9% – 10% của giai đoạn. Nghĩa là sẽ có khoảng 10% tóc của chúng ta sẽ rụng trong khoảng thời gian 3 tháng. Đó là chu kỳ sinh lý bình thường.

Bạn biết không, người ta tính, bình thường mỗi người chúng ta có khoảng 100.000 – 150.000 nang tóc (sợi tóc) ở trên đầu chúng ta. Hằng ngày sẽ có quá trình rụng tự nhiên của nó, cụ thể là sẽ có khoảng 50 – 150 sợi tóc mỗi ngày. Điều này được xem là sinh lý bình thường, ai cũng trải qua giai đoạn này nhé. Tương tự như một đời người vậy, sợi tóc cũng thế. Sau một chu kỳ rụng đó thì tóc lại mọc cho một chu kỳ tiếp theo và ai cũng như vậy.

Có thể kết luận một điều rằng, nếu như một ngày bạn rụng trên 150 sợi tóc thì đó mới là dấu diệu của việc rụng tóc nhiều còn dưới 150 sợi là hiện tượng rụng tóc sinh lý bình thường. Bạn không thể chỉ tính số lượng sợi tóc sau khi chải đầu mà còn phải tính cả những lúc tắm, những lúc vuốt tóc, ngủ đè,… tóc rụng nữa nhé.

Lưu ý: Phân biệt rụng tóc và gãy tóc

Có rất nhiều người không phải rụng tóc mà là gãy tóc. Nguyên nhân thường là do tóc bị yếu nên dẫn đến tình trạng gãy tóc.

Cách Điều trị tóc khô xơ gãy rụng

Cách điều trị tóc khô xơ gãy rụng mình sẽ phân tích cụ thể ở 2 nhóm đó là nhóm tóc khô xơ gãy và nhóm tóc rụng.

Xem thêm :  Tóc bị chẻ ngọn : Nguyên nhân, cách khắc phục hay nhất

– Với nhóm gãy tóc (sợi tóc yếu):

Cần bổ sung những chất dinh dưỡng cho tóc. Đầu tiên phải nói đến đó là Sắt. Sắt là thành phần cực kỳ quan trọng liên quan đến việc làm cho sợi tóc phát triển. Thứ 2 là các nhóm vitamin như: vitamin D, E, Kẽm, B12, Biotin, L-sytil. Đó là những thành phần cấu tạo nên sợi tóc. Giống như việc chúng ta ăn cơm hàng ngày thì tóc của chúng ta cũng cần ăn những dưỡng chất thiết yếu vậy.

Tóc khô xơ gãy rụng cần được bổ sung sinh dưỡng cho tóc như: Sắt, Vitamin tổng hợp, Bitotin, L-systine
Tóc khô xơ gãy rụng cần được bổ sung sinh dưỡng cho tóc như: Sắt, Vitamin tổng hợp, Bitotin, L-systine

Những người bị rụng tóc nhiều thì trong máu thường thiếu sắt rất nhiều. Các loại sắt, kẽm, vitamin, biotin,… là nguồn bổ sung dinh dưỡng để nuôi cho tóc khỏe lên. Chứ nó không phải là cái trực tiếp điều trị cho vấn đề liên quan đến rụng tóc.

– Với nhóm tóc rụng nhiều:

Với nhóm tóc rụng nhiều thì không đơn thuần là bổ sung thêm dưỡng chất nữa mà còn phải kết hợp với các sản phẩm trị rụng tóc kèm theo mới đạt được hiệu quả.

Ví dụ, liên quan đến vấn đề nội tiết, thiếu estrogen thì uống sẽ bổ sung chất dinh dưỡng cho tóc phát triển nhưng chúng ta cần phải có một sản phẩm để điều trị nội tiết hay vấn đề thiếu estrogen đó nữa.

Tóc khô xơ gãy rụng nhiều không chỉ bổ sung thêm chất mà còn phải kết hợp với các sản phẩm điều trị rụng tóc
Tóc khô xơ gãy rụng nhiều không chỉ bổ sung thêm chất mà còn phải kết hợp với các sản phẩm điều trị rụng tóc

Hay vấn đề rụng tóc cả mảng trên trán thì cần phải có một sản phẩm để giải quyết phản ứng viêm thì nó mới điều trị được cái rụng tóc. Nếu chỉ uống các viên uống dinh dưỡng bổ sung không thì không giải quyết được vấn đề rụng tóc nhiều mà cần phải có một sản phẩm kết hợp để giải quyết vấn đề  rụng tóc ấy.

Nói tóm lại là cần kết hợp bổ sung các chất dinh dưỡng cho tóc và sản phẩm giải quyết được vấn đề rụng tóc. Lưu ý là vấn đề điều trị rụng tóc này không phải điều trị ngày một ngày hai là xong mà cần có đủ thời gian để nó có tác dụng điều trị rụng tóc. Phác đồ điều trị rụng tóc ít nhất có khoảng thời gian từ 4 – 6 tháng. Thậm chí có những nghiên cứu kéo dài 1 – 2 năm. Túc là chúng ta sẽ điều trị từ 1 – 2 năm chứ không phải 1 hay 2 tháng.

– Các dòng sản phẩm điều trị rụng tóc trên đỉnh đầu:

1 – Bôi tại chỗ Minoxidil

Điều trị dòng đầu tiên mà mình muốn nhắc đến chính là Minoxidil. Trong số các biện pháp can thiệp được sử dụng cho chứng rụng tóc ở phụ nữ, minoxidil bôi tại chỗ có bằng chứng là hiệu quả nhất. Minoxidil tại chỗ cũng là một phương pháp điều trị tương đối an toàn. Minoxidil có thể được sản xuất dưới dạng dung dịch 2%, dung dịch 5% hoặc bọt 5%.

Xem thêm :  Top 5 nấm thảo dược giảm cân tan mỡ hiệu quả an toàn nhất
Bôi sản phẩm chứa Minoxidil trực tiếp lên da đầu để điều trị rụng tóc rất hiệu quả
Bôi sản phẩm chứa Minoxidil trực tiếp lên da đầu để điều trị rụng tóc rất hiệu quả

Có rất nhiều sản phẩm có chứa minoxidil rụng tóc này. Đây là thành phần đầu bảng để điều trị rụng tóc ở nữ giới.

2 – Uống thêm Vitamin tổng hợp, Biotin, L-systine.

Ngoài việc bôi hay xịt minoxidil trực tiếp lên phần da đầu rụng tóc như đã nói trên thì chúng ta có thể kết hợp thêm các dinh dưỡng bổ sung cho tóc như uống thêm Vitamin tổng hợp, Biotin, L-systine.

=> Tóm lại, nếu bị rụng tóc trên đỉnh đầu thì sử dụng Minoxidil bôi tại chỗ kết hợp uống thêm các loại vitamin tổng hợp, Biotin, L-systine.

– Các dòng sản phẩm điều trị rụng tóc cả mảng trên trán:

1 – Bôi tại chỗ Tacrolimus + minoxidil

Liệu pháp ban đầu phổ biến là tại chỗ: Bôi Corticosteroid tại chỗ, bôi chất ức chế calcineurin tại chỗ, tiêm Corticosteroid trong da, minoxidil tại chỗ.

Tuy nhiên, nếu dùng Corticosteroid lâu ngày thì sẽ dẫn đến tình trạng teo da. Vì vậy, người ta ưu tiên điều trị chất ức chế calcineurin hơn. Bạn có thể sử sụng Corticosteroid bôi ở giai đoạn đầu sau đó giai đoạn sau sẽ chuyển sang bôi chất ức chế calcineurin.

Điều trị rụng tóc ở trán bằng cách: Bôi tại chỗ Tacrolimus rồi bôi minoxidil +uống Tetracyclin+ Uống thêm vitamin tổng hợp, Biotin, L-systine
Điều trị rụng tóc ở trán bằng cách: Bôi tại chỗ Tacrolimus rồi bôi minoxidil +uống Tetracyclin+ Uống thêm vitamin tổng hợp, Biotin, L-systine

Đối với các trường hợp rụng tóc nhiều ở phần trán thì chúng ta sẽ dùng tacrolimus (khoảng 300k rất nhiều ở tiệm thuốc) bôi lên vùng trán, sau đó chúng ta sẽ dùng thêm Minoxidil bôi cùng luôn thì sẽ giúp điều trị rụng tóc từng mảng ở trán tốt hơn.

2 – Uống thêm viên uống Tetracyclin

Ngoài việc bôi Tacrolimus trước rồi bôi minoxidil sau thì bạn cần uống thêm viên uống Tetracyclin  kết hợp nữa nhé.

3 – Uống thêm vitamin tổng hợp, Biotin, L-systine.

Nên bổ sung uống thêm các loại vitamin tổng hợp, Biotin, L-systine kèm thuốc bôi và viên uống ở trêm nữa.

=> Tóm lại, nếu bạn muốn điều trị rụng tóc cả mảng trên trán thì cần:

Bôi tại chỗ Tacrolimus sau đó bôi minoxidil + Uống thêm viên uống Tetracyclin + Uống thêm vitamin tổng hợp, Biotin, L-systine.

Tổng Kết

Tổng kết lại có thể thấy tình trạng tóc khô xơ gãy rụng được chia làm 2 loại là tóc khô xơ  gãy và tóc rụng. Với tóc khô xơ gãy có thể bung sung thêm các loại dinh dưỡng cho tóc sinh trưởng tốt như sắt, vitamin tổng hợp, Biotin, L-systine. Còn tóc rụng thì ngoài việc bổ sung dưỡng chất như trên còn phải sử dụng thêm các sản phẩm đặc trị rụng tóc như: minoxidil, Tacrolimus, viên uống Tetracyclin.

Với mỗi tình trạng rụng tóc khác nhau sẽ có phác đồ điều trị khác nhau. Cụ thể như:

– Rụng tóc nhiều trên đỉnh đầu lan xuống thì cần bôi trực tiếp minoxidil và kết hợp uống bổ sung dinh dưỡng.
– Rụng tóc nhiều trên trán cần bôi tại chỗ Tacrolimus sau đó bôi minoxidil + Uống thêm viên uống Tetracyclin + Uống thêm vitamin tổng hợp, Biotin, L-systine.

Hy vọng từ những chia sẻ trên sẽ giúp bạn có cái nhìn cụ thể hơn về các phương pháp điều trị tóc khô xơ gãy rụng. Đây đều là những phương pháp được cập nhật mới nhất từ rất nhiều quốc gia trên Thế Giới. Mong rằng những thông tin này sẽ hữu ích cho mọi người. Rất cảm ơn bạn đã ghé thăm và đọc bài.

Nguồn : thaoanphat.vn