Tại sao tóc dễ gãy rụng? Hiểu đúng về tình trạng rụng tóc của mình

5/5 - (1 bình chọn)

Tình trạng tóc dễ gãy rụng nhiều ở nữ giới không còn quá xa lạ nữa và tóc gãy rụng ở nam cũng vậy. Mặc dù ở nam giới ít tóc và khó phát hiện hơn nữ giới nhưng tỉ lệ này ngày càng cao hơn với nhiều lý do khác nhau. Là một người có trải nghiệm cực kỳ rõ nét về khoảng thời gian tóc dễ gãy rụng nên Thơm hiểu và đi tìm giải pháp rất nhiều.

Tuy nhiên, sau quá trình tìm cách khắc phục thì mình lại muốn chăm sóc tóc khỏe từ trong ra ngoài chứ không phải chờ đến lúc tóc bệnh mới chăm. Chăm sóc tóc cũng như chăm sóc sức khỏe của chính mình vậy. Nhu cầu dinh dưỡng đến toàn bộ cơ thể của chúng ta không chừa bất cứ chỗ nào.

Do vậy, việc chăm sóc, đưa dinh dưỡng cho tóc là điều không thể bỏ qua. Vậy tại sao tóc dễ gãy rụng? Nên chăm sóc tóc như thế nào để tóc khỏe đẹp hơn? Hãy cùng Thơm đi tìm nguyên nhân tóc dễ gãy rụng để hiểu mình đang trong tình trạng gãy rụng như thế nào nhé!

Nguyên nhân tóc dễ gãy rụng là gì?

Khi bạn hiểu rõ nguyên nhân gây rụng tóc nhiều bạn sẽ biết cách tự điều trị tóc rụng tại nhà. Dưới đây là 4 nguyên nhân chính làm tóc dễ gãy rụng ở chị em phụ nữ:

1 – Tóc dễ gãy rụng do thay đổi nội tiết tố

Tóc dễ gãy rụng do thay đổi nội tiết tố là nguyên nhân hàng đầu mà đến 70% chị em nào chúng ta cũng sẽ trải qua. Đặc biệt là giai đoạn tiền mãn kinh và giai đoạn sau khi sinh con. Vào thời điểm đấy, nó làm thay đổi nội tiết tố của chúng ta rất nhiều, đặc biệt là hormone estrogen. Sự thay đổi của hormone estrogen sẽ dẫn đến tình trạng tóc rụng nhiều hơn. Do đó, có luôn một bệnh lý đó là Rụng tóc ở nữ giới.

Xem thêm :  Nguyên nhân tóc xơ rối gãy rụng và cách phục hồi hiệu quả

Tình trạng rụng tóc này thường xuất hiện ở đỉnh đầu và dần dần lan ra xung quanh. Hiện tượng rụng tóc ở đỉnh đầu này còn gọi là “rụng tóc rừng thưa”, nghĩa là nó làm thưa dần sợi tóc của chúng ta ra.

Tóc dễ gãy rụng do thay đổi nội tiết tố nữ đột ngột
Tóc dễ gãy rụng do thay đổi nội tiết tố nữ đột ngột

Có thể, do phụ nữ chúng ta bước vào giai đoạn tiền mãn kinh nên cơ thể thay đổi nội tiết tố dẫn đến tình trạng tóc dễ gãy rụng này. Có những trường hợp còn có thể do sau khi mang thai cũng khiến tóc khô xơ gãy rụng. Hoặc có những trường hợp có bệnh lý về tuyến giáp như: cường giáp, suy giáp cũng sẽ ảnh hưởng đến vấn đề nội tiết tố và dẫn đến việc tóc dễ gãy rụng.

Nếu những chị em phụ nữ có những bệnh về tuyến giáp như bướu giáp, u ở giáp thì chúng ta nên điều trị cái gốc rễ của nó trước, đó chính là tuyến giáp. Chúng ta phải gặp bác sĩ chuyên khoa về nội tiết tố để xử lý bệnh tuyến giáp trước đã. Nếu tuyến giáp đã được điều trị thì tình trạng rụng tóc nhiều sẽ không còn bị nữa.

Còn đối với các chị em phụ nữ mang thai hay tiền mãn kinh thì có thể tình trạng rụng tóc vẫn kéo dài sau đó và tóc thưa đi nhiều. Vậy lúc này cần phải có những phương pháp điều trị giúp cho sợi tóc của chúng ta mọc nhiều hơn và dày hơn. Các phương pháp điều trị cụ thể Thơm sẽ chia sẻ ở một bài viết cụ thể khác. Nhưng nhìn chung chúng ta có thể điều trị bằng một số loại kem chuyên dụng như: Minoxidil, Redenyl, hoặc một số kem dạng corticoid để bôi vào chân tóc giúp cho việc điều trị rụng tóc.

Xem thêm :  Nên sấy tóc hay để khô tự nhiên tốt hơn? Đã có đáp án chuẩn

2 – Tóc dễ gãy rụng sau khi sử dụng thuốc điều trị bệnh

Tóc dễ gãy rụng sau khi sử dụng thuốc điều trị bệnh nào đó. Có thể, do tác dụng phụ của một loại thuốc nào đó làm cho chúng ta bị rụng tóc. Một số loại thuốc khi chúng ta uống vào, tác dụng phụ của nó là làm rụng tóc.

Tóc dễ gãy rụng do tác dụng phụ của một số thuốc điều trị bệnh gây nên
Tóc dễ gãy rụng do tác dụng phụ của một số thuốc điều trị bệnh gây nên

– Ví dụ như thuốc điều trị huyết áp. Nếu như bạn bị tình trạng tóc gãy rụng nhiều sau khi sử dụng thuốc huyết áp thì có thể nhờ bác sĩ tham vấn cho xem có thể thay thế một nhóm thuốc khác được không.

– Một nhóm thuốc thứ 2 là mình muốn nhắc đến đó là thuốc điều trị trầm cảm. Đây cũng là nhóm thuốc làm cho chúng ta có tình trạng tóc dễ gãy rụng hơn rất là nhiều.

– Ngoài ra, có thể sau đợt chúng ta uống thuốc tránh thai và dừng đột ngột thì cũng có nguy cơ dẫn đến tình trạng rụng tóc nhiều ở nữ giới.

Do vậy, bạn có thể đổi hướng là thay đổi nhóm thuốc điều trị thì khi kết thúc liệu trình điều trị đó tình trạng rụng tóc sẽ giảm đi.

3 – Tóc dễ gãy rụng do thiếu hụt chất dinh dưỡng nuôi chân tóc

Giống như cơ thể của chúng ta, sợi tóc cũng cần những chất dinh dưỡng để bổ sung ở trong sợi tóc. Thông thường, những nhóm chất dinh dưỡng bổ sung cho tóc là những dạng như: Protein, Vitamin, Sắt, Kẽm, Biotin, L – Cystine.

Tóc dễ gãy rụng do thiếu hụt dưỡng chất nuôi nang tóc
Tóc dễ gãy rụng do thiếu hụt dưỡng chất nuôi nang tóc

Có một số người trong tình trạng giảm cân thường nhịn ăn để giảm cân hoặc ăn một chế độ ăn giảm cân. Sau khi ăn như vậy thì thấy tóc rụng nhiều. Việc thay đổi chế độ ăn đột ngột hay nhịn ăn nhiều thứ sẽ dẫn đến tình trạng không đủ chất dinh dưỡng và rồi tóc sẽ yếu dần và rụng đi. Do vậy, chúng ta nên chọn một chế độ ăn khoa học chứ không phải là nhịn ăn.

Xem thêm :  Tóc rụng bao nhiêu là bình thường? 1 ngày tóc mọc bao nhiêu sợi?

4 – Tóc dễ gãy rụng do sang chấn tâm lý

Có thể do tình trạng stress hay sang chấn tâm lý dẫn đến tình trạng tóc gãy rụng nhiều hơn. Chính tâm lý lo sợ dẫn đến tình trạng rụng tóc của chúng ta.

Tóc dễ gãy rụng do sang chấn tâm lý, stress trong thời gian dài
Tóc dễ gãy rụng do sang chấn tâm lý, stress trong thời gian dài

Có những người chỉ sau một trận ốm kéo dài cũng sẽ ảnh hưởng và dẫn đến tình trạng rụng tóc. Tuy nhiên, sau khi bị ốm dài hay sau những lần stress, những lần sang chấn tâm lý thì tình trạng rụng tóc nhiều không diễn ra luôn mà tới khoảng 2 tháng sau đó mới rụng. Rất nhiều người đã không thể hiểu nổi tại sao lại rụng tóc như thế. Điều này liên quan đến chu kỳ sinh trưởng của sợi tóc nên khoảng 2 tháng sau mới có hiện tượng rụng một loạt như vậy.

Tóm lại

Tình trạng tóc dễ gãy rụng nguyên nhân chính phải kể đến là:

  • Do thay đổi nội tiết tố của phụ nữ.
  • Do sau khi sử dụng một số loại thuộc đặc trị bệnh lý.
  • Do thiếu hụt chất dinh dưỡng nuôi nang tóc.
  • Do sang chấn tâm lý, để tâm trạng căng thẳng, lo sợ kéo dài nhiều.
    Trên đây là 4 nguyên nhân chính gây nên tình trạng tóc dễ gãy rụng. Ngoài ra còn một số nguyên nhân khác nữa như: nấm da đầu, bệnh lý miễn dịch hay các bệnh lupus thì thường sẽ ít hơn nên mình không nói chi tiết cụ thể nữa.

Hy vọng sau bài viết này bạn có thể hiểu rõ hơn về những nguyên nhân rụng tóc của bản thân mình là gì để tránh tình trạng lo lắng quá mức. Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào thì có thể để lại comment dưới bài viết mình sẽ trả lời hoặc viết thêm các bài viết tương tự. Xin cảm ơn bạn đã ghé thăm kênh và đọc bài.

Nguồn : thaoanphat.vn