Sự thật về tóc gãy rụng nhiều ở nữ cần biết

Rate this post

Để hiểu hơn về vấn đề tóc gãy rụng nhiều ở nữ hãy cùng mình trải nghiệm qua câu chuyện dưới đây:

Hôm qua, chị Thanh Tâm có gọi điện thoại cho mình với giọng điều đầy lo sợ:

– Em ơi, tóc chị bị rụng nhiều lắm, liệu chị khỏi bị ung thư không?

– Tóc chị bị rụng như thế nào?

– Tóc chị rụng nhiều lắm, chải đầu xuống rụng cả nắm to, ngủ dậy cũng thấy tóc ở gối ga giường.

– Chị bị rụng tóc như vậy lâu chưa?

– Khoảng chục ngày nay rồi ấy e. Trước rụng cũng ít thôi, càng ngày kiểu như càng nhiều ấy.

– Chị cứ bình tĩnh nhé. Trước tiên, em muốn nói với chị rằng: Ung thư thì khả năng sẽ bị rụng tóc nhưng rụng tóc không phải là ung thư nha. Rụng tóc có nhiều nguyên nhân lắm, có thể do thiếu chất, do rối loạn nội tiết tố, do căng thẳng trong thời gian dài, do tác dụng phụ của một số loại thuốc điều trị bệnh lý, do nấm, do cách chăm sóc tóc,…

Ngoài ra, vào thời điểm giao mùa này thì tóc khô xơ gãy rụng cũng nhiều hơn. Chị quan sát lại xem, nếu một ngày chị bị rụng khoảng trên 150 sợi tóc thì mới là rụng tóc nhiều còn dưới 150 sợi thì là rụng tóc sinh lý bình thường nhé chị…bla bla.

Đó là câu chuyện về nỗi trăn trở rụng tóc của các chị em phụ nữ hiện nay. Có lẽ đâu đó những hiểu biết đúng về tóc còn chưa được cập nhật nên dẫn đến nỗi lo sợ, hoang mang đến nhiều người như vậy. Để giải đáp từng câu hỏi một chúng ta hãy cùng tìm hiểu các vấn đề về tóc gãy rụng ở nữ ngay dưới đây.

1 – Quá trình phát triển của tóc

Để hiểu về tóc gãy rụng nhiều ở nữ, trước tiên bạn phải có kiến thức về quá trình phát triển của sợi tóc trên đầu chúng ta. Trong quá trình sinh trưởng phát triển, tóc trải qua 3 giai đoạn như sau:

Xem thêm :  Review Top 3 dầu gội ngăn rụng tóc kích thích mọc tóc cho nữ tốt nhất hiện nay
Tóc có chu kỳ phát triển qua 3 giai đoạn
Tóc có chu kỳ phát triển qua 3 giai đoạn

1.1 Giai đoạn đầu

Giai đoạn đầu này hay chính là giai đoạn tăng trưởng. Ở giai đoạn này sự phát triển của tóc nam và tóc nữ là khác nhau. Do vậy, tóc gãy rụng ở nam cũng khác so với tóc gãy rụng nhiều ở nữ. Thông thường:

– Đối với nam giới: giai đoạn đầu này sẽ kéo dài từ 2 – 3 năm

– Đối với nữ giới: giai đoạn đầu này sẽ kéo dài từ 6 – 8 năm.

Có đến 90% tóc trên đầu chúng ta là ở giai đoạn này, còn lại 10% là ở quá trình rụng.

1.2 Giai đoạn chuyển đổi

Giai đoạn chuyển đổi hay còn gọi là giai đoạn ngưng nghỉ. Ở giai đoạn này nang tóc không còn được nuôi dưỡng nữa mà sẽ bắt đầu teo dần đi. Lúc này mạch máu sẽ không nuôi dưỡng cho nang tóc nữa. Và khi nó teo đi thì chân tóc sẽ di chuyển dần lên phía bên trên rồi dần dần sẽ đến giai đoạn rụng. Giai đoạn này sẽ kéo dài trong khoảng thời gian 3 tuần.

1.3 Giai đoạn thoái hóa

Giai đoạn thoái hóa hay chính là giai đoạn chuẩn bị rụng. Chu kỳ rụng tóc sẽ nằm trong giai đoạn này và kéo dài khoảng 3 tháng. Trong thời gian này, tóc sẽ bắt đầu rụng dần đều. Đây là chu kỳ rụng của tóc nên bất kỳ ai cũng sẽ có hiện tượng rụng tóc sinh lý bình thường.

Do giai đoạn thoái hóa này chiếm số lượng 10% trên tổng số lượng tóc trên đầu chúng ta nên nó sẽ có số lượng rụng từ 50 – 150 sợi tóc mỗi ngày. Nếu con số này lớn hơn 150 sợi một ngày nghĩa là bạn đang gặp phải vấn đề tóc gãy rụng nhiều ở nữ.

2 – Các kiểu rụng tóc ở nữ giới

Có 2 kiểu rụng tóc ở nữ giới phổ biến đó là:

2.1 Rụng tóc rừng thưa

Rụng tóc rừng thưa hay còn gọi là rụng tóc trên đỉnh đầu (chỏm đầu). Tóc sẽ bắt đầu rụng ở chỏm đầu sau đó lan dần xuống dưới. Phần lớn tóc gãy rụng nhiều ở nữ là ở kiểu này.

Rụng tóc trên đỉnh đầu là kiểu rụng tóc phổ biến ở nữ
Rụng tóc trên đỉnh đầu là kiểu rụng tóc phổ biến ở nữ

2.2 Rụng tóc từng mảng

Rụng tóc từng mảng là kiểu rụng từng mảng tròn một lúc. Rụng tóc từng mảng thường rụng bắt đầu từ trán rồi lan rộng ra xung quanh. Kiểu rụng tóc này là do phản ứng viêm, gây viêm toàn bộ chân tóc ấy và gây ra hiện tượng rụng hết toàn bộ mảng luôn.

Xem thêm :  19+ kiểu tóc đi tiệc cho mặt tròn xu hướng cho năm nay
Kiểu rụng tóc từng mảng ở nữ
Kiểu rụng tóc từng mảng ở nữ

3 – Nguyên nhân tóc gãy rụng nhiều ở nữ

Có nhiều nguyên nhân tóc gãy rụng nhiều ở nữ giới và một trong số những nguyên nhân chính phải kể đến đó là:

3.1 Do rối loạn nội tiết tố

Rối loạn nội tiết tố ở phụ nữ chính là việc mất cân bằng hormone estrogen. Điều này hiển hiện rõ nhất ở thời kỳ sau sinh và sau tiền mãn kinh.

– Ở giai đoạn sau tiền mãn kinh, độ tuổi khoảng từ 47 – 50 tuổi có rất nhiều chị em phụ nữ gặp tình trạng rụng tóc rừng thưa. Khi nội tiết tố estrogen bị suy giảm đột ngột thì nó làm cho giai đoạn phát triển của sợi tóc bị qua nhanh hơn.

Bình thường tóc trải qua 3 giai đoạn sinh trưởng phát triển đó là: giai đoạn phát triển, giai đoạn ngừng nghỉ và giai đoạn rụng. Với chị em phụ nữ, bình thường gia đoạn phát triển sẽ kéo dài khoảng 6 năm, giai đoạn ngừng nghỉ kéo dài khoảng 3 tháng và sau đó là giai đoạn rụng.

Khi hormone estrogen của phụ nữ suy giảm đột ngột thì giai đoạn phát triển của tóc sẽ giảm từ 6 năm xuống chỉ còn khoảng 2 – 3 năm. Do vậy, giai đoạn phát triển này cũng đột ngột chuyển sang giai đoạn ngừng nghỉ và giai đoạn rụng luôn. Lúc này tỉ lệ tóc rụng nhiều hơn đáng kể so với bình thường.

– Ở giai đoạn sau sinh được gọi là rụng tóc sau sinh cũng tương tự, các hormone sinh dục của nữ bị suy giảm đột ngột khiến tóc khô xơ gãy rụng nhiều. Thậm chí, ở những người trầm cảm sau sinh thì hiện tượng tóc gãy rụng nhiều ở nữ cũng gia tăng.

3.2 Do ăn uống thiếu chất dinh dưỡng cho tóc

Bạn có thể hình dung những sợi tóc cũng giống như những cây lúa ngoài đồng. Để lúa xanh tươi tốt cũng phải bón phân, chăm sóc và tóc cũng vậy. Tóc cần được cung cấp đủ các chất dinh dưỡng cần thiết thì mới có một chu kỳ sinh trưởng khỏe mạnh.

Nguyên nhân tóc gãy rụng nhiều ở nữ
Nguyên nhân tóc gãy rụng nhiều ở nữ có phải do thiếu chất?

Vậy dinh dưỡng cho tóc bao gồm những chất gì?

Dinh dưỡng cho tóc phát triển tốt bao gồm: Protein, vitamin D, vitamin E, Sắt, Biotin, L- Cystine. Đó là những chất dinh dưỡng cần thiết có thể nuôi dưỡng sợi tóc khỏe. Những chất dinh dưỡng này có thể được bổ sung bằng thức ăn của chúng ta hàng ngày. Ngoài ra, chúng ta có thể bổ sung thêm bằng đường uống là các viên vitamin tổng hợp, các viên uống bổ sung trong điều trị rụng tóc.

Xem thêm :  9 Nguyên nhân sợi tóc bị sần sùi đáng lưu ý và cách khắc phục hiệu quả

3.3 Do sử dụng một số loại thuốc điều trị bệnh

Ở một số loại thuốc điều trị bệnh lý sẽ có tác dụng phụ là gây ra tình trạng tóc gãy rụng nhiều ở nữ. Cụ thể là các loại thuốc như: thuốc tránh thai, thuốc an thần, thuốc trầm cảm, thuốc huyết áp, thuốc chống đông máu,…

Trường hợp nếu bạn đang sử dụng các loại thuốc này mà bị rụng tóc nhiều thì nên nhờ bác sĩ tư vấn đổi loại thuốc khác phù hợp hơn. Từ đó bạn có thể vừa trị bệnh vừa cải thiện được tình trạng rụng tóc.

3.4 Do stress, sang chấn tâm lý dài ngày

Tinh thần hay cảm xúc của chúng ta quyết định rất nhiều đến những chất dinh dưỡng hay những hormone trong cơ thể. Khi bạn để tâm trạng mệt mỏi, căng thẳng, cáu giận, lo sợ lâu ngày thì cơ thể sẽ tiết ra loại hormone gây ức chế quá trình phát triển của nang tóc. Và sau khoảng thời gian từ 2 – 3 tháng sau đó sẽ bắt đầu xuất hiện tình trạng tóc gãy rụng nhiều.

3.5 Do nấm da đầu

Nấm da đầu xuất hiện nguyên nhân chính là do quá trình vệ sinh không được sạch sẽ, đầu sau khi gội không làm khô ngay mà để ẩm ướt lâu dần vi khuẩn và nấm tích tụ. Khi nấm và vi khuẩn phát triển sẽ tạo ra tình trạng viêm nhiễm da đầu làm cho ngứa da đầu, đóng vảy, nhiều gàu, và dần dần bị rụng tóc. Trường hợp này cần điều trị nấm nhanh không thì nang tóc sẽ bị tổn thương nhiều và lây lan sang xung quanh dễ dẫn đến tình trạng hói đầu.

Ngoài những nguyên nhân tóc gãy rụng nhiều ở nữ như đã nói trên thì còn những nguyên nhân khác tác động nữa như: sử dụng hóa chất tẩy tóc, nhuộm tóc, uốn tóc quá nhiều, thường xuyên để tóc ẩm ướt, sấy tóc với mức nhiệt quá nóng và quá gần, thức khuya, …

Để có một mái tóc khỏe cần lưu ý chăm sóc tóc khỏe từ trong ra ngoài. Bởi mái tóc của chúng ta không chỉ thể hiện cho vẻ đẹp con người mà còn nói lên thực trạng sức khỏe nữa.

Lời Kết

Tóc gãy rụng nhiều ở nữ là vấn không quá khó để khắc phục. Khi bạn có đủ kiến thức về tóc, biết cách chăm sóc tóc như chăm sóc một người bạn tinh thần của mình thì chắc chắn bạn sẽ có một mái tóc khỏe mạnh, dày dặn.

Nói tóm lại, nếu tóc rụng trên 150 sợi một ngày thì đây là bệnh rụng tóc cần được chữa trị càng sớm càng tốt. Nếu để tình trạng rụng tóc nhiều kéo dài sẽ dẫn đến tổn thương cho các nang tóc và sự tổn thương này còn bị lan rộng ra khắp vùng đầu. Do vậy, hãy kịp thời tìm hiểu nguyên nhân gây ra rụng tóc của mình và tòm cách điều trị rụng tóc thích hợp.

Nguồn : thaoanphat.vn