[Đáng Chú Ý] Tóc gãy rụng là thiếu chất gì?

Rate this post

Khi tóc gãy rụng nhiều, một câu hỏi được đặt ra đó là: Tóc gãy rụng là thiếu chất gì? Có những cách bổ sung dinh dưỡng cho tóc như thế nào? Để hiểu sâu hơn về vấn đề này chúng ta cần nắm bắt được quá trình phát triển của tóc trên da đầu như thế nào. Tóc tồn tại trên đầu trong thời gian bao lâu? Tóc gãy và rụng bao nhiêu được gọi là nhiều?

1 – Tóc gãy rụng là gì?

Tóc gãy rụng là tình trạng tóc vừa gãy đứt đoạn vừa rụng. Khi gặp tình trạng này nghĩa là dấu hiệu cho thấy tóc của bạn đang bị thiếu dưỡng chất. Ngoài ra, còn một số nguyên nhân tóc gãy rụng khác tùy vào tình trạng rụng tóc như thế nào.

Nếu tóc khô xơ gãy thì chỉ cần bổ sung thêm dinh dưỡng cho tóc là được nhưng nếu tóc rụng nhiều hơn mức bình thường thì cần điều trị rụng tóc càng sớm càng tốt.

2 – Tóc phát triển như thế nào?

Tóc trên đầu chúng ta phát triển qua 3 giai đoạn như sau:

Tóc có chu kỳ phát triển qua 3 giai đoạn
Tóc có chu kỳ phát triển qua 3 giai đoạn

– Giai đoạn 1: Giai đoạn tăng trưởng:

+ Đối với nam giới: giai đoạn đầu này sẽ kéo dài từ 2 – 3 năm

+ Đối với nữ giới: giai đoạn đầu này sẽ kéo dài từ 6 – 8 năm.

Nghĩa là một sợi tóc trên đầu của chúng ta có thể nằm ở trên đầu 8 năm chứ không phải chỉ 1 hay 2 năm đâu nha. Chúng ta hãy nhìn vào hình, phần màu vàng chính là sợi tóc của chúng ta. Nó được nuôi dưỡng bởi các mạch máu ở bên dưới.

Xem thêm :  Sửng sốt: Trẻ em bị rụng tóc nhiều là bệnh gì?

– Giai đoạn 2: Giai đoạn ngưng nghỉ:

Ở giai đoạn này nang tóc không còn được nuôi dưỡng nữa mà sẽ bắt đầu teo đi. Tức là mạch máu sẽ không nuôi dưỡng cho nang tóc nữa. Khi nó teo đi thì chân tóc nó sẽ di chuyển dần lên phía bên trên. Giai đoạn này sẽ kéo dài trong khoảng thời gian 3 tuần.

– Giai đoạn 3: Giai đoạn rụng:

Chu kỳ rụng tóc sẽ nằm trong giai đoạn thoái hóa này. Và trong giai đoạn thoái hóa này nó sẽ kéo dài trong khoảng thời gian 3 tháng. Lúc này các sợi tóc sẽ bắt đầu rụng dần, rụng dần. Do vậy, bất kể một ai thì trên da đầu của chúng ta cũng sẽ rụng tóc cả. Đó là một chuyện sinh lý rất bình thường. Bạn không nên quá lo lắng nhé!

>>>Bạn đang xem bài viết: Tóc gãy rụng là thiếu chất gì?

3 – Tóc rụng bao nhiêu thì được coi là bị rụng tóc nhiều?

Bạn biết không, có đến 90% sợi tóc của chúng ta nằm ở giai đoạn tăng trưởng. Do vậy, có khoảng 10% là phần tóc rụng đi để chuẩn bị cho lần sinh trưởng tiếp theo. Người ta tính, bình thường mỗi người chúng ta có khoảng 100.000 – 150.000 nang tóc (sợi tóc) ở trên đầu.

Tóc rụng trên 150 sợi một ngày được xem là rụng tóc nhiều bất thường
Tóc rụng trên 150 sợi một ngày được xem là rụng tóc nhiều bất thường

Hằng ngày sẽ có quá trình rụng tự nhiên của nó, cụ thể là sẽ có khoảng 50 – 150 sợi tóc mỗi ngày. Điều này được xem là sinh lý bình thường, ai cũng trải qua giai đoạn này nhé. Còn nếu bạn có trên 150 sợi tóc rụng một ngày thì đó là dấu hiệu của việc rụng tóc nhiều và cần điều trị rụng tóc ngay.

4 – Vì sao tóc gãy rụng nhiều?

Nguyên nhân rụng tóc đầu tiên mà chúng ta thường nghĩ đến đó là tóc bị thiếu chất dinh dưỡng. Ngoài ra còn một số nguyên nhân phổ biến khác khiến tóc bị gãy rụng như:

Xem thêm :  Nên dùng dầu xả trước hay dầu gội trước thì tốt nhất?
Nguyên nhân tóc gãy rụng nhiều
Nguyên nhân tóc gãy rụng nhiều là gì? Tóc gãy rụng là thiếu chất gì?

– Do thay đổi nội tiết tố nên tóc rụng nhiều.

– Do stress hoặc một bệnh lý nào đó.

– Do tác dụng phụ của một số loại thuốc trị bệnh mà bạn uống.

– Rụng tóc nhiều do nấm da đầu.

Xem thêm bài viết:

5 – Tóc gãy rụng là thiếu chất gì?

Một nguyên nhân chính dẫn đến rụng tóc nhiều là do thiếu chất dinh dưỡng cho tóc. Vậy tóc gãy rụng là thiếu chất gì?

Tóc rụng nhiều là do thiếu hụt khoáng chất và vitamin. Cụ thể như sau:

Tóc gãy rụng là thiếu chất gì?
Tóc gãy rụng là thiếu chất gì?

Tóc gãy rụng do thiếu khoáng chất

Các loại khoáng chất cần phải cung cấp cho tóc phải kể đến đó là: Protein, Sắt, Kẽm, Canxi, selen, sulfur, silica.

– Protein là loại chất vô cùng cần thiết để cấu thành lên chân tóc. Nó giúp sản sinh collagen cho tóc chắc khỏe, dày và bóng. Nếu tóc thiếu hụt protein sẽ dẫn đến tình trạng tóc khô xơ gãy rụng.

– Sắt giúp sản sinh hồng cầu để thúc đẩy quá trình vận chuyển đưa chất dinh dưỡng nuôi dưỡng tóc. Nếu thiếu hụt sắt thì sẽ bị giảm lượng hồng cầu trong máu khiến việc lưu thông chất dinh dưỡng cho tóc bị dán đoạn.

– Canxi giúp tóc chắc khỏe, dày dặn, bồng bềnh.

– Kẽm là nguyên tố vi lượng cần thiết cho cơ thể, chỉ cần bổ sung kẽm bằng chế độ ăn hằng ngày là đủ.

– Silica là loại khoáng chất giúp quá trình hấp thu dinh dưỡng được tốt hơn.

– Selen là khoáng chất giúp bài tiết các kim loại nặng và chống oxy hóa nang tóc, tránh các tác động xấu của gốc tự do.

Xem thêm :  Review Top 4 dầu gội dành cho tóc khô xơ gãy rụng tốt nhất hiện nay

– Sulfur là thành phần cấu tạo keratin cho tóc giúp nuôi dưỡng và làm tóc nhanh dài hơn. Nếu thiếu sulfur sẽ làm tóc yếu và mọc chậm hơn bình thường.

Tóc gãy rụng nhiều do thiếu vitamin

Tóc cũng giống như cơ thể người, cũng cần một lượng vitamin nhất định. Những loại vitamin cần thiết giúp tóc khỏe mạnh như: Vitamin A, C, E, B.

– Vitamin A giúp tóc sinh trưởng và phát triển nhanh.

– Vitamin B trong đó có vitamin B7 tham gia vào quá trình cấu tạo nang tóc giúp tóc chắc khỏe. Vitamin B6 đảm bảo cho quá trình trao đổi chất liên tục, hiệu quả từ chân tóc.

– Vitamin C là chất chống oxy hóa mạnh giúp cân bằng sắt và hấp thu sắt tốt hơn.

– Vitamin E giữ cho tóc có độ ẩm tự nhiên nên nếu thiếu vitamin E sẽ rất dễ khiến tóc bị khô xơ gãy rụng.

Nói tóm lại, nên bổ sung các loại thực phẩm qua đường ăn uống hằng ngày để cung cấp các loại vitamin và khoáng chất cho tóc. Ngoài các thực phẩm ăn hằng ngày thì chúng ta có thể bổ sung thêm qua đường uống như uống một số loại vitamin tổng hợp cũng rất tốt cho việc trao đổi chất nuôi dưỡng tóc phát triển.

Trường hợp tóc rụng nhiều hơn mức bình thường, tức là rụng khoảng 150 sợi trở lên một ngày thì bạn cần tìm hiểu rõ nguyên nhân rụng tóc của mình để kịp thời điều trị.

Tổng Kết

Tóc gãy rụng là thiếu chất gì?

Tóc gãy rụng nhiều là do thiếu khoáng chất (là Protein, Sắt, Kẽm, Canxi, selen, sulfur, silica.) và vitamin (là vitamin A, B, C, E). Do vậy, chúng ta nên ăn đa dạng các loại thực phẩm như: Thịt, cá, trứng, sữa, các loại rau xanh, rau củ quả đủ màu sắc để cung cấp chất dinh dưỡng cho tóc phát triển. Nếu bạn bị rụng tóc nhiều kiểu rụng tóc rừng thưa hoặc rụng tóc từng mảng thì cần bổ sung thêm các sản phẩm hỗ trợ điều trị rụng tóc. Hy vọng bài viết Tóc gãy rụng là thiếu chất gì sẽ giúp bạn có thêm nhiều thông tin hữu ích.

Rất cảm ơn bạn đã quan tâm và đọc bài.

Nguồn : thaoanphat.vn