5 Nguyên nhân tóc khô xơ gãy rụng ở phụ nữ và cách trị rụng tóc

5/5 - (1 bình chọn)

Bạn đang trong tình trạng tóc rụng nhiều mà không rõ nguyên nhân tóc khô xơ gãy rụng là gì? Hàng loạt câu hỏi hiện lên: Rụng tóc nhiều là bệnh gì? Tóc dễ gãy rụng thiếu chất gì? Khắc phục tình trạng rụng tóc như thế nào? Tại sao mùa đông tóc rụng nhiều? Cách chữa rụng tóc phù hợp cho phụ nữ như thế nào?… bla bla.

Trước khi đi tìm hiểu về nguyên nhân tóc khô xơ gãy rụng chúng ta cần tìm hiểu về tóc trên đầu chúng ta phát triển như thế nào?

Tóc phát triển như thế nào?

Tóc là một phần trên cơ thể con người và cũng tương tự như cơ thể người. Tóc cũng được sinh ra và mất đi nên cũng có quá trình sinh trưởng phát triển nhất định. Cụ thể:

Những sợi ở trên đầu của chúng ta có quá trình phát triển qua 3 giai đoạn như sau:

Tóc có chu kỳ phát triển qua 3 giai đoạn
Tóc có chu kỳ phát triển qua 3 giai đoạn

1 – Giai đoạn tăng trưởng:

– Đối với nam giới: gia đoạn đầu này sẽ kéo dài từ 2 – 3 năm

– Đối với nữ giới: giai đoạn đầu này sẽ kéo dài từ 6 – 8 năm.

Chúng ta có thể hình dung, những sợi tóc trên đầu của chúng ta có thể nằm ở trên đầu 8 năm chứ không phải chỉ 1 hay 2 năm đâu nha. Chúng ta hãy nhìn vào hình, phần màu vàng chính là sợi tóc của chúng ta. Nó được nuôi dưỡng bởi các mạch máu ở bên dưới. Chúng sinh trưởng và phát triển trong khoảng thời gian lâu nhất của chu kỳ.

2 – Giai đoạn ngưng nghỉ:

Ở giai đoạn ngưng nghỉ này nang tóc không còn được nuôi dưỡng nữa mà sẽ bắt đầu teo đi. Nghĩa là là mạch máu sẽ không nuôi dưỡng cho nang tóc nữa. Khi nó teo đi thì chân tóc nó sẽ di chuyển dần lên phía bên trên. Giai đoạn này sẽ kéo dài trong khoảng thời gian 3 tuần.

3 – Giai đoạn thoái hóa

Giai đoạn thoái hóa hay còn gọi là giai đoạn rụng tóc. Chu kỳ rụng tóc sẽ nằm trong giai đoạn thoái hóa này và kéo dài trong khoảng thời gian 3 tháng. Lúc này các sợi tóc sẽ bắt đầu rụng dần, rụng dần. Do vậy, bất kể một ai thì trên da đầu của chúng ta cũng sẽ rụng tóc cả. Đó là một chuyện sinh lý tự nhiên rất bình thường.

Một câu hỏi đặt ra ở đây là:

Rụng bao nhiêu tóc thì được xem là rụng tóc nhiều?

Có đến 90% sợi tóc của chúng ta nằm ở giai đoạn tăng trưởng. Do vậy, có khoảng 10% là phần tóc rụng đi để chuẩn bị cho lần sinh trưởng tiếp theo. Người ta tính, bình thường mỗi người chúng ta có khoảng 100.000 – 150.000 nang tóc (sợi tóc) ở trên đầu chúng ta. Nghĩa là sẽ có khoảng 50 – 150 sợi tóc rụng đi mỗi ngày.

Tóc có thể rụng khi bạn chải đầu, khi bạn ngủ, khi bạn tắm, khi bạn đi chơi,… Nhưng trung bình một ngày bạn rụng dưới 150 sợi tóc thì là bình thường nhé. Còn nếu bạn có trên 150 sợi tóc rụng mỗi ngày thì đó là dấu hiệu của việc rụng tóc nhiều và cần có hướng điều trị phù hợp.

5 Nguyên nhân tóc khô xơ gãy rụng nhiều ở phụ nữ

Tóc khô xơ gãy rụng là tình trạng sờ vào tóc thấy khô xơ hay bị gãy đứt đoạn một và bị rụng nữa. Dưới đây mình sẽ nêu ra 5 nguyên nhân tóc khô xơ gãy rụng nhiều ở phụ nữ. Bạn nên quan sát lại xem tóc gãy rụng nhiều của mình là bởi lý do gì nhé!

1 – Tóc khô xơ gãy rụng do thay đổi nội tiết tố phụ nữ

Thực tế cho thấy có đến 70% chị em phụ nữ gặp phải tình trạng rụng tóc do thay đổi nội tiết tố này. Ở giai đoạn sau tiền mãn kinh, độ tuổi khoảng từ 47 – 50 tuổi có rất nhiều chị em phụ nữ gặp tình trạng rụng tóc rừng thưa (rụng tóc từ trên chỏm đầu lan xuống).

Khi nội tiết tố estrogen bị suy giảm đột ngột thì nó làm cho giai đoạn phát triển của sợi tóc bị qua nhanh hơn. Tóc trải qua 3 giai đoạn sinh trưởng phát triển đó là: giai đoạn phát triển, giai đoạn ngừng nghỉ và giai đoạn rụng.

Nguyên nhân tóc khô xơ gãy rụng là do thay đổi nội tiết tố đột ngột
Nguyên nhân tóc khô xơ gãy rụng là do thay đổi nội tiết tố đột ngột

Bình thường giai đoạn phát triển tóc ở phụ nữ sẽ kéo dài khoảng 6 năm, giai đoạn ngừng nghỉ kéo dài khoảng 3 tháng và sau đó là giai đoạn rụng. Khi hormone estrogen của phụ nữ suy giảm đột ngột thì giai đoạn phát triển của tóc sẽ giảm từ 6 năm xuống chỉ còn khoảng 2 – 3 năm. Chính vì vậy mới có hiện tượng rụng tóc nhiều ở phụ nữ. Đúng kiểu, càng già thì càng rụng nhiều.

2 – Tóc khô xơ gãy rụng do thiếu dinh dưỡng cho tóc.

Bất kỳ bộ phận nào trên cơ thể chúng ta cũng cần thức ăn để phát triển và tóc cũng không ngoại lệ. Tóc cũng cần các chất dinh dưỡng cần thiết để sinh trưởng và phát triển theo chu kỳ nhất định.

Nếu chất dinh dưỡng đến tóc bị thiếu hay bị kém đi thì lúc này  hiện tượng tóc khô xơ gãy rụng sẽ xuất hiện. Tóc bạc sớm cũng là do tóc thiếu dinh dưỡng nuôi chân tóc nên đổi màu bạc.

Cần cung cấp các chất dinh dưỡng cho tóc khỏe như: Protein, Vitamin, Sắt, Kẽm, Biotin, L - Cystine.
Cần cung cấp các chất dinh dưỡng cho tóc khỏe như: Protein, Vitamin, Sắt, Kẽm, Biotin, L – Cystine.

Câu hỏi đặt ra ở đây là:

Tóc cần những chất gì?

Dinh dưỡng chính cho tóc bao gồm: Protein, vitamin D, vitamin E, Sắt, Biotin, L- Cystine. Đó là những chất dinh dưỡng cần thiết có thể nuôi dưỡng sợi tóc khỏe. Những chất dinh dưỡng này có thể được bổ sung bằng thức ăn của chúng ta hàng ngày. Ngoài ra, chúng ta có thể bổ sung thêm bằng đường uống là những viên vitamin tổng hợp, các viên uống bổ sung trong điều trị rụng tóc.

Tuy nhiên còn có những trường hợp có đủ chất dinh dưỡng nhưng chất dinh dưỡng ấy không đến được sợi tóc. Vấn đề này cũng sẽ có những phương pháp hỗ trợ điều trị tăng lượng chất dinh dưỡng đến sợi tóc cực kỳ hiệu quả.

Nổi bật chính là các phương pháp massage kích thích mọc tóc. Phương pháp này giúp lưu thông mạch máu để chất dinh dưỡng đưa đến sợi tóc tốt hơn. Các động tác massage trị rụng tóc này đã được mô tả chi tiết trong bài viết Cách massage khi tóc gãy rụng nhiều. Bạn có thể đón đọc để cụ thể hơn nhé. Còn trong bài viết này mình sẽ đi sâu hơn về các nguyên nhân tóc khô xơ gãy rụng thôi.

3 – Tóc khô xơ gãy rụng do sang chấn tâm lý, stress trong thời gian dài.

Khi bạn gặp một chuyện gì đó khiến đầu óc căng thẳng, bị sốc, bị mất niềm tin,…và bạn để tinh thần này kéo dài một khoảng thời gian. Việc rụng tóc nhiều sẽ không xảy ra ngay lúc đó mà sau khoảng thời gian 2 tháng sau đó sẽ bắt đầu hiện tượng tóc khô xơ gãy rụng nhiều.

Nguyên nhân tóc khô xơ gãy rụng là do sang chấn tâm lý, stress kéo dài
Nguyên nhân tóc khô xơ gãy rụng là do sang chấn tâm lý, stress kéo dài

Ví dụ như: Bạn bị áp lực công việc làm quá nhiều thời gian, bạn bị sốc vì người thân mất, đột nhiên phát hiện mình hoặc người thân bị bệnh trọng,… Tất cả những sang chấn tâm lý này cũng là nguyên nhân tóc khô xơ gãy rụng đến.

4 – Tóc khô xơ gãy rụng do sử dụng một số loại thuốc điều trị bệnh.

Một số loại thuốc khi bạn dùng thường xuyên trong thời gian dài cũng gây ra các tác dụng phụ và một trong số đó phải kể đến chứng rụng tóc.

Những tác dụng phụ của các loại thuốc huyết áp, thuốc trầm cảm,... cũng là nguyên nhân tóc khô xơ gãy rụng nhiều
Những tác dụng phụ của các loại thuốc huyết áp, thuốc trầm cảm,… cũng là nguyên nhân tóc khô xơ gãy rụng nhiều

Những loại thuốc về bệnh huyết áp, trầm cảm, tránh thai có nguy cơ đưa đến tác dụng phụ rụng tóc rất nhiều. Do vậy, nếu bạn đang sử dụng một số loại thuốc này hãy xin tư vấn từ bác sĩ kê thuốc để có thể đổi sang loại thuốc khác phù hợp hơn, giảm thiểu tình trạng tóc bị gãy rụng.

5 – Tóc khô xơ gãy rụng do nấm da đầu.

Nấm da đầu cũng là một nguyên nhân tóc khô xơ gãy rụng nhiều. Do quá trình vệ sinh kém nên tạo điều kiện cho vi khuẩn sinh sôi phát triển gây nên bệnh nấm da đầu. Nếu không điều trị nấm kịp thời sẽ kéo theo tình trạng rụng tóc nhiều hơn trông thấy.

Tổng Kết

Có 5 nguyên nhân tóc khô xơ gãy rụng bạn cần nắm rõ đó là:

– Do thay đổi nội tiết tố.

– Do thiếu chất dinh dưỡng cho tóc.

– Do sang chấn tâm lý, stress.

– Do sử dụng một số loại thuốc điều trị bệnh.

– Do nấm da đầu.

Ngoài những nguyên nhân tóc khô xơ gãy rụng kể trên thì còn có một số nguyên nhân khác nữa như: các bệnh lý miễn dịch hay các bệnh lupus, chăm sóc tóc không đúng cách, sấy tóc với mức nhiệt quá nóng và gần, thường xuyên để tóc ướt lâu, nằm ngủ khi tóc vẫn còn ướt, buộc các kiểu tóc quá chặt, thường xuyên sử dụng hóa chất với tóc như làm tóc, nhuộm tóc,…

Nói tóm lại, vì nang tóc không sản xuất đủ dầu nên tóc khô xơ gãy rụng nhiều. Chăm sóc tóc khi giao mùa là thời điểm cần được chú trọng khi thời tiết nóng ẩm, hanh khô thất thường khiến cho tóc dễ khô xơ gãy rụng. Mình sẽ “tâm sự mỏng” về chủ đề này ở bài viết tiếp theo nhé.

Rất cảm ơn bạn đã quan tâm và đọc bài.

 

Nguồn : thaoanphat.vn