Hiểu đúng về 4 nguyên nhân tóc bị gãy rụng và cách điều trị đúng cho từng đối tượng

Rate this post

Những nguyên nhân khiến tóc bị gãy rụng được liệt kê khá nhiều nhưng hiểu đúng về tình trạng rụng tóc của mình như thế nào thì không phải ai cũng rõ. Tóc gãy và tóc rụng hay tóc bị gãy rụng là những trường hợp khác nhau và có cách điều trị cũng khác nhau. Để hiểu về vấn đề này trước tiên chúng ta cần hiểu về tóc và sự sinh trưởng của tóc như thế nào trên da đầu của mỗi người.

3 giai đoạn sinh trưởng phát triển của tóc

Tóc ở trên đầu của chúng ta sẽ phải trải qua 3 giai đoạn như hình dưới đây:

Quá trình sinh trưởng phát triển của tóc trải qua 3 giai đoạn
Quá trình sinh trưởng phát triển của tóc trải qua 3 giai đoạn

– Giai đoạn tăng trưởng (Giai đoạn đầu):

+ Đối với nam giới: gia đoạn đầu này sẽ kéo dài từ 2 – 3 năm

+ Đối với nữ giới: giai đoạn đầu này sẽ kéo dài từ 6 – 8 năm.

Nghĩa là một sợi tóc trên đầu của chúng ta có thể nằm ở trên đầu 8 năm chứ không phải chỉ 1 hay 2 năm đâu nha. Chúng ta hãy nhìn vào hình, phần màu vàng chính là sợi tóc của chúng ta. Nó được nuôi dưỡng bởi các mạch máu ở bên dưới.

– Giai đoạn chuyển đổi (Giai đoạn ngưng nghỉ):

Ở giai đoạn này nang tóc không còn được nuôi dưỡng nữa mà sẽ bắt đầu teo đi. Tức là mạch máu sẽ không nuôi dưỡng cho nang tóc nữa. Khi nó teo đi thì chân tóc nó sẽ di chuyển dần lên phía bên trên. Giai đoạn này sẽ kéo dài trong khoảng thời gian 3 tuấn.

– Giai đoạn thoái hóa (Giai đoạn chuẩn bị rụng):

Chu kỳ rụng tóc sẽ nằm trong giai đoạn thoái hóa này. Và trong giai đoạn thoái hóa này nó sẽ kéo dài trong khoảng thời gian 3 tháng. Lúc này các sợi tóc sẽ bắt đầu rụng dần, rụng dần. Do vậy, bất kể một ai thì trên da đầu của chúng ta cũng sẽ rụng tóc cả. Đó là một chuyện rất bình thường.

Có đến 90% sợi tóc của chúng ta nằm ở giai đoạn tăng trưởng. Do vậy, có khoảng 10% là phần tóc rụng đi để chuẩn bị cho lần sinh trưởng tiếp theo. Người ta tính, bình thường mỗi người chúng ta có khoảng 100.000 – 150.000 nang tóc (sợi tóc) ở trên đầu chúng ta. Hằng ngày sẽ có quá trình rụng tự nhiên của nó, cụ thể là sẽ có khoảng 50 – 150 sợi tóc mỗi ngày. Điều này được xem là sinh lý bình thường, ai cũng trải qua giai đoạn này nhé. Còn nếu bạn có trên 150 sợi tóc rụng mỗi ngày thì đó là dấu hiệu của việc rụng tóc nhiều và cần điều trị.

Xem thêm :  Dầu gội hà thủ ô có hết tóc bạc không? Hãy xem sự thật!

Tóc bị gãy rụng là gì?

Tóc bị gãy rụng là tình trạng tóc bị gãy đứt từng đoạn nhỏ một và rụng. Sẽ có những sợi tóc bị đứt gãy và cũng sẽ có những sợi tóc bị rụng hẳn. Tuy nhiên cần phân biệt rõ giữa tình trạng tóc gãy và tình trạng tóc rụng để có phương pháp điều trị đúng.

Tóc bị gãy rụng là thiếu chất gì?
Tóc bị gãy rụng là thiếu chất gì?

Nếu tóc gãy thôi thì chỉ cần bổ sung thêm dinh dưỡng cho tóc đều đặn trong một thời gian là sẽ được cải thiện. Còn nếu tóc bị rụng nhiều hay tóc bị gãy rụng nhiều thì ngoài việc bổ sung thêm dinh dưỡng nuôi nang tóc thì còn phải có sản phẩm can thiệp để điều trị chứng rụng tóc.

Để hiểu hơn về vấn đề tóc bị gãy rụng này hãy cùng Thơm đi tìm hiểu nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng rụng tóc nhiều này nhé.

2 Kiểu rụng tóc thường gặp và nguyên nhân tóc bị gãy rụng.

Có 2 Kiểu rụng tóc thường gặp đó là rụng tóc trên đỉnh đầu hay còn gọi là rụng tóc rừng thưa và rụng tóc từng mảng. Chúng ta cùng đi sâu tìm hiểu về 2 kiểu rụng tóc này cũng như nguyên nhân khiến tóc bị gãy rụng là gì nhé!

1 – Rụng tóc trên chỏm đầu (Rụng tóc rừng thưa)

Rụng tóc trên đỉnh đầu hay còn gọi là rụng tóc rừng thưa
Rụng tóc trên đỉnh đầu hay còn gọi là rụng tóc rừng thưa

– Nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng rụng tóc rừng thưa :

+ Do thay đổi nội tiết tố nên tóc rụng nhiều.

Ở giai đoạn sau tiền mãn kinh, độ tuổi khoảng từ 47 – 50 tuổi có rất nhiều chị em phụ nữ gặp tình trạng rụng tóc rừng thưa. Khi nội tiết tố estrogen bị suy giảm đột ngột thì nó làm cho giai đoạn phát triển của sợi tóc bị qua nhanh hơn. Bình thường tóc trải qua 3 giai đoạn sinh trưởng phát triển đó là: giai đoạn phát triển, giai đoạn ngừng nghỉ và giai đoạn rụng.

Với chị em phụ nữ, bình thường gia đoạn phát triển sẽ kéo dài khoảng 6 năm, giai đoạn ngừng nghỉ kéo dài khoảng 3 tháng và sau đó là giai đoạn rụng. Khi hormone estrogen của phụ nữ suy giảm đột ngột thì giai đoạn phát triển của tóc sẽ giảm từ 6 năm xuống chỉ còn khoảng 2 – 3 năm. Do vậy, giai đoạn phát triển này cũng đột ngột chuyển sang giai đoạn ngừng nghỉ và giai đoạn rụng luôn. Lúc này tỉ lệ tóc rụng nhiều hơn đáng kể.

Xem thêm :  Tóc bị chẻ ngọn : Nguyên nhân, cách khắc phục hay nhất

+ Do thiếu hụt các chất dinh dưỡng cho sợi tóc.

Cũng giống như cơ thể chúng ta hằng ngày cần nạp các chất dinh dưỡng như thịt, cá, trứng, sữa, rau củ quả thì tóc cũng vậy. Tóc cũng cần các chất dinh dưỡng cần thiết để sinh trưởng và phát triển. Khi chất dinh dưỡng đến tóc bị thiếu, bị kém đi thì lúc này sẽ có hiện tượng tóc khô xơ gãy rụng. Có những trường hợp còn dẫn đến tình trạng tóc bạc nữa.

Vậy dinh dưỡng cho tóc bao gồm những gì?

Dinh dưỡng cho tóc bao gồm: Protein, vitamin D, vitamin E, Sắt, Biotin, L- Cystine. Đó là những chất dinh dưỡng cần thiết có thể nuôi dưỡng sợi tóc khỏe. Những chất dinh dưỡng này có thể được bổ sung bằng thức ăn của chúng ta hàng ngày. Ngoài ra, chúng ta có thể bổ sung thêm bằng đường uống là các viên vitamin tổng hợp, các viên uống bổ sung trong điều trị rụng tóc.

Nguyên nhân tóc bị gãy rụng là gì
Nguyên nhân tóc bị gãy rụng là gì?

Ngoài ra nữa còn có thể có đủ chất dinh dưỡng nhưng chất dinh dưỡng đấy không đến được sợi tóc ấy. Vấn đề này cũng sẽ có những phương pháp hỗ trợ điều trị tăng lượng chất dinh dưỡng đến sợi tóc cực kỳ hiệu quả.

Nổi bật chính là các phương pháp massage kích thích mọc tóc. Phương pháp này giúp lưu thông mạch máu để chất dinh dưỡng đưa đến sợi tóc tốt hơn. Bạn có thể xem chi tiết trong bài viết Hướng dẫn cách massage khi tóc gãy rụng nhiều.

+ Do stress hoặc một bệnh lý nào đó.

Các vấn đề như căng thẳng, mệt mỏi, sang chấn tâm lý cũng là nguyên nhân gây nên chứng rụng tóc nhiều.

Ví dụ như gia đình bạn có người thân yêu mất, bạn rất thương người đó và bị sốc khi nghe tin người đó đã ra đi. Sau khoảng 2 tháng thì tâm lý bạn vẫn chưa nguôi ngoai đi mấy thì chứng rụng tóc sẽ bắt đầu xuất hiện.

Hoặc cũng có thể là sau một sang chấn bệnh tật nào đó của bạn (covid, phẫu thuật bệnh gì đó,…) thì sau khoảng 2 tháng sẽ xuất hiện tình trạng rụng tóc.

+ Do tác dụng phụ của một số loại thuốc trị bệnh mà bạn uống.

Nếu như bạn đang uống thuốc điều trị huyết áp thì tác dụng phụ của thuốc điều trị huyết áp cũng chính là gây ra chứng tóc gãy rụng nhiều. Giải pháp đưa ra ở đây là bạn có thể gặp bác sĩ đang kê thuốc điều trị cho mình nhờ tư vấn đổi sang một loại thuốc khác để điều trị huyết áp. Điều này cũng sẽ làm giảm đáng kể tình trạng rụng tóc nhiều.

Xem thêm :  Review trải nghiệm sử dụng 3 bộ dầu gội cho tóc khô xơ gãy rụng ưng ý nhất

Ngoài ra, những loại thuốc để điều trị trầm cảm cũng có nguy cơ có những tác dụng phụ dẫn đến tình trạng rụng tóc. Kể cả những người đang uống thuốc tránh thai sau đó dừng đột ngột lại thì cũng có thể dẫn đến tình trạng rụng tóc.

2 – Rụng tóc từng mảng (Rụng ở trên trán hoặc mảng khác)

Nguyên nhân rụng tóc từng mảng là do phản ứng viêm, gây viêm toàn bộ chân tóc ấy và gây ra hiện tượng rụng hết toàn bộ mảng luôn.

Rụng tóc từng mảng nguyên nhân là do phản ứng viêm nang tóc
Rụng tóc từng mảng nguyên nhân là do phản ứng viêm nang tóc

Phương pháp điều trị tóc bị gãy rụng

– Giải quyết các vấn đề liên quan đến nội tiết tố. Cụ thể là điều trị bệnh về nội tiết đồng thời uống bổ sung thêm các sản phẩm về nội tiết như sâm tố nữ, mầm đậu nành,…

– Uống bổ sung các viên uống vitamin tổng hợp, L-systine, Biotin, Sắt.

– Sử dụng các loại dầu gội có các chất dinh dưỡng cho tóc để thẩm thấu và nuôi dưỡng chân tóc.

– Sử dụng các sản phẩm kích thích chân tóc mọc lại. Hiện tại, theo báo cáo khoa học cho đến hiện nay, sản phẩm có thành phần chứa minoxidil là sản phẩm tốt nhất để điều trị tóc bị gãy rụng. Tùy theo tình trạng rụng tóc của mỗi người mà sẽ dùng minoxidil với liều lượng khác nhau từ 2 – 5% để bôi trực tiếp vào phần chân tóc. Ngoài ra, redelyl cũng tương tự như minoxidil là một thành phần kích thích mọc tóc cũng rất tốt.

– Sử dụng phương pháp massage kích thích mọc tóc đều đặn mỗi ngày từ 15 – 20 phút. Phương pháp massage này cần thực hiện đúng động tác, nếu không thì không có tác dụng. Bạn có thể xem chi tiết các động tác massage kích thích mọc tóc.

Tổng Kết

Tóm lại, có 2 trường hợp rụng tóc thường gặp đó là rụng tóc trên đỉnh đầu và rụng tóc từng mảng. Có 4 nguyên nhân chính khiến tóc bị gãy rụng đó là:

– Do thay đổi nội tiết tố nên tóc rụng nhiều.

– Do thiếu hụt các chất dinh dưỡng cho sợi tóc.

– Do stress hoặc một bệnh lý nào đó.

– Do tác dụng phụ của một số loại thuốc trị bệnh mà bạn uống.

Ngoài ra, có một nguyên nhân cũng phổ biến đó là rụng tóc do nấm. Tùy theo tình trạng rụng tóc của bạn như thế nào thì sẽ phương pháp điều trị rụng tóc nhất định. Cách điều trị rụng tóc ở nữ cũng khác cách điều trị rụng tóc ở nam.

Bạn nên tham khảo kỹ các phương pháp điều trị tóc bị gãy rụng xem phương pháp nào phù hợp với tình trạng rụng tóc hiện tại của mình nhé. Chúc bạn cải thiện được tình trạng tóc bị gãy rụng của mình.

Rất cảm ơn bạn đã quan tâm và đọc bài.

Nguồn : thaoanphat.vn