[ĐÁNG CHÚ Ý] Rụng tóc nhiều là bệnh gì? 6 thói quen chăm sóc tóc khỏe

Rate this post

Nhiều người đang ám ảnh với việc rụng tóc và đang đặt ra câu hỏi: Rụng tóc nhiều là bệnh gì? Rụng tóc nhiều thiếu chất gì? Rụng tóc nhiều có phải bị ung thư không? Tóc bị rụng nhiều phải làm sao?

Thực ra, chúng ta có thể nghĩ đơn giản rằng, có tóc rụng đi thì cũng sẽ có tóc mọc lên, tất cả đều có chu kỳ tuần hoàn cả. Tóc không tự nhiên sinh ra mà cũng không tự nhiên mất đi, nó chỉ rụng nhiều hay rụng ít, tóc ngắn hay tóc dài, tóc mọc nhanh hay chậm, tóc khỏe hay tóc yếu. Ngay sau bài viết này chúng ta sẽ hiểu hơn về chu kỳ sinh trưởng phát triển của tóc, tại sao tóc rụng nhiều và những thói quen chăm sóc tóc đơn giản mà hiệu quả.

1.Chu kỳ sinh trưởng của tóc

Tóc là một bộ phận trên cơ thể con người và cũng có một vòng tuần hoàn nhất định. Vòng tuần hoàn này dài hay ngắn là tùy thuộc vào thực trạng sức khỏe của tóc. Cũng giống như con người, khỏe thì có thể sống lâu còn ốm yếu bệnh tật nhiều thì có thể kết thúc cuộc hành trình sớm hơn.

Chu kỳ sinh trưởng phát triển của tóc trải qua 3 giai đoạn
Chu kỳ sinh trưởng phát triển của tóc trải qua 3 giai đoạn

Chu kỳ sinh trưởng phát triển của tóc trải qua 3 giai đoạn, cụ thể:

– Giai đoạn 1: Giai đoạn tăng trưởng:

+ Đối với tóc nam giới: giai đoạn đầu này sẽ kéo dài từ 2 – 3 năm

+ Đối với tóc nữ giới: giai đoạn đầu này sẽ kéo dài từ 6 – 8 năm.

Nghĩa là một sợi tóc trên đầu của chúng ta có thể nằm ở trên đầu 8 năm chứ không phải chỉ 1 hay 2 năm đâu nha. Chúng ta hãy nhìn vào hình, phần màu vàng chính là sợi tóc của chúng ta. Nó được nuôi dưỡng bởi các mạch máu ở bên dưới.

– Giai đoạn 2: Giai đoạn ngưng nghỉ:

Ở giai đoạn này nang tóc không còn được nuôi dưỡng nữa mà sẽ bắt đầu teo dần đi. Tức là mạch máu sẽ không nuôi dưỡng cho nang tóc nữa. Khi nó teo đi thì chân tóc nó sẽ di chuyển dần lên phía bên trên. Giai đoạn này sẽ kéo dài trong khoảng thời gian 3 tuần.

– Giai đoạn 3: Giai đoạn rụng:

Chu kỳ rụng tóc sẽ nằm trong giai đoạn thoái hóa này. Và trong giai đoạn thoái hóa này nó sẽ kéo dài trong khoảng thời gian 3 tháng. Lúc này các sợi tóc sẽ bắt đầu rụng dần, rụng dần. Do vậy, bất kể một ai thì trên da đầu của chúng ta cũng sẽ rụng tóc cả. Đó là một chuyện sinh lý rất bình thường không nên quá lo lắng.

Xem thêm :  Tiết lộ sự thật về 3 hãng dầu gội cho tóc gãy rụng được ưa chuộng nhất hiện nay

>>> Bạn đang xem bài viết: Rụng tóc nhiều là bệnh gì?

2.Trung bình 1 ngày rụng bao nhiêu tóc?

Như có nói ở trên, tóc cũng có chu kỳ rụng của nó nên sẽ có một số lượng rụng nhất định.

1 ngày rụng tóc dưới 100 sợi là hiện tượng rụng tóc sinh lý bình thường
1 ngày rụng tóc dưới 100 sợi là hiện tượng rụng tóc sinh lý bình thường

Có đến 90% sợi tóc của chúng ta nằm ở giai đoạn tăng trưởng. Do vậy, có khoảng 10% là phần tóc rụng đi để chuẩn bị cho lần sinh trưởng tiếp theo. Người ta tính, bình thường mỗi người chúng ta có khoảng 100.000 – 150.000 nang tóc (sợi tóc) ở trên đầu. Hằng ngày sẽ có quá trình rụng tự nhiên của nó, cụ thể là sẽ có khoảng 50 – 150 sợi tóc mỗi ngày. Điều này được xem là sinh lý bình thường, ai cũng trải qua giai đoạn này nhé.

Còn nếu bạn có khoảng trên 100 – 150 sợi tóc rụng một ngày thì đó là dấu hiệu của việc rụng tóc nhiều và cần điều trị rụng tóc càng sớm càng tốt. Vì nếu tóc rụng quá nhiều sẽ dẫn đến tình trạng hói đầu. Mà hói đầu lâu thì các nang tóc sẽ bị “tê liệt” không còn tác động kích thích mọc được nữa.

3.Rụng tóc nhiều là bệnh gì?

Rụng tóc nhiều là bệnh gì là câu hỏi khiến rất nhiều người băn khoăn. Thực chất rụng tóc nhiều được gọi là bệnh rụng tóc khi số lượng tóc rụng 1 ngày phải trên 150 sợi.

Rụng tóc nhiều là bệnh gì? Có nghiêm trọng hay không?
Rụng tóc nhiều là bệnh gì? Có nghiêm trọng hay không?

Do vậy, rụng tóc nhiều là bệnh gì còn do các nguyên nhân rụng tóc nhiều gây ra nữa. Có thể rụng tóc nhiều do rối loạn nội tiết, rụng tóc do sử dụng một số loại thuốc trị bệnh có tác dụng phụ, rụng tóc do sang chấn tâm lý hay stress trong thời gian dài, rụng tóc do nấm da đầu, rụng tóc do chăm sóc tóc sai cách, rụng tóc do sử dụng dầu gội đầu không phù hợp,…

Tóm lại, để biết rụng tóc nhiều là bệnh gì nên đi khám bác sĩ da liệu để được giải đáp và điều trị bằng các phương pháp phù hợp.

Rụng tóc nhiều có phải bị ung thư không?

Xin khẳng định một điều rằng: Ung thư có khả năng gây rụng tóc nhiều nhưng rụng tóc nhiều chắc chắn không phải bị ung thư. Hãy loại bỏ những suy nghĩ tiêu cực này và tìm hiểu thật kỹ nguyên nhân gây ra rụng tóc của mình là gì và kịp thời điều trị. Nếu để tình trạng tâm lý căng thẳng, lo sợ dài ngày cũng sẽ khiến tóc bị gãy rụng. Tóc sẽ không rụng ngay lúc đó mà khoảng 2 tháng sau những sang chấn tâm lý, stress dài ngày ấy tóc mới bắt đầu rụng dần.

Xem thêm :  Sửng sốt: Trẻ em bị rụng tóc nhiều là bệnh gì?

>>> Bạn đang xem bài viết: Rụng tóc nhiều là bệnh gì?

Rụng tóc nhiều là thiếu chất gì?

Rụng tóc nhiều là thiếu chất gì? Rụng tóc nhiều chắc chắn là thiếu chất dinh dưỡng nuôi nang tóc. Bởi nếu thiếu dinh dưỡng, chu kỳ phát triển của tóc sẽ bị ảnh hưởng và rút ngắn giai đoạn đi. Do vậy, việc cung cấp chất dinh dưỡng cho tóc là rất cần thiết. Điều này nên làm đều đặn mỗi ngày chứ không phải cứ thấy thiếu mới bổ sung.

Hiện tượng rụng tóc nhiều là thiếu vitamin và khoáng chất
Hiện tượng rụng tóc nhiều là thiếu vitamin và khoáng chất

Chúng ta có thể bổ sung dinh dưỡng cho tóc bằng đường ăn như ăn đa dạng các loại thực phẩm để cung cấp các loại vitamin, protein, khoáng chất cần thiết nuôi nang tóc. Ngoài ra có thể bổ sung bằng đường uống như uống thêm các loại vitamin tổng hợp, sắt, canxi các loại.

Tóm lại, hiện tượng tóc khô xơ gãy rụng nhiều chính là do tóc thiếu Vitamin và khoáng chất. Vì vậy nên chú ý ăn đầy đủ và đa dạng các loại thực phẩm.

Tóc bị rụng nhiều phải làm sao?

Nếu bạn đang bị tóc gãy rụng nhiều thì:

Thứ nhất, nên lựa chọn một loại dầu gội đầu trị rụng tóc phù hợp với da đầu của mình. Bước làm sạch da dầu này cực kỳ quan trọng bởi da đầu có sạch sẽ thì mới nuôi dưỡng nang tóc khỏe mạnh được. Không chỉ sử dụng dầu gội đầu mà nên sử dụng kèm với dầu xả hoặc kem ủ tóc giúp tóc phục hồi hư tổn, mềm mượt một cách tốt nhất.

Bộ 3 dầu gội cho tóc khô xơ gãy rụng Tsubaki - Nhật Bản
Nên sử dầu gội cùng dầu xả và mặt nạ ủ tóc để chăm sóc tóc tốt nhất, có thể sử dụng dầu gội và xả của 2 hãng khác nhau

Thứ 2, cần bổ sung chất dinh dưỡng đầy đủ cho tóc phát triển đúng chu kỳ, có như vậy mới giảm thiểu tình rạng tóc gãy rụng nhiều.

Thứ 3, có một số người dù đã bổ sung khá nhiều dinh dưỡng nhưng thấy tóc vẫn bị rụng nhiều. Nguyên nhân gây ra tóc rụng này có thể là do quá trình cung cấp chất dinh dưỡng đến nang tóc bị dán đoạn. Do vậy, học cách massage da đầu giảm rụng tóc là phương án cực kỳ hiệu quả. Nhưng không phải ai cũng biết cách massage da đầu đúng cách đâu nha. Để hiểu rõ hơn về các động tác massage da đầu kích thích mọc tóc, giảm tóc hãy rụng bạn có thể xem bài viết dưới đây:

Thứ 4, học cách biết ơn mỗi ngày. Khi bạn có lòng biết ơn, thì mọi thứ sẽ được nhìn dưới con mắt yêu thương, trân trọng. Đó là bước nhảy tâm lý cực kỳ tuyệt vời để giữ tinh thần tốt, luôn tươi mới và tràn đầy sức sống.

Xem thêm :  Rụng tóc nhiều ở nữ là thiếu chất gì?

Học cách biết ơn mái tóc khỏe đẹp, biết ơn nước đã giúp chúng ta gội đầu sạch sẽ, biết ơn dầu gội đầu đã giúp làm sạch và thông thoáng da đầu, biết ơn đôi bàn tay gội đầu giúp đầu khỏe mạnh, biết ơn nguồn điện sáng giúp chúng ta nhìn rõ hơn mọi sự vật để quá trình gội đầu diễn ra một cách tốt nhất, biết ơn ngôi nhà che mua che nắng giúp chúng ta có nơi nghỉ ngơi, thư giãn thoái mái, biết ơn tất cả các loại thức ăn giúp cung cấp dinh dưỡng nuôi cơ thể và nuôi tóc khỏe mạnh, …

Học cách biết ơn mỗi ngày là liều thuốc tinh thần vô cùng vi diệu giúp chúng ta nuôi dưỡng cảm xúc tốt lên mỗi ngày.

Thứ 5, nếu như tình trạng rụng tóc của bạn quá nhiều và đã thử những cách trên chưa thấy hiệu quả thì nên nhờ bác sĩ da liễu tư vấn để sử dụng một số phác đồ điều trị phù hợp.

Theo các nghiên cứu mới nhất thì chúng ta có thể sử dụng một số loại thuốc xịt hoặc bôi trực tiếp vào vùng tóc rụng như: minoxidil, corticoid. Ngoài ra, có thể sử dụng thêm một số loại thuốc toàn thân như finasteride, dutasteride, corticoid steroid, thuốc ức chế miễn dịch như methotrexate.

Tuy nhiên, nếu sử dụng các loại thuốc này trong thời gian dài sẽ dễ gây kích ứng, teo da, mẩn đỏ, ngứa, bong vảy, cao huyết áp, rối loạn nhịp tim, đái tháo đường,… Do vậy, cần điều trị rụng tóc theo chỉ dẫn cụ thể của bác sĩ qua từng giai đoạn nhất định. Vì có thể sử dụng thuốc nhiều vào thời gian đầu dần dần thì sử dụng ít đi và cần sử dụng sao cho đúng cách nhất.

>>> Bạn đang xem bài viết: Rụng tóc nhiều là bệnh gì?

6 Thói quen chăm sóc tóc khỏe, dày và dài hơn

Rất nhiều người trong số chúng ta đang chăm sóc tóc sai cách mà không biết. Chỉ với những hành động nhỏ mà có võ này sẽ giúp tóc chúng ta khỏe hơn, tóc dày hơn và nhanh dài hơn nhé.

– Thứ nhất, học cách massage da đầu thường xuyên mỗi ngày.

– Thứ 2, sấy tóc đúng cách, nghĩa là sấy khô phần thân tóc, không nên sấy trực tiếp vào vùng ngọn tóc.

– Thứ 3, không chải tóc khi tóc ướt

– Thứ 4, dùng lược răng thưa để chải đầu

– Thứ 5, sử dụng dầu xả hoặc kem ủ tóc, xịt dưỡng tóc kèm theo

– Thứ 6, bổ sung dinh dưỡng đều đặn cho tóc phát triển tốt.

Lời Kết

Trên đây là những lời giải đáp các thắc mắc rụng tóc nhiều là bệnh gì rất chi tiết cụ thể. Hy vọng từ những chia sẻ của bài viết sẽ giúp bạn có thêm nhiều thông tin hữu ích về sức khỏe của tóc cũng như cách chăm sóc tóc đúng cách.

Cảm ơn bạn đã quan tâm và đọc bài.

Nguồn : thaoanphat.vn