[NỔI BẬT] 5 NGUYÊN NHÂN TÓC GÃY RỤNG NHIỀU Ở NAM VÀ NỮ HIỆN NAY

Rate this post

Đi tìm các nguyên nhân tóc gãy rụng nhiều để điều trị rụng tóc đúng cách là điều cơ bản nhất trong quá trình chữa trị. Bởi việc tóc yếu dễ gãy rụng có nhiều nguyên nhân mỗi người sẽ có những yếu tố tác động khác nhau. Tùy theo những lý do cụ thể của mỗi người mà sẽ có cách trị rụng tóc phù hợp. Những người tóc khô xơ gãy rụng nhẹ sẽ có phương pháp điều trị khác với những người tóc bị gãy rụng nhiều.

1.Chu kỳ phát triền của tóc

Để hiểu rõ các nguyên nhân tóc gãy rụng nhiều, trước tiên chúng ta cần hiểu về chu kỳ phát triển của tóc trước. Tóc trên đầu chúng ta trải qua 3 giai đoạn sinh trưởng phát triển cụ thể đó là:

Chu kỳ sinh trưởng phát triển của tóc trải qua 3 giai đoạn
Chu kỳ sinh trưởng phát triển của tóc trải qua 3 giai đoạn

1.1 Giai đoạn 1: Giai đoạn tăng trưởng:

+ Đối với tóc nam giới: giai đoạn đầu này sẽ kéo dài từ 2 – 3 năm

+ Đối với tóc nữ giới: giai đoạn đầu này sẽ kéo dài từ 6 – 8 năm.

Nghĩa là một sợi tóc trên đầu của chúng ta có thể nằm ở trên đầu 8 năm chứ không phải chỉ 1 hay 2 năm đâu nha. Chúng ta hãy nhìn vào hình, phần màu vàng chính là sợi tóc của chúng ta. Nó được nuôi dưỡng bởi các mạch máu ở bên dưới.

1.2 Giai đoạn 2: Giai đoạn ngưng nghỉ:

Ở giai đoạn này nang tóc không còn được nuôi dưỡng nữa mà sẽ bắt đầu teo đi. Tức là mạch máu sẽ không nuôi dưỡng cho nang tóc nữa. Khi nó teo đi thì chân tóc nó sẽ di chuyển dần lên phía bên trên. Giai đoạn này sẽ kéo dài trong khoảng thời gian 3 tuần.

1.3 Giai đoạn 3: Giai đoạn rụng:

Chu kỳ rụng tóc sẽ nằm trong giai đoạn thoái hóa này. Và trong giai đoạn thoái hóa này nó sẽ kéo dài trong khoảng thời gian 3 tháng. Lúc này các sợi tóc sẽ bắt đầu rụng dần, rụng dần. Do vậy, bất kể một ai thì trên da đầu của chúng ta cũng sẽ rụng tóc cả. Đó là một chuyện sinh lý rất bình thường. Thực tế, nếu rụng trên 100 sợi tóc một ngày thì mới là tình trạng đáng báo động của bệnh rụng tóc. Còn nếu rụng dưới 100 sợi một ngày thì chúng ta hãy cứ an tâm ngủ ngon giấc nhé.

Xem thêm :  Review Top 4 dầu gội dành cho tóc khô xơ gãy rụng tốt nhất hiện nay

2.5 Nguyên nhân tóc gãy rụng nhiều ở cả nam và nữ

Có 5 nguyên nhân tóc gãy rụng nhiều bạn cần chú ý như sau:

2.1 Tóc gãy rụng nhiều do rối loạn hormone

Nếu như ở nữ giới chúng ta thường hay nghe đến “rối loạn nội tiết tố phụ nữ”. Còn ở nam giới thì “rối loạn hormone sinh dục” hay “rối loạn testosterone”. Dù có gọi theo cách gọi nào thì ở một thời kỳ nhất định thì cả nam và nữ đều sẽ có những hiện tượng rối loạn hormone.

Ở phụ nữ, thời kỳ này thường là sau khi sinh và sau tiền mãn kinh. Thế nên mới có kiểu “rụng tóc sau sinh” là vậy. Còn với nam giới:

Đến một độ tuổi nhất định nào đó thì lượng hormone của nam tiết ra không đều cũng gây ra các ảnh hưởng liên quan. Cụ thể là khi đó, hormone sinh dục nam testosterone sẽ biến đổi thành dihydrotestosterone (DHT).

Khi dihydrotestosterone (DHT) dư thừa sẽ tác động ngược vào chân tóc (nang tóc) khiến nang tóc teo dần đi dẫn đến tình trạng rụng tóc. Không chỉ thế, nó còn tác động khiến lớp màng bảo vệ trên da đầu dày hơn bình thường. Do vậy, việc truyền máu đến các mao mạch bị chậm hơn làm quá trình phát triển của tóc gián đoạn gây ra tình trạng rụng tóc.

2.2 Tóc gãy rụng nhiều do thiếu chất dinh dưỡng đến tóc

Nếu tóc bị “bỏ đói” thì cũng sẽ dần dần suy kiệt, bị bệnh. Giống như cơ thể của chúng ta, sợi tóc cũng cần những chất dinh dưỡng để bổ sung ở trong sợi tóc. Thông thường, những nhóm chất dinh dưỡng bổ sung cho tóc là những dạng như: Protein, Vitamin, Sắt, Kẽm, Biotin, L – Cystine.

Nguyên nhân tóc gãy rụng nhiều là do thiếu chất dinh dưỡng cho tóc phát triển
Nguyên nhân tóc gãy rụng nhiều là do thiếu chất dinh dưỡng cho tóc phát triển

Có một số người trong tình trạng giảm cân thường nhịn ăn để giảm cân hoặc ăn một chế độ ăn giảm cân. Sau khi ăn như vậy thì thấy tóc rụng nhiều. Việc thay đổi chế độ ăn đột ngột hay nhịn ăn nhiều thứ sẽ dẫn đến tình trạng không đủ chất dinh dưỡng và rồi tóc sẽ yếu dần và rụng đi. Do vậy, chúng ta nên chọn một chế độ ăn khoa học chứ không phải là nhịn ăn.

Chúng ta có thể bổ sung dinh dưỡng cho tóc bằng đường ăn hoặc uống, cụ thể:

– Bổ sung dinh dưỡng bằng đường ăn: như ăn đa dạng các loại thực phẩm đủ màu sắc như thịt, tôm, cá, rau, củ, quả, hạt các loại.

– Bổ sung bằng đường uống: nếu bạn không thể ăn được nhiều thì có thể bổ sung dinh dưỡng bằng cách uống các loại vitamin tổng hợp, sắt, kẽm,…

2.3 Tóc gãy rụng nhiều do sử dụng một số loại thuốc điều trị bệnh

Nguyên nhân tóc gãy rụng nhiều là do sau khi sử dụng thuốc điều trị bệnh nào đó. Có thể, do tác dụng phụ của một loại thuốc nào đó làm cho chúng ta bị rụng tóc. Một số loại thuốc khi chúng ta uống vào, tác dụng phụ của nó là làm rụng tóc.

Xem thêm :  Shampoo là gì? Shampoo là dầu gội hay xả?

– Ví dụ như thuốc điều trị huyết áp. Nếu như bạn bị tình trạng tóc gãy rụng nhiều sau khi sử dụng thuốc huyết áp thì có thể nhờ bác sỹ tham vấn cho xem có thể thay thế một nhóm thuốc khác được không.

– Một nhóm thuốc thứ 2 là mình muốn nhắc đến đó là thuốc điều trị trầm cảm. Đây cũng là nhóm thuốc làm cho chúng ta có tình trạng tóc dễ gãy rụng hơn rất là nhiều.

– Ngoài ra, có thể sau thời gian chúng ta uống thuốc tránh thai và dừng đột ngột thì cũng có nguy cơ dẫn đến tình trạng rụng tóc nhiều ở nữ giới.

– Những loại thuốc như: thuốc chống đông máu, thuốc trị ung thư, thuốc điều trị gút,… cũng hay có tác dụng phụ là nguyên nhân tóc gãy rụng nhiều ở nam.

Do vậy, bạn có thể đổi hướng là thay đổi nhóm thuốc điều trị thì khi kết thúc liệu trình điều trị đó tình trạng rụng tóc sẽ giảm đi.

2.4 Tóc gãy rụng nhiều do sang chấn tâm lý, stress dài ngày

Bạn biết không, khi căng thẳng, mệt mỏi, lo sợ điều gì đó, cơ thể sẽ tiết ra hormone gây ức chế hoạt động trao đổi chất của tóc.

Nguyên nhân tóc gãy rụng nhiều là do sang chấn tâm lý, lo sợ, căng thẳng dài ngày
Nguyên nhân tóc gãy rụng nhiều là do sang chấn tâm lý, lo sợ, căng thẳng dài ngày

Do vậy, quá trình phát triển của tóc bị gián đoạn hoặc bị rút ngắn lại gây ra tình trạng tóc gãy rụng. Tóc sẽ không rụng trong thời gian bạn bị căng thẳng, stress mà sau khoảng thời gian đó, tức là khoảng 2 tháng sau mới xuất hiện tình trạng tóc gãy rụng nhiều.

Tình trạng này còn xuất hiện nhiều và ngày càng bị trẻ hóa. Ngay cả các bạn học sinh, sinh viên có lẽ do áp lực thi cử học hành nên cũng có nhiều bạn có hiện tượng rụng tóc nhiều.

2.5 Tóc gãy rụng nhiều do các bệnh nấm da đầu

Nguyên nhân tóc gãy rụng nhiều do nấm da đầu là bởi trong quá trình vệ sinh hằng ngày chúng ta chưa vệ sinh sạch sẽ. Đôi khi còn có thể do nguồn nước vệ sinh có vấn đề khiến bạn không kiểm soát được. Do vậy, cần quan sát kỹ tình trạng nước sau đó vệ sinh gội đầu thật kỹ. Sử dụng thuốc điều trị nấm kèm dầu gội đầu phù hợp để giảm thiểu tôus đa tình trạng gãy rụng tóc.

Ngoài những nguyên nhân tóc gãy rụng nhiều như đã kể trên thì còn một số nguyên nhân khác như:

– Do di truyền

– Do sấy tóc ở nhiệt độ cao và để máy sấy quá gần tóc. Nên sấy tóc ở mức nhiệt vừa phải và nên để máy sấy cách xa đầu ít nhất 15cm.

– Do thường xuyên để tóc ẩm ướt, thậm chí để cả tóc ướt đi ngủ.

Xem thêm :  Xông mặt bằng thảo dược nên hay không? Loại nào tốt?

– Do sử dụng quá nhiều hóa chất cho tóc như thường xuyên nhuộm, uốn, tẩy tóc,…

– Do thường xuyên thức khuya, áp lực tâm lý.

– Do mới trải qua một cuộc phẫu thuật gì đó nên sau đó rất dễ gây rụng tóc nhiều.

– Do thường xuyên sử dụng các chất kích thích như: rượu bia, thuốc lá, ăn uống không đúng giờ giấc, …

– Do cơ thể không hấp thu chất dinh dưỡng đưa lên nang tóc được.

3.Tóc gãy rụng nhiều phải làm sao?

Nếu bạn đã hiểu rõ những nguyên nhân tóc gãy rụng nhiều như đã kể trên thì xét xem mình bị rụng tóc nhiều là nguyên nhân gì? Từ đó có thể tìm phương pháp trị rụng tóc phù hợp.

Nên kết hợp các cách điều trị rụng tóc để đạt hiệu quả cao và nhanh chóng
Nên kết hợp các cách điều trị rụng tóc để đạt hiệu quả cao và nhanh chóng

– Thứ nhất, chúng ta có thể sử dụng dầu gội đầu trị gãy rụng tóc. Sở dĩ cần phải làm điều này đầu tiên vì da đầu và tóc cần được làm sạch để có thể chăm sóc, lưu thông chất dinh dưỡng các tốt nhất đến chân tóc.

– Thứ 2, chúng ta có thể bổ sung chất dinh dưỡng cho tóc không để “tóc đói” nữa. Như có nói ở trên, chúng ta có thể bổ sung bằng đường ăn hoặc uống tùy nhu cầu.

– Thứ 3, chúng ta có thể sử dụng phương pháp massage trị rụng tóc hay cũng chính là massage kích thích mọc tóc. Có những người dù bổ sung dinh dưỡng đủ nhưng các chất dinh dưỡng này lại không đến được tới nang tóc.

Nguyên nhân chính là do quá trình hấp thu kém. Để giải quyết vấn đề này thì chúng ta hãy tập các động tác massage trên da đầu giúp lưu thông khí huyết, kích thích tế bào nhú giúp các chất dinh dưỡng đi vào nang tóc tốt hơn. Bài viết 4 động tác massage kích thích mọc tóc giảm gãy rụng tóc đã nói rất rõ về phương pháp này. Bạn có thể tìm đọc chi tiết nhé.

– Thứ 4, chúng ta có thể sử dụng các thuốc đặc trị điều trị rụng tóc.

Theo các nghiên cứu mới nhất thì chúng ta có thể sử dụng một số loại thuốc xịt hoặc bôi trực tiếp vào vùng tóc rụng như: minoxidil, corticoid. Ngoài ra, có thể sử dụng thêm một số loại thuốc toàn thân như finasteride, dutasteride, corticoid steroid, thuốc ức chế miễn dịch như methotrexate.

Tuy nhiên, nếu sử dụng các loại thuốc này trong thời gian dài sẽ dễ gây kích ứng, teo da, mẩn đỏ, ngứa, bong vảy, cao huyết áp, rối loạn nhịp tim, đái tháo đường,… Do vậy, cần điều trị rụng tóc theo chỉ dẫn cụ thể của bác sĩ qua từng giai đoạn nhất định. Vì có thể sử dụng thuốc nhiều vào thời gian đầu dần dần thì sử dụng ít đi và cần sử dụng sao cho đúng cách nhất.

– Thứ 5, ngoài các cách trị rụng tóc như đã nói trên bạn có thể tham khảo các phương pháp như: cấy tóc, Sử dụng liệu pháp ánh sáng laser năng lượng thấp, trị tóc rụng bằng lăn kim hoặc tiêm vi điểm,…

4.Lời Kết

Những nguyên nhân tóc gãy rụng nhiều có thể là do ăn uống thiếu chất, do rối loạn nội tiết tố, do sang chấn tâm lý, do sử dụng một số loại thuốc điều trị bệnh gây tác dụng phụ, do nấm da đầu,…Hy vọng với những lý do đã nêu ở bài viết sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng quát chân thực nhất để hiểu hơn về tình trạng tóc gãy rụng nhiều của mình.

Cảm ơn bạn đã quan tâm và đọc bài.

Nguồn : thaoanphat.vn