Giải đáp 3: Tóc rụng nhiều có sao không? Rụng tóc nhiều là bệnh gì?

Rate this post

Những nỗi trăn trở khi rụng tóc đã được đặt ra rất nhiều câu hỏi như: Tóc rụng nhiều có sao không? Rụng tóc nhiều là bệnh gì? Tóc rụng bao nhiêu là bình thường? Tóc rụng quá nhiều phải làm sao? Rụng tóc nhiều có phải bị ung thư không? Rụng tóc nhiều là thiếu chất gì? Rụng tóc nhiều ở nữ tuổi 17 có sao không? Vì sao tóc rụng nhiều ở nữ? Tóc rụng nhiều khi gội đầu phải làm sao?…

Có rất nhiều các câu hỏi tương tự về hiện tượng tóc rụng nhiều này của hàng triệu người trên khắp thế giới bao gồm cả nam và nữ. Bởi lẽ, hiện tượng tóc rụng nhiều hiện nay đều xảy ra phổ biến ở cả nam và nữ, đặc biệt là lớp trẻ. Nếu như trước kia chúng ta thường thấy hiện tượng tóc gãy rụng nhiều theo thời gian tuổi tác thì giờ đây nó đang bị trẻ hóa đến trầm trọng. Tại sao lại như vậy, hãy cùng mình đi tìm lời giải đáp cùng các chuyên gia nhé!

1.Tóc rụng nhiều có sao không?

Nếu như câu hỏi đặt ra là tóc rụng nhiều có sao không thì còn tùy thuộc vào độ nhiều là bao nhiêu sợi một ngày và tình hình đã rụng tóc trong thời gian bao lâu?

Tóc rụng nhiều có sao không?
Tóc rụng nhiều có sao không còn tùy thuộc vào mức độ rụng và các vấn đề liên quan như: xơ, rối, gãy, chẻ ngọn,…

Tình trạng tóc rụng được gọi là tóc rụng nhiều khi một ngày có trên 100 sợi tóc rụng và kéo dài trong khoảng thời gian từ 3 tháng. Tóc cũng có chu kỳ sinh trưởng và rụng đi của nó, do vậy, nếu tóc rụng dưới 100 sợi một ngày thì chỉ là tóc rụng theo sinh lý bình thường, không đáng lo ngại. Tóc rụng đi rồi cũng sẽ có tóc khác mọc lên.

Tuy nhiên, nếu rụng tóc nhiều trên 100 sợi một ngày và kéo dài rồi thì cần tìm hiểu rõ nguyên nhân tóc rụng nhiều của mình là gì và tìm cách trị rụng tóc hiệu quả. Lúc này tóc rụng nhiều có sao không còn tùy vào tình trạng và chẩn đoán từ bác sĩ.

2. Rụng tóc nhiều là bệnh gì?

Khi thấy tóc rụng nhiều khi gội đầu, tóc rụng nhiều khi chải đầu thì nhiều người cũng lo sợ không biết rụng tóc nhiều là bệnh gì. Để hiểu rõ tình trạng này cụ thể nhất thì chúng ta nên đến gặp bác sĩ da liễu để khám và biết rõ lý do hơn.

Tuy nhiên, ở một số trường hợp rụng tóc nhiều là do sử dụng một số loại thuốc điều trị bệnh lý như: thuốc huyết áp, thuốc chữa trầm cảm, thuốc chống đông máu, thuốc trị ung thư, thuốc điều trị gút, thuốc tránh thai,…Khả năng cao là các loại thuốc này gây nên tác dụng phụ là rụng tóc nhiều. Trong trường hợp như vậy, bạn nên nhờ bác sĩ tư vấn chuyển đổi thuốc sao cho phù hợp để giảm bớt tình trạng rụng tóc nhé!

Xem thêm :  Nguyên nhân tóc xơ rối gãy rụng và cách phục hồi hiệu quả

3. Rụng tóc nhiều có phải bị ung thư không?

Các bác sĩ chuyên khoa cũng đã khẳng định rằng: Ung thư có khả năng gây rụng tóc nhiều nhưng rụng tóc nhiều chắc chắn không phải bị ung thư. Vì bị ung thư trong quá trình trị xạ không thể tránh khỏi việc bị rụng tóc nên hầu hết các bệnh nhân ung thư tiếp nhận trị xạ đều cạo hết tóc đi là vậy.

Hãy loại bỏ những suy nghĩ tiêu cực này và tìm hiểu thật kỹ nguyên nhân gây ra rụng tóc của mình là gì và kịp thời điều trị. Nếu để tình trạng tâm lý căng thẳng, lo sợ dài ngày cũng sẽ khiến tóc bị gãy rụng. Tóc sẽ không rụng ngay lúc đó mà khoảng 2 tháng sau những sang chấn tâm lý, stress dài ngày ấy tóc mới bắt đầu rụng dần.

4. Tóc rụng bao nhiêu là bình thường?

Như có nói ở trên, tóc có quá trình sinh trưởng phát triển, có tóc sinh ra và cũng sẽ có tóc rụng đi. Vì vậy, tóc rụng bình thường là số lượng tóc rụng một ngày không quá 100 sợi. Nếu bạn bị rụng tóc mà 1 ngày chưa nhiều đến 100 sợi thì hãy an tâm rằng đó là rụng tóc sinh lý bình thường thôi nhé, tóc rụng đi rồi cũng sẽ mọc lên thôi.

Tóc rụng dưới 100 sợi 1 ngày được xem là rụng tóc sinh lý bình thường
Tóc rụng dưới 100 sợi 1 ngày được xem là rụng tóc sinh lý bình thường

5. Rụng tóc nhiều là thiếu chất gì?

Có thể thấy, rụng tóc nhiều chắc chắn là thiếu chất dinh dưỡng nuôi nang tóc. Bởi nếu thiếu dinh dưỡng, chu kỳ phát triển của tóc sẽ bị ảnh hưởng và rút ngắn giai đoạn đi. Do vậy, việc cung cấp chất dinh dưỡng cho tóc là rất cần thiết. Điều này nên làm đều đặn mỗi ngày chứ không phải cứ thấy thiếu mới bổ sung.

Cụ thể, rụng tóc nhiều là thiếu Vitamin và Khoáng chất. Chúng ta có thể bổ sung dinh dưỡng cho tóc bằng đường ăn như ăn đa dạng các loại thực phẩm để cung cấp các loại vitamin, protein, khoáng chất cần thiết nuôi nang tóc. Ngoài ra có thể bổ sung bằng đường uống như uống thêm các loại vitamin tổng hợp, sắt, canxi các loại.

Ở một số trường hợp mặc dù cung cấp chất dinh dưỡng nhiều nhưng khả năng hấp thụ lên nang tóc kém khiến tóc không đủ chất dinh dưỡng. Trường hợp này nên tập một số động tác massage da đầu để kích thích tuần hoàn máu não, tăng khả năng trao đổi chất đến nang tóc. Bạn có thể xem chi tiết 4 động tác massage da đầu dưới đây:

Xem thêm :  Dầu gội Weilaiya của nước nào? Tốt không? Giá bao nhiêu?

6. Rụng tóc nhiều ở nữ tuổi 17 có sao không?

Phần lớn việc rụng tóc nhiều ở nữ tuổi 17 hiện nay là do:

– Stress căng thẳng chuyện học hành, áp lực thi cử.

– Thức khuya, ăn đồ linh tinh không đúng bữa.

– Do thay đổi nội tiết tố tuổi dậy thì.

– Do sử dụng quá nhiều hóa chất cho tóc như: uốn, ép, duỗi, nhuộm, tẩy tóc,…

Nói chung, rụng tóc nhiều ở nữ tuổi 17 không có quá nhiều điều đáng lo ngại, nên biết cách điều chỉnh sinh hoạt và chăm sóc sức khỏe cho tốt là ổn định.

7. Vì sao tóc rụng nhiều ở nữ?

Phần lớn, tình trạng tóc khô xơ gãy rụng nhiều ở nữ. Vậy, vì sao tóc rụng nhiều ở nữ vậy?

Cơ thể phụ nữ thường rất nhạy cảm đồng thời tâm lý bị chi phối bởi rất nhiều việc như công việc, gia đình, vợ chồng, con cái, nội trợ, sinh đẻ, … Nội tiết tố của phụ nữ cũng có nhiều giai đoạn thay đổi thất thường. Do vậy, rất nhiều phụ nữ do bị nhiều tác động tâm lý nên nhiều người thường lo sợ, căng thẳng, mệt mỏi, áp lực,… Lâu dần những điều này tích tụ khiến quá trình phát triển của tóc cũng bị ảnh hưởng.

Lý do rụng tóc nhiều ở nữ giới là do nội tiết tố thay đổi và căng thẳng stress kéo dài
Lý do rụng tóc nhiều ở nữ giới là do nội tiết tố thay đổi và căng thẳng stress kéo dài

Cụ thể hơn, nguyên nhân tóc rụng nhiều ở nữ:

– Rối loạn nội tiết

– Rụng tóc do sử dụng một số loại thuốc trị bệnh có tác dụng phụ.

– Rụng tóc do sang chấn tâm lý hay stress trong thời gian dài.

– Rụng tóc do nấm da đầu hoặc các bệnh khác về da.

– Rụng tóc do chăm sóc tóc sai cách: chải tóc ướt, sấy tóc với nhiệt độ cao và quá gần, sấy vào da đầu, sấy vào chân tóc, chải tóc bằng lược khít, để tóc ướt khi ngủ,…

– Rụng tóc do sử dụng dầu gội đầu không phù hợp,…

8. Tóc rụng nhiều khi gội đầu phải làm sao?

Tóc rụng nhiều khi gội đầu phải làm sao?

Thứ nhất, Khi gội đầu, tuyệt đối không nên chải tóc khi tóc ướt hay khi đang gội đầu thì không nên chải đầu.

Thứ 2, nên kết hợp sử dụng dầu gội sau khi gội đầu xong với dầu gội. Không được bôi dầu xả vào chân tóc mà chỉ bôi ở phần thân và đuôi tóc thôi.

Thứ 3, nếu có thể, nên sử dụng thêm xịt dưỡng tóc hoặc mặt nạ ủ tóc để giúp tóc mềm hơn, mượt hơn và bồng bềnh hơn, giảm nguy cơ gãy rụng.

Thứ 4, sau khi gội đầu xong cần dùng khăn mềm tẩm cho khô tóc một chút rồi lấy máy sấy để sấy khô tóc luôn chứ không nên để tóc ẩm ướt lâu. Việc sấy tóc cũng cần chú ý là chỉ nên sấy phần thân tóc thôi, tuyệt đối không sấy thẳng vào chân tóc và đuôi tóc. Ngoài ra, nên để máy sấy cách xa tóc khoảng 15cm. Cuối cùng là không nên sấy tóc quá khô, sấy vừa đủ cảm nhận tóc khô thôi chứ đừng sấy khô quá hoặc để ẩm quá cũng không nên nha.

Xem thêm :  [MỚI] Review 3 loại dầu gội trị rụng tóc kích thích mọc tóc tốt nhất hiện nay

Thứ 5, nên sử dụng lược răng thưa khi chải đầu. Như mình sử dụng 2 chiếc lược, một chiếc lược răng thưa to khủng và một chiếc lược răng truyền thống vừa phải. Chiếc lược răng thưa mình dùng thường xuyên còn chiếc lược răng bình thường kia mình dùng những khi cần tạo kiểu tóc nào đó sẽ dễ khiến tóc vào nếp bồng bềnh hơn.

Tuyệt đối không chải tóc khi tóc ướt, không dùng lược răng dày để chải và không được sấy tóc trực tiếp lên da đầu và chân tóc
Tuyệt đối không chải tóc khi tóc ướt, không dùng lược răng dày để chải và không được sấy tóc trực tiếp lên da đầu và chân tóc

Thứ 6, nếu cảm thấy dầu gội đầu đang gội không được ổn cho lắm, kiểu không hợp lắm thì nên đổi sang hãng khác đi nha. Mình khuyên các bạn nên sử dụng dầu gội kết hợp dầu xả và kem ủ tóc. Tuy nhiên, nên chọn dầu gội và dầu xả khác hãng thì tốt hơn. Đây là kinh nghiệm của mình sau rất nhiều năm trải nghiệm các dòng sản phẩm chăm sóc tóc. Còn nếu bạn vẫn thích sử dụng dầu gội và dầu xả cùng hãng thì vẫn ok nha, tuy nhiên cùng hãng nhưng nên lựa chọn khác dòng vẫn hơn.

Thứ 7, nên ăn uống đúng và đủ chất, ưu tiên kiểu ăn thuận tự nhiên, nghĩa là ăn đa dạng các loại rau củ quả, hạt. Chú trọng ăn rau có màu xanh đậm, các loại hạt như: hạt vừng đen, hạt chia, hạt hạnh nhân, hạt đậu nành, hạt đậu trắng, hạt đậu đen. Nếu cảm thấy ăn các loại này chưa đủ bạn có thể bổ sung thêm bằng các viên uống vitamin tổng hợp, sắt, canxi,… Thức ăn là nguồn dinh dưỡng giúp cơ thể khỏe mạnh cũng như một mái tóc khỏe, bồng bềnh đầy sức sống.

Thứ 8, không nên thức khuya, tránh đọc những tin tức tiêu cực. Vì đọc nhiều sẽ tin mà tin rồi sẽ tức đó. Tốt nhất là ít sử dụng mạng xã hội lại, ưu tiên các kênh hoặc các chương trình nâng cao kiến thức cho mình như: kiến thức chăm sóc sức khỏe, giáo dục, làm đẹp, những câu chuyện truyền động lực, các kênh học tiếng anh,…

Ví dụ:

+ Kênh chăm sóc sức khỏe: Mia Tran

+ Kênh về giáo dục: Nguyễn Phùng Phong, Trần Việt Quân, Cô Lanh.

+ Kênh chia sẻ các kiến thức về tiền, kinh nghiệm đời sống, phát triển bản thân: Web5ngay, Hiếu Nguyễn, Dean Nguyen, Tư Duy Ngược.

+ Kênh nhạc chữa lành: T HeaL

+ Kênh phát triển tâm linh về mọi mặt của đời sống: Sadguru, Mr.Ruby, …

+ Kênh các phương pháp học tiếng anh: 60sfire, Khánh Vy Official,…

Tổng Kết 

Tóm lại, vấn đề rụng tóc có sao không sẽ tùy thuộc vào mức độ rụng nhiều hay rụng ít, rụng trên 100 sợi tóc 1 ngày và rụng trong khoảng thời gian trên 2 tháng liền rồi thì được xem là rụng nhiều. Lúc này chúng ta cần cân nhắc đến nguyên nhân gây rụng tóc và điều trị hợp lý để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe. Hy vọng với những chia sẻ này sẽ giúp các bạn có thêm nhiều thông tin hữu ích để chăm sóc tóc tốt hơn.

Cảm ơn bạn đã quan tâm và đọc bài

 

Nguồn : thaoanphat.vn