Hé lộ 1: Rụng tóc là bệnh gì? Tại sao bị rụng tóc?

5/5 - (1 bình chọn)

Khi tỉ lệ rụng tóc ngày một gia tăng kéo theo câu hỏi: “Rụng tóc là bệnh gì?” kèm rất nhiều những lo sợ về tóc rụng nhiều. Thậm chí có những người hoang mang lo lắng, không biết rụng tóc nhiều có phải bị ung thư không, rụng tóc nhiều là thiếu chất gì,… Vậy thực tế rụng tóc bao nhiêu là nghiêm trọng? Nguyên nhân gây rụng tóc nhiều là gì? Rụng tóc là bệnh gì? Cách chữa rụng tóc như thế nào?

1.Rụng bao nhiêu tóc thì nghiêm trọng?

Rụng bao nhiêu tóc một ngày được gọi là rụng tóc nhiều hay rụng tóc bao nhiêu được xem là bệnh rụng tóc?

Tóc cũng có chu kỳ phát triển, có sinh ra và cũng có mất đi. Vì vậy, có tóc con mọc lên thì cũng sẽ có tóc già rụng đi. Đó là quy trình sinh lý bình thường. Tuy nhiên, nếu tóc rụng nhiều hơn so với mức thông thường thì sẽ là vấn đề cần được điều trị?

Chu kỳ sinh trưởng phát triển của tóc trải qua 3 giai đoạn
Chu kỳ sinh trưởng phát triển của tóc trải qua 3 giai đoạn

Trước tiên, chúng ta cần hiểu, chu kỳ sinh trưởng phát triển của tóc trải qua 3 giai đoạn đó là:

Giai đoạn 1: Giai đoạn tăng trưởng:

+ Với tóc nam: giai đoạn đầu này sẽ kéo dài từ 2 – 3 năm

+ Với tóc nữ: giai đoạn đầu này sẽ kéo dài từ 6 – 8 năm.

Đây là giai đoạn sinh trưởng với thời gian lâu nhất và tốt nhất của tóc. Một nguồn dinh dưỡng tốt sẽ giúp tóc phát triển tốt, dày, dài và khỏe trong thời gian này.

– Giai đoạn 2: Giai đoạn ngưng nghỉ:

Ở giai đoạn này nang tóc không còn được nuôi dưỡng nữa mà sẽ bắt đầu teo đi. Tức là mạch máu sẽ không nuôi dưỡng cho nang tóc nữa. Khi nó teo đi thì chân tóc nó sẽ di chuyển dần lên phía bên trên. Giai đoạn này sẽ kéo dài trong khoảng thời gian 3 tuần.

– Giai đoạn 3: Giai đoạn rụng:

Chu kỳ rụng tóc sẽ nằm trong giai đoạn thoái hóa này. Và trong giai đoạn thoái hóa này nó sẽ kéo dài trong khoảng thời gian 3 tháng. Lúc này các sợi tóc sẽ bắt đầu rụng dần, rụng dần. Do vậy, bất kể một ai thì trên da đầu của chúng ta cũng sẽ có hiện tượng rụng tóc sinh lý này.

>>> Bạn đang xem bài viết: Hé lộ: Rụng tóc là bệnh gì? Tại sao bị rụng tóc?

2.Rụng tóc bao nhiêu sợi một ngày được xem là rụng tóc nhiều?

Ai cũng có hiện tượng rụng tóc sinh lý bình thường. Vậy rụng bao nhiêu tóc được gọi là rụng tóc nhiều đây?

Xem thêm :  Giải đáp 4: Tóc yếu gãy rụng nhiều phải làm sao?
Rụng tóc là bệnh gì? Rụng bao nhiêu tóc được xem là bệnh rụng tóc?
Rụng tóc là bệnh gì? Rụng bao nhiêu tóc được xem là bệnh rụng tóc?

Chúng ta có thể hiểu một cách rất đơn giản là rụng tóc nhiều hơn số lượng tóc rụng sinh lý bình thường thì sẽ là bất thường. Cụ thể, có đến 90% sợi tóc của chúng ta nằm ở giai đoạn tăng trưởng. Do vậy, có khoảng 10% là phần tóc rụng đi để chuẩn bị cho lần sinh trưởng tiếp theo. Người ta tính, bình thường mỗi người chúng ta có khoảng 100.000 – 150.000 nang tóc (sợi tóc) ở trên đầu.

Do vậy, mỗi ngày sẽ có quá trình rụng tự nhiên của nó, cụ thể là sẽ có khoảng 50 – 150 sợi tóc mỗi ngày. Điều này được xem là sinh lý bình thường, ai cũng trải qua giai đoạn này nhé. Còn nếu có trên 100 sợi tóc rụng một ngày thì đó là dấu hiệu của việc rụng tóc nhiều và cần điều trị rụng tóc ngay.

3.Rụng tóc là bệnh gì? Rụng tóc nhiều có phải bị ung thư không?

Rụng tóc là bệnh gì? Liệu rụng tóc có phải là ung thư không?

Thông thường chúng ta thấy những người bị ung thư, điều trị trị xạ đều sẽ có hiện tượng rụng tóc rất nhiều và phải cạo sạch hết tóc trên đầu đi. Do vậy, nhiều người lo lắng khi thấy hiện tượng rụng tóc nhiều thì không biết rụng tóc là bệnh gì và rụng tóc nhiều có phải bị ung thư không đây.

Rụng tóc là bệnh gì? Rụng tóc nhiều có phải bị ung thư không?
Rụng tóc là bệnh gì? Rụng tóc nhiều có phải bị ung thư không?

Xin khẳng định luôn rằng: Bị ung thư có khả năng sẽ bị rụng tóc (do điều trị hóa trị) còn bị rụng tóc chắc chắn không phải là ung thư. Do vậy, không nên lo sợ viển vông mà hãy tìm hiểu kỹ tại sao bị rụng tóc nhiều nha.

>>> Bạn đang xem bài viết: Hé lộ: Rụng tóc là bệnh gì? Tại sao bị rụng tóc?

4.Nguyên nhân tóc rụng nhiều là gì?

Nguyên nhân gây tóc rụng nhiều hay tại sao tóc rụng nhiều khiến rất nhiều người bất an như vậy?

4.1 Tóc rụng nhiều do thiếu chất dinh dưỡng nuôi nang tóc

Nguyên nhân đầu tiên mình muốn nói đến chính là việc thiếu hụt chất dinh dưỡng khiến tóc phát triển chậm, nhanh rụng hơn. Vậy, tóc rụng nhiều là thiếu chất gì?

Hiện tượng rụng tóc nhiều là thiếu vitamin và khoáng chất
Hiện tượng rụng tóc nhiều là thiếu vitamin và khoáng chất

Tóc gãy rụng do thiếu khoáng chất

Các loại khoáng chất cần phải cung cấp cho tóc phải kể đến đó là: Protein, Sắt, Kẽm, Canxi, selen, sulfur, silica.

– Protein là loại chất vô cùng cần thiết để cấu thành lên chân tóc. Nó giúp sản sinh collagen cho tóc chắc khỏe, dày và bóng. Nếu tóc thiếu hụt protein sẽ dẫn đến tình trạng tóc khô xơ gãy rụng.

– Sắt giúp sản sinh hồng cầu để thúc đẩy quá trình vận chuyển đưa chất dinh dưỡng nuôi dưỡng tóc. Nếu thiếu hụt sắt thì sẽ bị giảm lượng hồng cầu trong máu khiến việc lưu thông chất dinh dưỡng cho tóc bị dán đoạn.

– Canxi giúp tóc chắc khỏe, dày dặn, bồng bềnh.

Xem thêm :  Nước tắm thảo dược cho bé nào tốt? Xem ngay 5 loại này

– Kẽm là nguyên tố vi lượng cần thiết cho cơ thể, chỉ cần bổ sung kẽm bằng chế độ ăn hằng ngày là đủ.

– Silica là loại khoáng chất giúp quá trình hấp thu dinh dưỡng được tốt hơn.

– Selen là khoáng chất giúp bài tiết các kim loại nặng và chống oxy hóa nang tóc, tránh các tác động xấu c ủa gốc tự do.

– Sulfur là thành phần cấu tạo keratin cho tóc giúp nuôi dưỡng và làm tóc nhanh dài hơn. Nếu thiếu sulfur sẽ làm tóc yếu và mọc chậm hơn bình thường.

Tóc gãy rụng nhiều do thiếu vitamin

Tóc cũng giống như cơ thể người, cũng cần một lượng vitamin nhất định. Những loại vitamin cần thiết giúp tóc khỏe mạnh như: Vitamin A, C, E, B.

– Vitamin A giúp tóc sinh trưởng và phát triển nhanh.

– Vitamin B trong đó có vitamin B7 tham gia vào quá trình cấu tạo nang tóc giúp tóc chắc khỏe. Vitamin B6 đảm bảo cho quá trình trao đổi chất liên tục, hiệu quả từ chân tóc.

– Vitamin C là chất chống oxy hóa mạnh giúp cân bằng sắt và hấp thu sắt tốt hơn.

– Vitamin E giữ cho tóc có độ ẩm tự nhiên nên nếu thiếu vitamin E sẽ rất dễ khiến tóc bị khô xơ gãy rụng.

Nói tóm lại, nên bổ sung các loại thực phẩm qua đường ăn uống hằng ngày để cung cấp các loại vitamin và khoáng chất cho tóc. Ngoài các thực phẩm ăn hằng ngày thì chúng ta có thể bổ sung thêm qua đường uống như uống một số loại vitamin tổng hợp cũng rất tốt cho việc trao đổi chất nuôi dưỡng tóc phát triển.

>>> Bạn đang xem bài viết: Hé lộ: Rụng tóc là bệnh gì? Tại sao bị rụng tóc?

4.2 Tóc rụng nhiều do thay đổi nội tiết tố

Nội tiết tố nữ là hormone Estrogen còn nội tiết tố nam là Testosterone. Trường hợp khi thay đổi nội tiết tố thì cũng sẽ dẫn đến tình trạng rụng tóc nhiều hơn mức bình thường.

– Với nữ, đặc biệt là giai đoạn sau sinh và sau mãn kinh là khoảng thời gian tóc rụng rất nhiều. Bởi ngay từ khi mang thai hay ngay từ tiền mãn kinh là nội tiết tố nữ đã thay đổi đột ngột rồi. Tóc sẽ không rụng luôn vào khoảng thời gian này mà sau đó tới lúc sau sinh và sau mãn kinh thì hiện tượng rụng tóc nhiều xuất hiện.

– Với nam cũng vậy, khi lượng hormone tiết ra không đều thì hormone sinh dục nam testosterone sẽ biến đổi thành dihydrotestosterone (DHT).

Khi dihydrotestosterone (DHT) dư thừa sẽ tác động ngược vào chân tóc (nang tóc) khiến nang tóc teo dần đi dẫn đến tình trạng rụng tóc. Không chỉ thế, nó còn tác động khiến lớp màng bảo vệ trên da đầu dày hơn bình thường. Do vậy, việc truyền máu đến các mao mạch bị chậm hơn làm quá trình phát triển của tóc gián đoạn gây ra tình trạng rụng tóc ở nam.

4.3 Rụng tóc nhiều do căng thẳng, stress, sang chấn tâm lý dài ngày

Chúng ta có thể cùng suy ngẫm lại, những khoảng thời gian khiến chúng ta căng thẳng, lo sợ, tâm trạng bất ổn định,… có nhiều không?

Xem thêm :  Các Nguyên Nhân Gây Tóc Bạc Sớm Ở Người Trẻ Hiện Nay
Rụng tóc nhiều do căng thẳng, lo sợ, bất ổn tâm lý dài ngày
Rụng tóc nhiều do căng thẳng, lo sợ, bất ổn tâm lý dài ngày

Nếu bị căng thẳng, lo sợ dài ngày thì sau khoảng thời gian đó chắc chắn sẽ xuất hiện tình trạng rụng tóc nhiều. Bởi, khi căng thẳng, mệt mỏi, lo sợ cơ thể sẽ tiết ra hormone gây ức chế hoạt động trao đổi chất của tóc. Do vậy, quá trình phát triển của tóc bị gián đoạn hoặc bị rút ngắn lại gây ra tình trạng tóc gãy rụng nhiều hơn.

4.4 Tóc rụng nhiều do sử dụng một số loại thuốc điều trị bệnh

Nếu bạn đang bị bệnh và sử dụng một số loại thuốc như: thuốc huyết áp, thuốc chữa trầm cảm, thuốc chống đông máu, thuốc trị ung thư, thuốc điều trị gút, thuốc tránh thai,…Khả năng cao là các loại thuốc này gây nên tác dụng phụ là gây rụng tóc nhiều. Nếu đúng là bạn đang sử dụng thuốc điều trị bệnh nào đó mà thấy bị rụng tóc nhiều thì nên tham khảo ý kiến bác sĩ, xem có kê đơn khác để giảm bớt tình trạng tóc gãy rụng đi không nhé.

>>> Bạn đang xem bài viết: Hé lộ: Rụng tóc là bệnh gì? Tại sao bị rụng tóc?

4.5 Tóc rụng nhiều do sử dụng dầu gội đầu không hợp

Hiện nay, có rất nhiều các dòng sản phẩm dầu gội đầu công nghiệp với rất nhiều hóa chất độc hại. Mặc dù nhìn bề ngoài nhãn mác rất chuyên nghiệp, cộng thêm là độ tạo bọt và hương thơm cực kỳ lôi cuốn. Thế nhưng khi sử dụng lâu dài sẽ gây nhiều tác động không tốt đến da đầu và tóc. Cụ thể là có thể gây rụng tóc trái ngược với những dòng quảng cáo dầu gội ngăn ngừa tóc gãy rụng.

ộ dầu gội cho tóc khô xơ gãy rụng Thảo An kèm xịt bưởi dưỡng tóc và kích thích mọc tóc hiệu quả
Bộ dầu gội cho tóc khô xơ gãy rụng Thảo An kèm xịt bưởi dưỡng tóc và kích thích mọc tóc hiệu quả

Lời khuyên dành cho bạn là:

– Nên lựa chọn mua dầu gội đầu xuất xứ nguồn gốc rõ ràng, made in… cụ thể.

– Lựa chọn các dòng sản phẩm có thành phần chi tiết, và không nên sử dụng dầu gội có chứa silicone.

– Nên sử dụng dầu gội đầu kèm dầu xả hoặc kem ủ tóc. Tốt nhất là nên dùng cả dầu gội kết hợp dầu xả và mặt nạ ủ tóc là tuyệt vời nhất.

– Nên sử dụng dầu gội và xả của 2 hãng hàng khác nhau hoặc cùng hãng nhưng khác dòng.

– Nên ưu tiên sử dụng các loại dầu gội thảo dược với các nguyên liệu chiết xuất từ thiên nhiên cực kỳ lành tính và tác dụng lại lâu dài. Tuy nhiên, không phải dầu gội thảo dược nào cũng tốt mà còn tùy thuộc vào công thức liên kết của sản phẩm đó.

4.6 Rụng tóc nhiều do nấm da đầu

Các loại nấm da đầu cũng chính là một trong số những nguyên nhân gây nên rụng tóc. Nguyên nhân là do quá trình vệ sinh không sạch sẽ khiến vi khuẩn và nấm tích tụ gây ra hiện tượng nấm da đầu rồi rụng tóc.

Do vậy, nên điều trị dứt điểm bệnh nấm da đầu rồi dần dần sẽ giảm rụng tóc đáng kể. Cần bổ sung thêm dinh dưỡng lúc này để phục hồi nang tóc bị ốm yếu.

5.Tổng Kết

Rụng tóc là bệnh gì? Tóm lại, rụng tóc là bệnh lý khi tóc rụng mỗi ngày trên 100 sợi, còn dưới 100 sợi một ngày là rụng tóc sinh lý bình thường. Nên lưu ý bổ sung dinh dưỡng đầy đủ để cơ thể hấp thu tốt, nang tóc có đủ dưỡng chất đảm bảo chu kỳ tóc sinh trưởng bình thường. Hy vọng từ những chia sẻ của bài viết sẽ giúp bạn có thêm lượng thông tin hữu ích.

Cảm ơn bạn đã quan tâm và đọc bài.

Nguồn : thaoanphat.vn

Trả lời