[MỚI] Nhổ tóc có mọc lại được không? Tác hại của việc nhổ tóc

5/5 - (1 bình chọn)

Nhiều người có thói quen thích nhổ tóc rồi lại băn khoăn, nhổ tóc có mọc lại được không? Thói quen nhổ tóc này dường như đã ăn sâu vào tiềm thức của mỗi người với những hình ảnh: Những đứa con, đứa cháu ngồi nhổ tóc cho các bà, các mẹ ở góc sân nhà. Thậm chí đây còn là nguồn kiếm thêm thu nhập của tụi nhỏ vì nhổ càng nhiều thì sẽ được càng nhiều tiền nữa.

Vậy, nhổ tóc bạc có hại không? Tại sao tóc bạc sớm? Nhổ tóc có mọc lại được không? Mất chân tóc có mọc lại không? Có nên nhổ tóc bạc không? Chúng ta sẽ cùng đi tìm hiểu từng vấn đề một cụ thể nhé!

1.Nhổ tóc bạc có hại không?

Có nên nhổ tóc bạc không hay nhổ tóc bạc có hại không là câu hỏi đang được nhiều người quan tâm. Như chúng ta đã biết, tóc cũng có chu kỳ sinh và rụng của nó. Nếu chúng ta nhổ tóc đi nghĩa là tác động đến chu kỳ phát triển của tóc hay chính là làm mất đi một chu kỳ mọc tóc tự nhiên.

Ngoài ra, khi chúng ta vô tình nhổ như vậy là đã tạo một lực kéo tác động lên nang tóc và thần kinh da đầu. Việc nhổ tóc này đôi khi còn làm mất cả nang tóc, khiến tóc bị tổn thương và thậm chí không bao giờ mọc trở lại được nữa.

Nhổ tóc bạc có hại không thì có nha, sẽ gây ảnh hưởng đến nang tóc và chu kỳ phát triển của tóc
Nhổ tóc bạc có hại không thì có nha, sẽ gây ảnh hưởng đến nang tóc và chu kỳ phát triển của tóc

Bệnh nhổ tóc hay thói quen thích nhổ tóc nhiều sẽ khiến tóc mọc chậm hơn, thô cứng hơn, da đầu xù xì, hói đầu. Do vậy, không nên nhổ tóc bạc nhé. Trường hợp các bạn trẻ có tỉ lệ tóc bạc dưới 10% thì có thể nhổ để tránh ảnh hưởng đến mỹ quan. Tuy nhiên, nên tìm cách khác phục tóc bạc sớm chứ không nên nhổ nhiều vì sẽ gây ảnh hưởng xấu đến chu kỳ tóc và sức khỏe của mình.

Xem thêm :  15 Cách Buộc Tóc Ngắn Ngang Vai, Nửa Đầu, Cao Phồng, Đẹp Cho Bé Gái

>>> Bạn đang xem bài viết: [MỚI] Nhổ tóc có mọc lại được không? Tác hại của việc nhổ tóc

2.Nhổ tóc có mọc lại được không?

Nhổ tóc có mọc lại được không?

Mặc dù nhổ tóc bạc xong vẫn có thể mọc lại. Thế nhưng tóc mọc lại cũng vẫn là tóc bạc chứ không phải là tóc đen nguyên bản lúc đầu được nữa. Nhổ tóc bạc có hại đến nang tóc, cụ thể:

– Nhổ tóc bạc làm đứt chu kỳ mọc tóc, khiến quá trình phát triển tóc bị gián đoạn.

– Khi nhổ tóc đi sẽ làm giảm khả năng mọc tóc và phát triển sợi tóc.

– Nhổ tóc gây ra những tổn thương nhỏ như làm đau da đầu, tổn hại đến chân tóc, khiến tóc bị yếu dần đi và có khả năng không thể mọc lại được nữa.

Nhổ tóc có mọc lại được không thì còn tùy thuộc vào tình trạng nang tóc
Nhổ tóc có mọc lại được không thì còn tùy thuộc vào tình trạng nang tóc và chu kỳ phát triển của tóc lúc đó

Tình trạng nhổ tóc xong có thể mọc lại sau 3 tháng, là một sự hồi sinh yếu ớt và rất chậm rãi. Lúc này cần chú ý chăm sóc tóc cẩn thận, tránh các tác động hóa chất như uốn, nhuộm, tạo kiểu,… Ưu tiên sử dụng các loại dầu gội dược liệu, có chiết xuất tự nhiên, lành tính. Trong 3 tháng này nang tóc sẽ dần dần xuất hiện tóc con với độ dài khoảng 3mm rồi dần dần dài ra bình thường.

Còn nếu trong 3 tháng sau đó không thấy có hiện tượng tóc con mọc lên thì xin chia buồn với bạn là những nang tóc này đã chết thực sự và không còn khả năng mọc tóc trở lại nữa.

3.Tại sao tóc bạc sớm?

Có thể thấy, tình trạng tóc bạc sớm ngày càng phổ biến và càng trẻ hóa xuống độ tuổi dưới 30. Có nhiều trường hợp chỉ mới đang tuổi học sinh 15 – 16 tuổi cũng đã có tóc bạc rồi. Vậy, nguyên nhân tóc bạc sớm ở đây là gì?

>>> Bạn đang xem bài viết: [MỚI] Nhổ tóc có mọc lại được không? Tác hại của việc nhổ tóc

– Tóc bạc sớm do stress lâu ngày

Tình trạng căng thẳng, stress diễn ra ở lớp trẻ cũng ngày một nhiều do áp lực học tập, học thêm, điểm số, gia đình, thầy cô,…Đây chính là lý do lớn khiến tóc bạc sớm ở trẻ. Khi tâm trạng căng thẳng trong thời gian dài rất dễ dẫn đến tình trạng tóc bạc sớm và rụng tóc nhiều bởi khi căng thẳng quá mức sẽ làm cho cơ thể kích thích lên hệ thần kinh giải phóng ra chất noradrenaline. Chất này là chất dẫn truyền thần kinh, có thể làm di chuyển các tế bào sản xuất melanin ra khỏi nang lông, khiến cho tóc bị bạc màu và bị rụng.

Xem thêm :  9 giải pháp đơn giản giúp bé mọc tóc nhanh hơn

– Tóc bạc sớm do thiếu dinh dưỡng đến nang tóc

Là một trong số những bộ phận trên cơ thể người nên tóc cũng cần có những dinh dưỡng nhất định để có thể phát triển khỏe mạnh đúng chu kỳ. Nếu như chất dinh dưỡng đến nang tóc không đủ sẽ làm tóc yếu dần đi, chu kỳ tóc cũng thoái hóa nhanh hơn so với thông thường.

Tóc bạc sớm do thiếu chất dinh dưỡng và tinh thần căng thẳng dài ngày
Tóc bạc sớm do thiếu chất dinh dưỡng và tinh thần căng thẳng dài ngày thậm chí còn kéo theo cả tóc rụng

Thiếu dinh dưỡng không chỉ khiến tóc bạc nhanh mà còn khiến tóc khô xơ gãy rụng nhiều nữa. Do vậy, cần điều chỉnh một chế độ dinh dưỡng hợp lý giúp tóc khỏe, dày, đen và bóng mượt. Cần chú trọng các chất có vitamin B, E, D, Kẽm, Sắt, Đồng, Biotin.

Ngoài ra, ở một số trường hợp khác, dù có cung cấp các chất dinh dưỡng tốt nhưng quá trình trao đổi chất gián đoạn, không đưa được chất dinh dưỡng đến nang tóc. Lúc này cần sự lưu thông các mạch máu, tuần hoàn máu tốt thì mới đẩy các chất dinh dưỡng lên được. Để có thể làm điều này tốt chúng ta nên học cách massage da đầu để giúp lưu thông tuần hoàn máu tốt, đưa chất dinh dưỡng lên nuôi nang tóc khỏe.

Xem 4 động tác massage da đầu kích thích mọc tóc:

– Tóc bạc sớm do mắc một số bệnh lý

Nếu bị mắc các bệnh như các bệnh về tuyến giáp, tuyến yên, bệnh thiếu máu mãn tính, bệnh bạch biến,… thường sẽ gặp tình trạng tóc bạc sớm. Hơn nữa, có những người vừa có tóc bạc sớm vừa bị rụng tóc nữa.

Xem thêm :  8 Cách chăm sóc tóc tẩy đúng và hiệu quả cao nhất

Khi sử dụng các loại thuốc điều trị bệnh này cũng rất dễ gặp tình trạng tác dụng phụ của thuốc gây rụng tóc nữa. Trường hợp này nên nhờ bác sĩ tư vấn đổi sang thuốc khác thì tốt hơn. Ngoài ra, nếu lạm dụng thuốc kháng sinh trong thời gian dài cũng là nguyên nhân khiến tóc bạc sớm hơn. Do vậy, cần chú ý thận trọng trong việc sử dụng các loại thuốc. Nếu có các biểu hiện lạ bất thường cần đi thăm khám và nhờ bác sĩ tư vấn điều trị.

– Tóc bạc sớm do di truyền

Tóc là tính trạng trội nên hầu hết nếu trong gia đình đã có ai bị tình trạng tóc bạc sớm thì khả năng rất cao là sẽ di truyền cho các thế hệ sau.

>>> Bạn đang xem bài viết: [MỚI] Nhổ tóc có mọc lại được không? Tác hại của việc nhổ tóc

– Tóc bạc sớm do tóc ít sắc tố melanin

Ở một số người, cơ thể của họ không sản sinh đủ lượng melanin thì tóc sẽ đổi màu và bạc dần. Lượng melanin này càng ít thì tóc sẽ bạc ngày càng nhiều. Với những người tóc bạc trắng cả đầu nghĩa là trong keratin không còn một chút melanin nào. Hay cơ thể không còn sản sinh melanin nữa.

Tóc bạc sớm do ít sắc tố melanin trong tóc
Tóc bạc sớm do ít sắc tố melanin trong tóc

– Tóc bạc sớm do sử dụng các chất kích thích

Những người thường xuyên hút thuốc, uống rượu bia,… cũng có khả năng cao sẽ bị tóc bạc sớm. Trong thuốc lá và các loại rượu bia thường có các chất độc hại cho nội tạng cơ thể. Do vậy, về lâu về dài không chỉ ảnh hưởng đến nội tạng, gây ra nhiều bệnh tật mà còn gây ra bạc tóc, rụng tóc nữa.

– Tóc bạc sớm do thường xuyên thức khuya, ăn uống linh tinh

Những thói quen thức khuya, ăn uống linh tinh vào đêm muộn cũng rất dễ khiến việc trao đổi chất bị ảnh hưởng gây ra hiện tượng tóc bạc sớm, gãy rụng. Thực tế, có khá nhiều bạn trẻ thường xuyên thức khuya chơi game, thức khuya làm bài tập, thức khuya xem phim, thức khuya lướt web,… Nếu cứ giữ thói quen này lâu dài sẽ gây ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe của tóc.

4.Tổng Kết

Tóm lại, nhổ tóc có mọc lại được không thì có thể mọc lại trong vòng 3 tháng sau đó, còn nếu sau 3 tháng không thấy tóc con mọc lên nữa thì khả năng nang tóc đó đã chết hẳn, không còn khả năng mọc lại được nữa. Nhổ tóc bạc gây hại đến nang tóc, làm ảnh hưởng đến chu kỳ sinh trưởng phát triển của tóc. Do vậy, không nên nhổ tóc bạc nhiều sẽ rất dễ làm tổn thương đến tóc và da đầu.

Nguồn : thaoanphat.vn