Con người có bao nhiêu cọng tóc? [Đã có đáp án chuẩn]

Rate this post

Con người có bao nhiêu cọng tóc?“. Đây là một câu hỏi mà nhiều người thắc mắc, nhất là khi tóc đóng vai trò quan trọng trong việc xác định vẻ ngoài và phong cách của chúng ta. Trong phạm vi chúng ta sẽ tìm hiểu về số lượng tóc trên đầu người, điều này có thể đáng ngạc nhiên với một số thông tin thú vị mà bạn có thể chưa biết.

Nhắc đến tóc, chúng ta thường liên tưởng đến vẻ ngoài và cái đẹp, nhưng ít ai biết rằng tóc cũng là một phần quan trọng của cơ thể con người. Tóc không chỉ có vai trò bảo vệ da đầu khỏi các tác động bên ngoài mà còn là một trong những biểu hiện về sự đa dạng của mỗi cá nhân.

Cọng tóc là gì?

Cọng tóc là một đơn vị nhỏ nhất của tóc. Nó chính là những sợi tóc riêng lẻ mà chúng ta thường thấy trên đầu, cơ thể hay các phần khác của con người và động vật. Các cọng tóc thường là kết quả của sự mọc và phát triển của nang tóc trên da.

Tóc là một phần của cấu trúc da, được tạo thành từ chất keratin, một loại protein cứng và bền. Nang tóc (hair follicle) là cấu trúc nhỏ nằm trong da, có chức năng tạo ra tóc. Mỗi nang tóc chứa một lõi mềm, được gọi là “tủy tóc,” được bao quanh bởi một lớp vỏ cứng gọi là “lõi tóc” (cortex). Lõi tóc và tủy tóc chứa các sợi keratin, tạo nên cơ bản cho cấu trúc của tóc.

Cọng tóc

Sự đa dạng về màu sắc, độ dài và đặc tính của tóc phụ thuộc vào di truyền và các yếu tố môi trường. Một người có thể có tóc đen, nâu, vàng, đỏ, xám, hay thậm chí là các màu pha trộn. Độ dài của tóc cũng có thể thay đổi từ ngắn đến dài, tùy thuộc vào giai đoạn phát triển của tóc tại mỗi thời điểm.

Xem thêm :  Dầu gội đầu bắn vào mắt có sao không?

Các cọng tóc có vai trò bảo vệ da đầu khỏi ánh nắng mặt trời và cản trở việc mất nhiệt, đồng thời đóng vai trò quan trọng trong việc giữ cho cơ thể ấm áp. Ngoài ra, tóc còn là một phần quan trọng của vẻ ngoài và thể hiện phong cách cá nhân của mỗi người.

Cấu trúc của tóc 

Cấu trúc cơ bản của tóc con người bao gồm ba phần chính: tủy tóc (medulla), lõi tóc (cortex) và vỏ tóc (cuticle). Các phần này cùng nhau tạo nên cấu trúc và đặc tính của mỗi cọng tóc. Cụ thể của các phần chính của tóc như sau :

Tủy tóc (Medulla):

Tủy tóc là phần ở giữa của cọng tóc và không phải tất cả các cọng đều có tủy. Một số người có tóc toàn bộ chứa tủy, trong khi tóc của một số người chỉ có tủy ở một số khu vực nhất định hoặc không có tủy. Ngoài ra tủy tóc còn chứa các tế bào chất nhầy và không có màu sắc rõ ràng. Chức năng chính của tủy tóc vẫn chưa được rõ ràng, và có thể không có vai trò quan trọng trong các tính chất chung của tóc.

Lõi tóc (Cortex):

Lõi tóc chiếm phần lớn trong tóc và chứa các sợi keratin sắp xếp thành các sợi sợi dài và mạnh mẽ. Trong phần chính lõi tóc xác định đặc tính về độ dài, màu sắc, độ uốn cong, độ dày và độ bền của tóc. Đặc biệt là lõi tóc còn chứa các hạt melanin, chịu trách nhiệm về màu sắc của tóc. Màu sắc này có thể là đen, nâu, đỏ, vàng, xám hoặc các màu pha trộn tùy thuộc vào di truyền và yếu tố môi trường.

Vỏ tóc (Cuticle):

Phần vỏ tóc là lớp bên ngoài của tóc, nó chịu trách nhiệm bảo vệ lõi tóc. Vỏ tóc chính là những tấm vảy nhỏ chồng lên nhau, giống như mái nhà hoặc vẩy cá. Những tấm vảy này che chắn lõi tóc và giúp giữ cho nước và các hạt bụi không xâm nhập vào lõi tóc. Khi vỏ tóc được bảo vệ tốt, tóc sẽ mượt mà và bóng đẹp. Nhưng khi vỏ tóc bị hư hỏng, ví dụ như do sử dụng hóa chất hoặc tác động từ môi trường, tóc có thể trở nên yếu và khó điều chỉnh.

Cấu trúc cơ bản của tóc có sự kết hợp giữa tủy, lõi và vỏ, cùng với màu sắc và độ dài của lõi tóc, tạo nên những đặc tính và tính chất đa dạng của tóc con người.

Xem thêm :  Rụng tóc hậu COVID-19 Nguyên nhân, cách phòng ngừa hiệu quả

Quá trình phát triển của tóc 

Quá trình phát triển tóc diễn ra qua nhiều giai đoạn khác nhau, từ khi tóc bắt đầu hình thành tại nang tóc trong da đến khi nó rụng đi và thay thế bằng tóc mới. Quy trình này có thể được chia thành ba giai đoạn chính: giai đoạn mọc (anagen), giai đoạn chuyển tiếp (catagen) và giai đoạn rụng (telogen). Các giai đoạn này liên tục lặp lại trong suốt cuộc sống của mỗi sợi tóc.

Giai đoạn phát triển của tóc
Giai đoạn phát triển của tóc

Hãy cùng tìm hiểu chi tiết từng giai đoạn:

1. Giai đoạn mọc (Anagen):

Giai đoạn mọc là giai đoạn kéo dài và quan trọng nhất trong quá trình phát triển tóc. Trong giai đoạn này, nang tóc bắt đầu tạo ra các tế bào mới, cung cấp dưỡng chất và năng lượng để phát triển tóc. Các tế bào tại đáy nang tóc phân chia và phát triển thành một sợi tóc đầy đủ, chứa tủy, lõi và vỏ tóc. Giai đoạn mọc kéo dài từ vài năm đến vài thập kỷ tùy thuộc vào vị trí của cọng tóc trên cơ thể. Ví dụ, tóc trên đầu có thể phát triển trong khoảng 2-7 năm trước khi vào giai đoạn chuyển tiếp.

2. Giai đoạn chuyển tiếp (Catagen):

Giai đoạn chuyển tiếp là giai đoạn ngắn và kết thúc quá trình mọc tóc. Ở trong giai đoạn này, cơ quan nang tóc không còn sản xuất tế bào mới và tóc ngừng phát triển. Giai đoạn chuyển tiếp kéo dài trong vài tuần và là giai đoạn chuyển tiếp giữa giai đoạn mọc và giai đoạn rụng của tóc.

3. Giai đoạn rụng (Telogen):

Giai đoạn rụng là giai đoạn cuối cùng của quá trình phát triển tóc. Trong giai đoạn này, tóc rụng khỏi nang tóc và chu kỳ mới bắt đầu với giai đoạn mọc mới. Khi tóc rụng, nang tóc sẽ bắt đầu phát triển một sợi tóc mới, và quá trình lặp lại các giai đoạn mọc, chuyển tiếp và rụng tiếp tục.

Lưu ý rằng mỗi sợi tóc có thể ở một giai đoạn khác nhau của quá trình này, vì vậy không phải tất cả các sợi tóc trên đầu đều cùng ở một giai đoạn nhất định. Sự đa dạng về giai đoạn của các sợi tóc tạo nên mái tóc đầy đủ và mềm mại mà chúng ta thấy hàng ngày.

Con người có bao nhiêu cọng tóc?

Thực ra vấn đề có bao nhiêu cọng tóc hay là sợi tóc thì khá ít người quan tâm đến vấn đề này, nhưng để mà tính toán chuẩn được số lượng thì không thể bởi chúng ta chỉ có thể tính trung bình chứ không thể nào chuẩn 100% . Theo nghiên cứu của các nhà khoa học thì mỗi người (nam hay nữ ) trung bình sẽ có từ 100.000 nang tóc (hay sợi tóc) đến 150.000 nang tóc ( sợi tóc) . Nhưng đối  với những người bị hói bẩm sinh thì nang tóc của họ sẽ bị mất dần nhé .

Xem thêm :  Cẩn thận với "cách mọc tóc nhanh trong 3 ngày" trên mạng

Con người có bao nhiêu cọng tóc?

Các cách giúp tóc mọc chắc khỏe hơn

Mái tóc là một trong những phần cực kỳ quan trọng đối với ngoại hình của con người, chính vì thế tóc đen và chắc khỏe là một trong những lợi thế , nó giúp chúng ta ưu nhìn hơn và tự tin hơn. Còn để làm thế nào để tóc mọc chắc khỏe hơn thì hãy tham khảo những vấn đề sau từ Thảo An :

Cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cho tóc 

Tóc mọc khỏe và nhanh thì cần phải có nguồn dinh dưỡng tốt, chính vì thế chúng ta nên bổ sung đầy đủ các chất dinh dưỡng bằng việc sử dụng các thực phẩm có chứa chất dinh dưỡng tốt cho tóc hằng ngày.

Hạn chế sử dụng dầu gội có hóa chất

Hiện nay với công nghệ phát triển nên việc có nhiều loại dầu gội đầu có nguồn gốc công nghiệp cũng phát triển , và trong thành phần của các loại dầu gội đầu đó cũng chứa khá nhiều hóa chất. Chính vì thế chúng ta để khắc phục nên tìm và lựa chọn các sản phẩm dầu gội thảo dược để được giúp tóc được bảo vệ tốt hơn.

Hạn chế uốn, nhuộm nhiệt cao

Chúng ta cần hạn chế uốn , nhuộm sử dụng hóa chất bởi nó rất dễ ảnh hưởng đến quá trình mọc tóc. Ngoài ra việc uốn nhuộm chứa nhiều hóa chất sẽ gây ra tình trạng gãy rụng ở tóc. Chính vì thế chúng  ta cần lựa chọn khắc phục tình trạng này tốt nhất nhé.

Không nên để tóc ướt đi ngủ hay đội mũ bảo hiểm

Tóc ướt chúng ta phải để cho tóc được khô mới nên đi ngủ hay đội mũ bảo hiểm. Vì việc làm vô tình này cũng gây ra tình trạng da dầu bị nấm mốc và dẫn đến tóc gãy rụng . Chính vì thế để tóc chắc khỏe cần phải thực hiện tốt vấn đề này.

Qua những vấn đề trên thì Thảo An đã phần nào giải đáp thắc mắc Con người có bao nhiêu cọng tóc? rồi . Hi vọng những chia sẻ trên giúp mọi người có thêm những thông tin bổ ích hơn nhé.

Câu hỏi thường gặp 

Cọng tóc có phải sợi tóc không ?

Thực ra cọng tóc chính là sợi tóc , nó được gọi khác nhau bởi tùy vào từng khu vực , địa phương sẽ có nơi gọi là cọng tóc và cũng có nơi gọi là sợi tóc .

1 chân tóc mọc được mấy sợi tóc?

Đối với tóc thì 1 chân tóc sẽ chỉ mọc 1 sợi tóc mà thôi, khi 1 sợi tóc yếu rụng thì nó sẽ mọc lại đúng với chân tóc cũ .

 

Nguồn : thaoanphat.vn

Trả lời