Tuyệt vời với 8 cách khắc phục tóc rụng nhiều hiệu quả ngay tại nhà

5/5 - (1 bình chọn)

Khi tìm hiểu về các cách khắc phục tóc rụng nhiều chắc hẳn ai cũng sẽ nghĩ không biết có hiệu quả không, có thực hiện ở nhà được không. Hôm nay, ngay tại bài viết này mình sẽ chia sẻ đến bạn những liệu pháp trị rụng tóc giúp tóc khỏe ngay từ bên trong. Cùng theo dõi nhé!

1. Tóc cũng có chu kỳ rụng

Để hiểu hơn về những cách khắc phục tóc rụng nhiều mình muốn các bạn hiểu về chu kỳ phát triển của tóc. Tóc không tự nhiên sinh ra và cũng không tự nhiên mất đi, nó chỉ chuyển từ giai đoạn này sang giai đoạn khác. Với mọi thứ, đã có sự bắt đầu thì cũng sẽ có sự kết thúc. Và tóc của chúng ta cũng không ngoại lệ.

Tóc có quá trình sinh ra và cũng có quá trình mất đi
Tóc có quá trình sinh ra và cũng có quá trình mất đi

Tóc trải qua 3 giai đoạn phát triển từ khi mọc cho đến khi rụng đi như sau:

– Giai đoạn tăng trưởng (Giai đoạn đầu):

+ Đối với tóc nam giới: gia đoạn đầu này sẽ kéo dài từ 2 – 3 năm

+ Đối với tóc nữ giới: giai đoạn đầu này sẽ kéo dài từ 6 – 8 năm.

Nghĩa là một sợi tóc trên đầu của chúng ta có thể nằm ở trên đầu 8 năm chứ không phải chỉ 1 hay 2 năm đâu nha. Chúng ta hãy nhìn vào hình, phần màu vàng chính là sợi tóc của chúng ta. Nó được nuôi dưỡng bởi các mạch máu ở bên dưới.

– Giai đoạn chuyển đổi (Giai đoạn ngưng nghỉ):

Ở giai đoạn này nang tóc không còn được nuôi dưỡng nữa mà sẽ bắt đầu teo đi. Tức là mạch máu sẽ không nuôi dưỡng cho nang tóc nữa. Khi nó teo đi thì chân tóc nó sẽ di chuyển dần lên phía bên trên. Giai đoạn này sẽ kéo dài trong khoảng thời gian 3 tuần.

– Giai đoạn thoái hóa (Giai đoạn chuẩn bị rụng):

Chu kỳ rụng tóc sẽ nằm trong giai đoạn thoái hóa này. Và trong giai đoạn thoái hóa này nó sẽ kéo dài trong khoảng thời gian 3 tháng. Lúc này các sợi tóc sẽ bắt đầu rụng dần, rụng dần. Do vậy, bất kể một ai thì trên da đầu của chúng ta cũng sẽ rụng tóc cả. Đó là một chuyện sinh lý rất bình thường.

>>> Bạn đang xem bài viết: Tuyệt vời với 8 cách khắc phục tóc rụng nhiều hiệu quả ngay tại nhà

2. Tóc rụng bao nhiêu được xem là tóc rụng nhiều?

Có đến 90% sợi tóc của chúng ta nằm ở giai đoạn tăng trưởng. Giai đoạn chuyển đổi rất là ngắn, chỉ khoảng 1% trong toàn bộ giai đoạn sinh trưởng. Còn giai đoạn thoái hóa có khoảng 9% – 10% của giai đoạn. Nghĩa là sẽ có khoảng 10% tóc của chúng ta sẽ rụng trong khoảng thời gian 3 tháng.

Xem thêm :  19+ kiểu tóc đi tiệc cho mặt tròn xu hướng cho năm nay
1 ngày có dưới 100 sợi tóc rụng là hiện tượng rụng tóc sinh lý bình thường
1 ngày có dưới 100 sợi tóc rụng là hiện tượng rụng tóc sinh lý bình thường

Bạn biết không, người ta tính, bình thường mỗi người chúng ta có khoảng 100.000 – 150.000 nang tóc (sợi tóc) ở trên đầu chúng ta. Hằng ngày sẽ có quá trình rụng tự nhiên của nó, cụ thể là sẽ có khoảng 50 – 100 sợi tóc mỗi ngày. Điều này được xem là sinh lý bình thường, ai cũng trải qua giai đoạn này nhé. Tương tự như một đời người vậy, sợi tóc cũng thế. Sau một chu kỳ rụng đó thì tóc lại mọc cho một chu kỳ tiếp theo và ai cũng như vậy.

Có thể kết luận một điều rằng, nếu như một ngày bạn rụng trên 100 sợi tóc thì đó mới là dấu diệu của việc rụng tóc nhiều còn dưới 100 sợi là hiện tượng rụng tóc sinh lý bình thường. Bạn không thể chỉ tính số lượng sợi tóc sau khi chải đầu mà còn phải tính cả những lúc tắm, những lúc vuốt tóc, ngủ đè,… tóc rụng nữa nhé.

3.8 Cách khắc phục tóc rụng nhiều hiệu quả

Nếu tình trạng rụng tóc của bạn là trên 100 sợi tóc rụng một ngày trong một khoảng thời gian dài rồi thì cần tìm hiểu rõ nguyên nhân gây rụng tóc để tìm cách khắc phục tóc rụng nhiều ngay và luôn.

3.1 Thay đổi dầu gội đầu phù hợp hơn

Dầu gội đầu là thứ làm sạch và có ảnh hưởng trực tiếp đến tóc và da đầu. Có thể phần nào đó, do sử dụng dầu gội đầu không phù hợp gây nên hiện tượng rụng tóc nhiều chăng? Vậy, cách khắc phục tóc rụng nhiều như thế nào đây?

Thay đổi dầu gội đầu phù hợp hơn là cách khắc phục tóc rụng nhiều hiệu quả
Thay đổi dầu gội đầu phù hợp hơn là cách khắc phục tóc rụng nhiều hiệu quả

Nên sử dụng các loại dầu gội không chứa silicone, các loại dầu gội đầu thảo dược khá lành tính kèm các công thức với hà thủ ô, cỏ mầm trầu và một số thành phần khác giúp nuôi dưỡng tóc khỏe hơn, dày hơn và mềm hơn.

3.2 Cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng

Lý do tại sao tóc gãy rụng nhiều có thể là do thiếu nguồn dinh dưỡng cho nang tóc phát triển. Do vậy, cần cung cấp đầy đủ và đều đặn những loại thực phẩm giúp tóc chắc khỏe. Cụ thể như các loại Protein, vitamin D, vitamin E, Sắt, Biotin, L- Cystine. Đó là những chất dinh dưỡng cần thiết có thể nuôi dưỡng sợi tóc khỏe. Những chất dinh dưỡng này có thể được bổ sung bằng thức ăn của chúng ta hàng ngày. Ngoài ra, chúng ta có thể bổ sung thêm bằng đường uống là các viên vitamin tổng hợp, sắt, biotin, các viên uống bổ sung trong điều trị rụng tóc.

>>> Bạn đang xem bài viết: Tuyệt vời với 8 cách khắc phục tóc rụng nhiều hiệu quả ngay tại nhà

3.3 Massage da đầu trị rụng tóc

Ngoài việc cung cấp đủ chất dinh dưỡng nhưng có một số trường hợp chất dinh dưỡng đấy không đến được sợi tóc ấy. Vấn đề này cũng sẽ có những phương pháp hỗ trợ điều trị tăng lượng chất dinh dưỡng đến sợi tóc cực kỳ hiệu quả. Nổi bật chính là các phương pháp massage kích thích mọc tóc. Phương pháp này giúp lưu thông mạch máu để chất dinh dưỡng đưa đến sợi tóc tốt hơn. Bạn có thể xem chi tiết trong bài viết:  Hướng dẫn cách massage khi tóc gãy rụng nhiều.

Các động tác massage da đầu là cách khắc phục tóc rụng nhiều hiệu quả
Các động tác massage da đầu là cách khắc phục tóc rụng nhiều hiệu quả

3.4 Học cách biết ơn để giảm stress

Nên học cách chấp nhận và biết ơn mỗi ngày để có thể giảm thiểu căng thẳng, lo lắng, lo sợ với những vấn đề trong cuộc sống thường ngày. Khi bạn có lòng biết ơn, thì mọi thứ sẽ được nhìn dưới con mắt yêu thương, trân trọng. Đó là bước nhảy tâm lý cực kỳ tuyệt vời để giữ tinh thần tốt, luôn tươi mới và tràn đầy sức sống. Là cách khắc phục tóc rụng nhiều hiệu quả.

Xem thêm :  Top 10 dầu gội ngăn rụng tóc kích thích mọc tóc hiệu quả

Học cách biết ơn mái tóc khỏe đẹp, biết ơn nước đã giúp chúng ta gội đầu sạch sẽ, biết ơn dầu gội đầu đã giúp làm sạch và thông thoáng da đầu, biết ơn đôi bàn tay gội đầu giúp đầu khỏe mạnh, biết ơn nguồn điện sáng giúp chúng ta nhìn rõ hơn mọi sự vật để quá trình gội đầu diễn ra một cách tốt nhất, biết ơn ngôi nhà che mua che nắng giúp chúng ta có nơi nghỉ ngơi, thư giãn thoái mái, biết ơn tất cả các loại thức ăn giúp cung cấp dinh dưỡng nuôi cơ thể và nuôi tóc khỏe mạnh, …

Học cách biết ơn mỗi ngày là liều thuốc tinh thần vô cùng vi diệu giúp chúng ta nuôi dưỡng cảm xúc tốt lên mỗi ngày.

>>> Bạn đang xem bài viết: Tuyệt vời với 8 cách khắc phục tóc rụng nhiều hiệu quả ngay tại nhà

3.5 Sử dụng một số loại thuốc điều trị rụng tóc chuyên dụng

Theo các nghiên cứu mới nhất thì chúng ta có thể sử dụng một số loại thuốc xịt hoặc bôi trực tiếp vào vùng tóc rụng như: minoxidil, corticoid. Ngoài ra, có thể sử dụng thêm một số loại thuốc toàn thân như finasteride, dutasteride, corticoid steroid, thuốc ức chế miễn dịch như methotrexate.

Các khắc phục tóc rụng nhiều là bôi trực tiếp minoxidil lên chỗ bị rụng
Các khắc phục tóc rụng nhiều là bôi trực tiếp minoxidil lên chỗ bị rụng

Tuy nhiên, nếu sử dụng các loại thuốc này trong thời gian dài sẽ dễ gây kích ứng, teo da, mẩn đỏ, ngứa, bong vảy, cao huyết áp, rối loạn nhịp tim, đái tháo đường,… Do vậy, cần điều trị rụng tóc theo chỉ dẫn cụ thể của bác sĩ qua từng giai đoạn nhất định. Vì có thể sử dụng thuốc nhiều vào thời gian đầu dần dần thì sử dụng ít đi và cần sử dụng sao cho đúng cách nhất.

3.6 Sấy tóc đúng cách

Bao nhiêu người trong số chúng ta sấy tóc cho nhanh, sấy tóc cho khô nhanh để còn đi ngủ, sấy cho nhanh để còn đi chơi? Rất nhiều đúng không? Và mỗi khi sấy nhanh xong bạn cảm thấy thế nào? Tóc cảm tưởng như khô hơn, xơ hơn, hư tổn hơn, tại sao lại như thế?

Xem thêm :  Lời khuyên tóc gãy rụng nên dùng dầu gội gì đáng tin cậy 99%

Bởi vì khi các bạn sấy tóc mà các bạn sấy vào vùng chân tóc sẽ làm cho chân tóc gia tăng nhiệt độ. Chính nhiệt độ cao làm chân tóc của bạn yếu hơn và rụng nhanh hơn. Các bạn có nhớ rằng mỗi khi các bạn sấy tóc thì thường được khuyên như thế nào không?

Cách khắc phục tóc rụng nhiều mình muốn nói đến ở đây đó chính là cần sấy tóc đúng cách, cụ thể:

Sấy tóc đúng cách là sấy phần thân tóc, tuyệt đối không sấy trực tiếp vào da đầu và chân tóc
Sấy tóc đúng cách là sấy phần thân tóc, tuyệt đối không sấy trực tiếp vào da đầu và chân tóc

– Sấy khô phần thân tóc, không nên sấy trực tiếp vào vùng ngọn tóc. Đặc biệt là các phương pháp sấy tạo kiểu.

– Không sấy quá khô mà hãy sấy khi tóc còn hơi ẩm rồi dừng lại thì sẽ ok hơn.

>>> Bạn đang xem bài viết: Tuyệt vời với 8 cách khắc phục tóc rụng nhiều hiệu quả ngay tại nhà

3.7 Không chải tóc khi tóc ướt

Tại sao lại không nên chải tóc khi ướt? Chải tóc khi ướt là chải tóc khi mới gội đầu xong hay đầu khi còn rất ướt, tóc còn lõng bõng nước các bạn đã chải rồi.

Các bạn thử hình dung xem, khi các bạn để một tờ giấy khô lên mặt bàn các bạn nhấc nó ra rất dễ dàng nhưng khi tớ giấy đó ướt để trên mặt bàn các bạn thử nhấc nó ra thì điều gì xảy ra? Tờ giấy đó sẽ rách và dính chặt vào mặt bàn đúng không.

Có nghĩa là khi tóc của các bạn còn đang ướt thì ma sát trên tóc cực kỳ lớn và các bạn lại chải đầu ngay khi tóc còn đang ướt thì chính cái ma sát làm tăng độ rít đồng thời tăng áp lực lên tóc từ đó khiến tóc rụng nhanh hơn. Do vậy, nên hạn chế hoặc thấm bớt nước sau khi gội đầu thì động tác chải tóc sẽ hiệu quả hơn.

3.8 Sử dụng dầu xả tóc

Bao nhiêu bạn đang dùng dầu xả rồi và sau khi xả tóc bạn cảm thấy thế nào? Tóc rất mềm mượt phải không nào?

Cách khắc phục tóc rụng nhiều mà mình muốn nói đến ở đây đó chính là tạo thói quen sử dụng dầu xả tóc. Dầu xả cung cấp độ ẩm cho bề mặt nông của tóc. Tóc và móc đều có điểm tương đồng. Bản chất đều là một lớp sừng, khi đốt lên đều có mùi khét. Nó cũng tương tự lớp sừng của da chỉ có điều khác nhau về độ cứng và mật độ khác nhau. Do vậy, khi dùng các loại dầu xả hay dầu dừa dưỡng tóc thì cũng không khác gì là chúng ta đang dưỡng cho tay hay cho móng.

Thói quen dùng dầu xả sau khi dùng dầu gội không những cung cấp độ ẩm cho tóc mà nó còn tạo độ trơn, giảm độ ma sát cho tóc. Do vậy, khi chúng ta dùng dầu xả sau đó chải tóc thì cực kỳ trơn. Đây là một thói quen cực kỳ quan trọng. Nếu hôm nay bạn chưa có dầu xả trong nhà thì hãy sắm ngay cho mình một loại dầu xả phù hợp với da đầu của mình nhé.

Nếu có thể nên sử dụng thêm mặt nạ ủ tóc, chỉ cần sử dụng 2 lần / tuần sẽ khiến tóc bạn mềm mượt hơn, giảm gãy rụng tóc đang kể.

4.Tổng Kết

Bài viết đã chỉ ra những cách khắc phục tóc rụng nhiều hiệu quả ngay tại nhà. Hy vọng với những chia sẻ này sẽ giúp bạn có thêm nhiều thông tin hữu ích để biết cách chăm sóc tóc tốt nhất, tránh gãy rụng tóc nhiều.

Cảm ơn bạn đã quan tâm và đọc bài.

Nguồn : thaoanphat.vn