Sửng sốt: Trẻ em bị rụng tóc nhiều là bệnh gì?

5/5 - (1 bình chọn)

Hàng loạt những câu hỏi: Trẻ em bị rụng tóc nhiều là bệnh gì? Bị rụng tóc nhiều là thiếu chất gì? Rụng tóc nhiều có phải bị ung thư không? Rụng tóc nhiều ở nữ là bệnh gì? Rụng tóc nhiều ở nam là bệnh gì? Nguyên nhân rụng tóc nhiều là gì? Cách khắc phục rụng tóc ở nữ giới?

Tất cả những câu hỏi này đều cho thấy tình trạng rụng tóc ngày càng nhiều và càng bị trẻ hóa xuống cấp độ trẻ em. Liệu, trẻ em bị rụng tóc nhiều là bệnh gì hay thiếu chất gì, có nghiêm trọng hay không?

1.Nguyên nhân bị rụng tóc nhiều ở trẻ em

Có hàng loạt những nguyên nhân dẫn đến tình trạng rụng tóc nhiều ở trẻ em, đặc biệt có thể kể đến như:

1.1 Rụng tóc do thói quen xoắn 

Những thói quen xoắn tóc hay giật tóc thường xuyên là dấu hiệu thần kinh căng thẳng đến không kiềm chế được. Lâu dần sẽ dẫn đến tình trạng tóc rụng nhiều. Có một số trường hợp nặng còn bị rụng cả lông mày và lông mi nữa. Không dễ để phát hiện ra nguyên nhân này vì phần lớn các bé có dấu hiệu giật tóc vào ban. Phần tóc bị rụng nhiều sẽ ở bên phía tay thuận của bé. Kiểu thuận tay nào thì giật tay đó.

1.2 Rụng tóc do lạm dụng nhiều hóa chất lên tóc

Tóc trẻ em sẽ có cấu trúc mỏng manh hơn người lớn nên nếu thường xuyên sử dụng hóa chất lên trên tóc như: uốn, duỗi, nhuộm, tạo kiểu sẽ dẫn đến tình trạng khô xơ gãy rụng nhiều. Đôi khi đơn giản như việc cột tóc quá chặt cũng sẽ ảnh hưởng.

Xem thêm :  Giải đáp 3: Tóc rụng nhiều có sao không? Rụng tóc nhiều là bệnh gì?
Trẻ em bị rụng tóc nhiều là bệnh gì, nguyên nhân gì?
Trẻ em bị rụng tóc nhiều là bệnh gì, nguyên nhân gì?

1.3 Rụng tóc do nấm da đầu

Trẻ em bị rụng tóc nhiều là bệnh gì thì thường là bệnh nấm da đầu. Bệnh này là một dạng nhiễm trùng do nấm có tính truyền nhiễm, gây tổn thương từng mảng tóc, khiến tóc của trẻ ngày càng thưa thớt và xuất hiện các vết trầy trên da đầu. Hiện tượng nấm da đầu này thường gặp ở trẻ ra mồ hôi nhiều hay không gội đầu thường xuyên.

>>> Bạn đang xem bài viết: Sửng sốt: Trẻ em bị rụng tóc nhiều là bệnh gì?

1.4 Rụng tóc ở trẻ em do mắc bệnh Alopecia

Trẻ em bị rụng tóc nhiều là bệnh gì? Một trong số bệnh gây nên rụng tóc ở trẻ em có thể kể đến là bệnh Alopecia. Bệnh Alopecia là một bệnh tự miễn, trẻ em mắc bệnh này thường có biểu hiện:

tóc rụng ở một vùng tạo thành vùng hói có dạng hình tròn, trơn nhẵn. Ở một số trường hợp, lông mi bị rụng, móng tay trẻ bị rỗ và giòn nữa. Căn bệnh này khiến cho hệ miễn dịch tự động tấn công các nang tóc, làm giảm tốc độ mọc tóc đi hẳn.

Tuy nhiên, phần tóc bị rụng này ở trẻ em thường sẽ mọc lại sau một năm hoặc lâu hơn. Mặc dù tình trạng rụng tóc này không lây nhiễm nhưng vẫn chưa thể chữa trị triệt để được.

1.5 Rụng tóc do thiếu dinh dưỡng nuôi nang tóc

Trẻ em bị rụng tóc nhiều là bệnh gì? Có thể không phải do bệnh gì mà do ăn uống thiếu chất dinh dưỡng nên mới rụng tóc nhiều.

Nguyên nhân rụng tóc nhiều ở trẻ em là do thiếu vitamin và khoáng chất
Nguyên nhân rụng tóc nhiều ở trẻ em là do thiếu vitamin và khoáng chất

Rụng tóc nhiều là thiếu chất gì?

Rụng tóc nhiều chắc chắn là thiếu chất dinh dưỡng nuôi nang tóc. Bởi nếu thiếu dinh dưỡng, chu kỳ phát triển của tóc sẽ bị ảnh hưởng và rút ngắn giai đoạn đi. Do vậy, việc cung cấp chất dinh dưỡng cho tóc là rất cần thiết. Điều này nên làm đều đặn mỗi ngày chứ không phải cứ thấy thiếu mới bổ sung.

Chúng ta có thể bổ sung dinh dưỡng cho tóc bằng đường ăn như ăn đa dạng các loại thực phẩm để cung cấp các loại vitamin, protein, khoáng chất cần thiết nuôi nang tóc. Ngoài ra có thể bổ sung bằng đường uống như uống thêm các loại vitamin tổng hợp, sắt, canxi các loại.

Xem thêm :  12 kiểu tóc đẹp cho phụ nữ tuổi 60 mà nhìn trẻ như tuổi 50

Tóm lại, hiện tượng tóc khô xơ gãy rụng nhiều chính là do tóc thiếu Vitamin và khoáng chất. Vì vậy nên chú ý ăn đầy đủ và đa dạng các loại thực phẩm.

Khi thiếu vitamin và khoáng chất thì lâu dần tóc sẽ yếu dần và rụng. Trẻ em bị rụng tóc nhiều thường do thiếu hụt Vitamin H (còn được gọi là biotin), các loại vitamin B, kẽm, sắt và thiếu máu.

1.6 Rụng tóc nhiều do rối loạn nội tiết

Tình trạng rối loạn hormone cũng gây nên rụng tóc nhiều ở trẻ. Rất có thể đây là dấu hiệu cảnh báo suy tuyến yên hoặc suy giáp do  hormone tuyến giáp không hoạt động bình thường. Cần đến khám và nhờ bác sĩ tư vấn thêm.

>>> Bạn đang xem bài viết: Sửng sốt: Trẻ em bị rụng tóc nhiều là bệnh gì?

1.7 Rụng tóc nhiều do căng thẳng, lo sợ dài ngày

Các vấn đề về tâm lý không ổn định, căng thẳng, lo sợ sẽ khiến các hormone cũng bị thay đổi, lâu dần gây nên hiện tượng rụng tóc ở trẻ. Nếu trẻ đang trong độ tuổi đi học thì có thể bị áp lực của việc học, lo lắng thi cử, điểm số, học thêm, thức khuya làm bài tập,… Tất cả những điều này đều rất dễ làm tóc bị hư tổn rồi gãy rụng.

1.8 Rụng tóc nhiều do tác dụng phụ của một số loại thuốc trị bệnh

Có khá nhiều tình trạng do đang sử dụng một số loại thuốc nào đó mà loại thuốc đó gây nên tác dụng phụ là rụng tóc. Do vậy, nếu con bạn đang sử dụng loại thuốc nào nên nhờ bác sĩ tư vấn, đưa ra lời khuyên hoặc có thể đổi sang thuốc khác có thành phần tương tự nhưng không có tác dụng phụ gây nên rụng tóc là được.

Đôi khi rụng tóc nhiều ở trẻ em có thể do sử dụng một số loại thuốc gây nên tác dụng phụ rụng tóc
Đôi khi rụng tóc nhiều ở trẻ em có thể do sử dụng một số loại thuốc gây nên tác dụng phụ rụng tóc

1.9 Rụng tóc nhiều ở trẻ em do sử dụng dầu gội đầu không phù hợp

Nhiều gia đình có thói quen tiện thì dùng nên cũng thường sử dụng dầu gội đầu người lớn cho trẻ em. Như có nói ở trên, tóc trẻ em có cấu trúc mỏng hơn và yếu hơn nên sẽ cần dùng những loại dầu gội đầu chuyên dành cho trẻ thì sẽ tốt hơn. Nếu cho sử dụng dầu gội đầu của người lớn thì nên đọc kỹ hướng dẫn sử dụng dùng được cho trẻ không. Tuyệt đối không nên sử dụng dầu gội đầu có chứa silicone cho trẻ.

Xem thêm :  Tại sao tóc dễ gãy rụng? Hiểu đúng về tình trạng rụng tóc của mình

2. Rụng tóc nhiều có phải bị ung thư không?

Tóc không tự nhiên sinh ra cũng không tự nhiên mất đi. Do vậy, có tóc mọc lên thì cũng sẽ có tóc rụng đi, đó là quy luật tự nhiên. Xin khẳng định luôn một điều rằng: Ung thư có khả năng gây rụng tóc nhiều nhưng rụng tóc nhiều chắc chắn không phải bị ung thư.

Hãy loại bỏ những suy nghĩ tiêu cực này và tìm hiểu thật kỹ nguyên nhân gây ra rụng tóc của mình là gì và kịp thời điều trị. Nếu để tình trạng tâm lý căng thẳng, lo sợ dài ngày cũng sẽ khiến tóc bị gãy rụng. Tóc sẽ không rụng ngay lúc đó mà khoảng 2 tháng sau những sang chấn tâm lý, stress dài ngày ấy tóc mới bắt đầu rụng dần.

Bị rụng tóc nhiều là bệnh gì, có phải bị ung thư không?
Bị rụng tóc nhiều là bệnh gì, có phải bị ung thư không?

Có đến 90% sợi tóc của chúng ta nằm ở giai đoạn tăng trưởng. Do vậy, có khoảng 10% là phần tóc rụng đi để chuẩn bị cho lần sinh trưởng tiếp theo. Người ta tính, bình thường mỗi người chúng ta có khoảng 100.000 – 150.000 nang tóc (sợi tóc) ở trên đầu. Hàng ngày sẽ có quá trình rụng tự nhiên của nó, cụ thể là sẽ có khoảng 50 – 150 sợi tóc mỗi ngày. Điều này được xem là sinh lý bình thường, ai cũng trải qua giai đoạn này nhé.

Khi bạn có khoảng trên 100 sợi tóc rụng một ngày thì đó là dấu hiệu của việc rụng tóc nhiều và cần điều trị rụng tóc càng sớm càng tốt. Vì nếu tóc rụng quá nhiều sẽ dẫn đến tình trạng hói đầu. Mà hói đầu lâu thì các nang tóc sẽ bị “tê liệt” không còn tác động kích thích mọc được nữa. Do vậy, nếu có dấu hiệu rụng tóc nhiều thì nên tìm nguyên nhân và điều trị sớm.

3.Tổng kết Trẻ em bị rụng tóc nhiều là bệnh gì?

Trẻ em bị rụng tóc nhiều là bệnh gì thì có thể là do bị nấm da đầu hoặc bị bệnh Alopecia – một bệnh tự miễn.

Cả hai loại bệnh này đều không quá lo ngại và có thể điều trị được. Riêng bệnh Alopecia nếu muốn điều trị nhanh thì cần phải bôi thêm các loại thuốc đặc trị để giảm rụng tóc rồi chờ một khoảng thời gian sau đó tóc sẽ tự mọc lại bình thường.

Nói tóm lại, bị rụng tóc nhiều nếu phát hiện sớm và điều trị sớm sẽ rất nhanh phục hồi. Nên kết hợp các phương pháp điều trị từ ăn uống bổ sung dinh dưỡng đến thay đổi các thói quen sinh hoạt, chăm sóc tóc tốt sẽ giúp tóc khỏe từ trong ra ngoài, giảm nguy cơ gãy rụng đi rất nhiều. Hy vọng với những chia sẻ của bài viết sẽ giúp bạn có thêm nhiều thông tin hữu ích.

Cảm ơn bạn đã quan tâm và đọc bài.

Nguồn : thaoanphat.vn