Silicon là gì? 3 cách nhận biết dầu gội có silicon

Rate this post

Dầu gội có silicon là loại dầu gội chứa hợp chất silicon (silicone) trong thành phần của nó. Silicon là một loại chất béo không hoà tan trong nước, thường được sử dụng trong dầu gội để tạo độ bóng, giúp tóc mượt mà và dễ chải. Để giúp mọi người hiểu hơn và cách nhận biết dầu gội có Silicon nhanh và chuẩn hơn thì hãy cùng Thảo An tìm hiểu cụ thể nhé.

Silicon là gì?

silicon
silicon

Silicon là một nguyên tố hóa học có tên gốc “Si” và số nguyên tử 14 trong bảng tuần hoàn. Trong ngành mỹ phẩm, silicon thường được sử dụng dưới dạng hợp chất hóa học có tính chất chống nước và bám dính.

Phân loại Silicon

Đối với Silicon hiện nay đang tồn tại 2 dạng khác nhau đó là :

Phân loại Silicon
Phân loại Silicon

Water-Soluble-Silicones

Đây chính là loại Silicon có thể tan được trong nước, với tên gọi như vậy chúng ta dễ hiểu rằng loại silicon này có thể dễ dàng rửa ra khỏi tóc nhờ nước. Những sản phẩm chăm sóc có chứa Cyclomethicone, Dimethicone Copolyol cũng là silicone tuy có hơi đắt hơn nhưng rất “thân thiện” với tóc.

Xem thêm :  Rụng tóc vành khăn ở trẻ 2 tháng tuổi: Nguyên nhân & chữa trị

Non-Water-Soluble Silicones (Silicone không tan trong nước)

Đây là loại Silicon không thể tan được trong nước. Chất silicon này không có khả năng “hợp nhất” với nước do vậy nếu muốn loại bỏ lớp silicone này, bạn cần sử dụng đến loại dầu gội làm sạch sâu. Trong các sản phẩm chăm sóc tóc, nếu chứa Non- Water-Soluble Silicones sẽ được định dạng dưới tên: Amodimethicone (có thể đổi âm đầu thành amo, amine hay amino) hoặc Dimethicone… Đây là những chất silicone phổ biến nhiều nhưng mang lại tác hại khôn lường với tóc.

Để “bảo toàn tính mạng” cho mái tóc, các nàng nên “ngỏ ý làm quen” với các sản phẩm chăm sóc chưa silicone tan trong nước, hoặc tốt nhất có thành phần dưỡng tóc tự nhiên. Các dưỡng chất sẽ thấm sâu vào bên trong sợi tóc giúp mái tóc mềm mại, mượt mà, óng ả và chắc khỏe thực sự. Ngoài ra, vì không chứa silicone nên nước thải dầu gội dễ phân hủy trong môi đường nên sẽ thân thiện với môi trường hơn.

Công dụng của Silicon trong dầu gội

Silicon có khả năng tạo ra một lớp màng bảo vệ bên ngoài tóc, giúp bảo vệ tóc khỏi tác động của nhiệt, hóa chất và ô nhiễm môi trường. Nó cũng giúp làm giảm tĩnh điện và giữ cho tóc bóng mượt.

Ưu điểm và nhược điểm của dầu gội có silicon

Ưu điểm:

– Một trong những ưu điểm đầu tiên của Silicon đối với tóc trong dầu gội đó phải kể đến là tạo độ bóng và mượt cho tóc.

Xem thêm :  Top 5 địa chỉ nhổ tóc bạc tại Hà Nội uy tín nhất

– Silicon còn giúp bảo vệ tóc khỏi hư hại từ môi trường và tác động nhiệt.

– Do Silicon giúp làm mượt tóc cho nên rất dễ dàng chải tóc mà không lo bị rối.

Nhược đim:

Ngoài những ưu điểm ra thì Silicon có nhược điểm đó là làm tc nghn lchân lông trên da đầu, gây bí tc và du nhn.

– Silicon có thể làm tóc bạn gãy rụng .

Nếu chúng ta sdng Silicon quá nhiu không theo tỷ lệ nào thì nó có thlàm tóc trnên bết dính và mt độ bng bnh tnhiên.

Đặc biệt là Silicon còn gây ra khó ra sch khi sdng trong du gi có cha các hp cht khác, như sulfate.

Ý nghĩa của việc nhận biết dầu gội có silicon

Việc nhận biết dầu gội có silicon giúp người tiêu dùng hiểu rõ hơn về thành phần sản phẩm mà họ đang sử dụng trên tóc. Điều này có thể giúp tăng cường hiểu biết về ảnh hưởng của silicon đối với tóc và lựa chọn sản phẩm phù hợp với nhu cầu cá nhân. Ngoài ra việc nhận biết Silicon giúp mọi người có thể lựa chọn được mẫu dầu gội đầu phù hợp với tình trạng tóc và da đầu của bản thân một cách chủ động hơn.

Xem thêm :  7 vấn đề về thành phần silicon trong dầu gội nên biết

3 Cách nhận biết dầu gội có silicon

cách nhận biết dầu gội có silicon
cách nhận biết dầu gội có silicon

Nhiều người nghĩ thành phần hóa học này chúng ta phải có chuyên môn về hóa học thì mới biết cách nhận biết trong dầu gội có Silicon, tuy nhiên Thảo An xin chia sẻ cho mọi người với 3 cách nhận biết dầu gội đầu có Silicon hay không mà không cần phải biết 1 chút gì về hóa học hay mỹ phẩm nhé.

Cách 1 : Kiểm tra thành phần trên nhãn sản phẩm

Việc nhận biết thông qua thành phần có ghi trên nhãn mác của sản phẩm dầu gội đó là một trong những cách nhận biết Silicon phổ biến .Chúng ta chỉ cần tìm các hợp chất có tên gốc “silicon,” “silicone,” “dimethicone,” “cyclomethicone,” hoặc “phenyl trimethicone.” Những thành phần này thường cho thấy sản phẩm chứa silicon.

Cách 2 : Tìm hiểu về các tên gọi silicon khác nhau

Với cách 2 này chúng ta xác định bằng các tên gọi khác nhau của Silicon trên nhãn mác sản phẩm dầu gội . Chúng ta có thể tìm các thành phần có các tên gọi khác của silicon như “Amodimethicone,” “Behenoxy Dimethicone,” “Stearoxy Dimethicone,” v.v. Điều này giúp chúng ta có thể nhận biết silicon trong dầu gội một cách chính xác.

Cách 3 : Sử dụng ứng dụng kiểm tra thành phần sản phẩm

Sử dụng ứng dụng để kiểm tra nguồn gốc, xuất xứ và thành phần của sản phẩm dầu gội đó. Có các ứng dụng di động và trang web cho phép bạn kiểm tra thành phần của sản phẩm bằng cách quét mã vạch hoặc nhập tên sản phẩm. Nhờ đó, bạn có thể biết rõ liệu dầu gội có chứa silicon hay không.

Với 3 cách nhận biết dầu gội có Silicon ở trên từ Thảo An hi vọng mọi người có thêm những kinh nghiệm và phân loại dầu gội đầu thảo dược phù hợp nhất đối với bản thân nhé

Nguồn : thaoanphat.vn

Trả lời