Rụng tóc vành khăn ở trẻ 2 tháng tuổi: Nguyên nhân & chữa trị

Rate this post

Việc rụng tóc vành khăn ở trẻ 2 tháng tuổi là không phải ai cũng hiểu và biết về nó, hầu hết các mẹ đều không để ý nhiều đến vấn đề này nhưng thực ra đây là một vấn đề khá quan trọng . Việc thiếu vi chất cũng là một trong những vấn đề gây nên rụng tóc vành khăn. Với hiện tượng rụng tóc vành khăn này rất nhiều bố mẹ nhầm tưởng là do bé nằm quá nhiều nên phần đó không mọc tóc được hay chậm.Tuy nhiên chúng ta cần lựa chọn đúng vấn đề để có hướng chữa trị tốt nhất cho trẻ .

Rụng tóc vành khăn là gì?

Rụng tóc vành khăn là hiện tượng rụng nhiều tóc của bé ở phần phía sau gáy theo phương nằm ngang tạo thành hình vành mũ xung quanh đầu. Rụng tóc vành khăn thường xuất hiện ở những trẻ nhỏ đang có vấn đề về bệnh còi xương do thiếu vitamin D. Vì vitamin D cũng chịu trách nhiệm trong sự phát triển của lông, tóc, móng.

Rụng tóc vành khăn thường gặp ở độ tuổi nào?

Đối với vấn đề rụng tóc vành khăn thì nó sẽ xảy ra đối với những trẻ sơ sinh từ 3 tháng đến 6 tháng tuổi là phổ biến nhất. Nó phần lớn là do hiện tượng sinh lý thiết vitamin D và không ảnh hưởng đến sức khỏe của bé nhé.

Xem thêm :  Dầu gội đầu bắn vào mắt có sao không?

rụng tóc vành khăn

Nguyên nhân trẻ bị rụng tóc vành khăn

Vấn đề rụng tóc theo hình vành khăn ngang đầu là một bệnh được chúng ta gặp ở trẻ nhỏ từ 3 đến 6 tháng là khá phổ biến, chính vì thế chúng ta cần phải tìm hiểu được rõ từng nguyên nhân thì mới đưa ra được hướng khắc phục tình trạng này. Hôm nay Thảo An xin liệt ra những nguyên nhân chính dẫn đến việc trẻ bị rụng tóc vành khăn nhé.

Do thiếu hụt Vitamin

Nguyên nhân đầu tiên mà Thảo An xin chia sẻ cho bố mẹ đó là do thiếu các vi chất dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển của trẻ nhỏ, trong đó chủ yếu là do trẻ đang bị thiếu vitamin D, thiếu kẽm, sắt, vitamin C hoặc canxi. Theo các nhà khoa học, vitamin D chịu trách nhiệm trong việc phát triển lông, tóc, móng. Như chúng ta biết Vitamin D cực kỳ quan trọng trong việc phát triển của tóc, khi trẻ bị thiếu vitamin D, chân tóc sẽ bị yếu và dễ rụng và khi trẻ nằm chơi hay nằm ngủ trên chiếu đệm thì phần đầu cọ xát xuống chiếu sẽ dễ bị rụng…

vitamin D
vitamin D

Các dấu hiệu có thể đi kèm với việc thiếu Vitamin D đó là thường xuyên quấy khóc, khóc nhiều vào ban đêm, thóp rộng, ngủ không sâu giấc, hay bị giật mình, về đêm đổ nhiều mồ hôi (hay còn gọi là đổ mồ hôi trộm).

Suy tuyến giáp

Theo các bác sỹ chuyên khoa thì chức năng của tuyến giáp kém cũng có thể dẫn đến rụng tóc, vàng da kéo dài, táo bón, chậm vận động, chậm mọc răng, ngủ nhiều, ít khóc…Chính vì thế các trẻ có tuyến giáp bị suy sẽ dẫn đến hiện tượng tóc rụng và yếu nên khi nằm xuống đệm hay chiếu sẽ bị rụng theo kiểu vành khăn nhé.

Xem thêm :  Silicon là gì? 3 cách nhận biết dầu gội có silicon

Do dị ứng

Dị ứng cũng là một trong những nguyên nhân gây ra rụng tóc vành khăn ở trẻ 2 tháng tuổi đó ạ. Khi trẻ bị dị ứng với vật thể hay thức ăn nào đó cũng dẫn đến tình trạng trẻ sơ sinh bị rụng tóc. Cũng có thể là bạn sử dụng dầu gội đầu hay sữa tắm chứa hóa chất gây ra dị ứng cho bé. Đó cũng là một trong những nguyên nhân gây ra rụng tóc vành khăn ở trẻ đó.

Nấm da dầu

Đối với trẻ 2 tháng tuổi là khá ít bị nấm da dầu, nhưng nó cũng là một trong những nguyên nhân gây rụng tóc vành khăn ở trẻ 2 tháng tuổi . Khi bị nấm da dầu sẽ dẫn đến tóc gãy rụng và cùng với kết hợp trẻ nhỏ nằm ở gối hay chiếu nhiều sẽ làm rụng phần ngang đầu sẽ giống như vành khăn . Khi đầu bị nấm thì có hiện tượng gãi đỏ, nhiều vảy trắng , chúng ta cần lựa chọn các loại sữa tắm hay dầu gội đầu thảo dược để tắm cho bé là an toàn nhất nhé.

Do gối đầu lên bề mặt vải khô cứng

Việc đặt bé gối đầu thường xuyên lên bề mặt khăn khô cứng cũng gay ra tình trạng rụng tóc vành khăn ở trẻ nhỏ, chúng ta cần lưu ý nhé.

Cách khắc phục rụng tóc vành khăn ở trẻ 2 tháng tuổi

Thực ra thì cách khắc phục vấn đề rụng tóc vành khăn ở trẻ 2 tháng tuổi hay trẻ từ 2 tháng tuổi đến 6 tháng tuổi đều khá đơn giản, khi chúng ta biết nguyên nhân gây ra hiện tượng đó thì chúng ta cần thực hiện bổ sung và chữa trị theo các tư vấn của bác sỹ hay các chuyên gia về tóc.

Xem thêm :  Rụng tóc hậu COVID-19 Nguyên nhân, cách phòng ngừa hiệu quả
Rụng tóc vành khăn ở trẻ 2 tháng tuổi
Rụng tóc vành khăn ở trẻ 2 tháng tuổi

Cụ thể :

  • Đối với trường hợp trẻ bị thiếu Vitamin : Chúng ta chỉ cần bổ sung các vi chất mà trẻ đang thiếu, cụ thể là trường hợp rụng tóc này là do thiếu Vitamin D là phổ biến , chúng ta cần bổ sung đều theo liệu trình của các bác sỹ chuyên khoa. Thường thì việc bổ sung Vitamin này mất khoảng từ 1 – 3 tháng để đảm bảo tóc không bị gặp tình trạng này nữa .
  • Nếu trẻ bị suy tuyến giáp thì chúng ta nên đưa trẻ đi khám tại các bệnh viện lớn chuyên nhi , điều này không chỉ giúp chúng ta điều trị sớm cho trẻ mà còn giúp bé tránh được các vấn đề sau này. Nên uống thuốc và theo pháp đồ điều trị của các bác sỹ.
  • Còn đối với trẻ do dị ứng : Chúng ta cần thay đổi các sản phẩm dùng cho bé mà gây ra dị ứng, thường thì các sản phẩm dầu gội hay sữa tắm cho bé sẽ là nguyên nhân chính. Chúng ta cần lựa chọn các sản phẩm dầu gội có chiết xuất từ thiên nhiên để đảm bảo an toàn nhất cho trẻ và không gây ra hiện tượng dị ứng .
  • Đối với nấm da dầu : Chúng ta nên đưa trẻ đi khám da dầu ở các bệnh viện lớn, hoặc sử dụng các sản phẩm dầu gội thảo dược có chiết xuất từ thiên nhiên vừa an toàn vừa trị nấm da đầu hiệu quả . Nên trong thành phần chữa nấm da dầu có thành phần gừng tươi giúp điều trị nấm khá hiệu quả . Hiện sản phẩm dầu gội thảo dược Thảo An đang có thành phần gừng tươi giúp điều trị chứng nấm da đầu khá hiệu quả .

Với những chia sẻ về vấn đề rụng tóc vành khăn ở trẻ 2 tháng tuổi và trên 2 tháng tuổi của Thảo An , hi vọng sẽ giúp các mẹ có thêm những kinh nghiệm và biện pháp khắc phục sớm chứng rụng tóc ở trẻ và có hướng điều trị dứt điểm nhé .

Nguồn : thaoanphat.vn

Trả lời